Đầu tư sản xuất gạo dinh dưỡng

08 Tháng 04, 2017 | 21:47

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần chuyển tư duy an ninh lương thực sang an ninh dinh dưỡng, đó là làm gạo dược liệu, gạo vitamin

Ngày 8-4, tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu năm 2016 là năm tai ương dồn dập giáng xuống nông dân, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam. Khó khăn như vậy nhưng ngành nông nghiệp vẫn xuất khẩu hơn 32 tỉ USD, xuất siêu 7,5 tỉ USD.

Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp tại Thái Bình Ảnh: Quang Hiếu
Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp tại Thái Bình Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng nhấn mạnh trong giai đoạn trước, Chỉ thị 100 hay Khoán 10 với tinh thần là cởi trói cho ngành nông nghiệp thì cải cách hiện nay phải trên tinh thần kiến tạo, giải phóng và phát huy toàn diện vai trò của doanh nghiệp (DN), khu vực tư nhân trong mọi công đoạn của chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Để thành công trong nông nghiệp, cần sự liên kết của 5 nhà: nhà nước, nhà đầu tư, nhà nông, nhà khoa học và nhà băng (ngân hàng).

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng Thái Bình phải xác định rõ tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp trên cơ sở lợi thế so sánh. “Chuyển tư duy an ninh lương thực sang an ninh dinh dưỡng, nghĩa là cả lương thực, thực phẩm, vitamin. Nếu làm gạo thì là gạo dược liệu, gạo vitamin chứ không chỉ gạo có nhiều gluco. Phải tạo cơ hội cho nông dân có sự lựa chọn sát hơn với thị trường, không thể sản xuất cái mình có mà sản xuất cái xã hội, kể cả trong và ngoài nước, đang cần” - Thủ tướng gợi mở.

Đáng chú ý, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi Thái Bình mở ra cơ chế mới về mở rộng hạn điền. Đó là chính quyền đứng ra ký hợp đồng với người dân rồi cho DN thuê đất để sản xuất nông nghiệp với thời hạn từ 20 năm trở lên. Tuy nhiên, cần có phương thức hợp lý để nông dân không bị mất đất mà vẫn tạo ra hàng hóa như cách làm trên.

Với nhà đầu tư, DN, Thủ tướng đề nghị cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, đúng cam kết, đúng tiến độ, thực tâm hình thành mối quan hệ bình đẳng, cùng thắng với nông dân và các bên trong chuỗi giá trị sản xuất. Tập trung đầu tư các dự án theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt chú trọng chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thống nhất quan điểm 3 bên (nhà đầu tư, nhà nước và người dân) cùng thắng trong hoạt động kinh doanh.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh sẽ tập trung làm thể chế, pháp luật, cải cách hành chính tốt hơn trong phạm vi quốc gia. “Những vướng mắc về thể chế, chính sách mà quý vị phản ánh, Thủ tướng lắng nghe để cùng Chính phủ xử lý các vấn đề đặt ra” - Thủ tướng khẳng định.

Tại hội nghị, 33 dự án đã được trao quyết định với tổng số vốn đăng ký lên đến 25.658 tỉ đồng; trong đó trao quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án với số vốn đăng ký trên 2.016 tỉ đồng; trao quyết định chấp thuận nghiên cứu dự án đầu tư cho 19 dự án với số vốn đăng ký 20.925 tỉ đồng, chủ yếu để sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng cao, nuôi trồng thủy hải sản.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).