Đẩy nhanh tiến độ xử án tham nhũng

12 Tháng 01, 2017 | 23:04

Chủ tịch nước yêu cầu đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng nhằm sớm trừng trị kẻ phạm tội, thu hồi tài sản bị thất thoát

Ngày 12-1, tại Hà Nội, TAND Tối cao tổ chức hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2017 và lễ công bố quyết định bổ nhiệm thẩm phán cao cấp.

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết năm 2016, trong công tác xét xử, tòa án các cấp đã triển khai sâu rộng việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại tất cả các phiên tòa, phối hợp với viện kiểm sát các cấp tổ chức 3.937 “phiên tòa rút kinh nghiệm”. Việc xét xử các vụ án hình sự cơ bản bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội. Các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng hoặc các vụ án dư luận xã hội quan tâm được giải quyết kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật như vụ án Phạm Công Danh, Phạm Thị Bích Lương…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao quyết định bổ nhiệm cho các thẩm phán cao cấp Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao quyết định bổ nhiệm cho các thẩm phán cao cấp Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Sơn cho biết thêm TAND Tối cao đã triển khai và giải quyết xong nhiều trường hợp có đơn kêu oan. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn chưa khắc phục triệt để các vụ án quá thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật do lỗi chủ quan; việc tạm đình chỉ vụ án còn nhiều; vẫn còn bản án tuyên không rõ, gây khó khăn cho công tác thi hành án; tỉ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm còn thấp; còn để xảy ra các trường hợp cán bộ, công chức tòa án vi phạm đạo đức, kỷ luật công vụ, thậm chí vi phạm pháp luật…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp trung ương, đánh giá năm 2016, trong lĩnh vực tư pháp, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm kinh tế, tham nhũng; các tranh chấp dân sự, kinh tế, thương mại, lao động và khiếu kiện hành chính phát sinh ngày một nhiều… đặt ra cho TAND các cấp nhiệm vụ rất nặng nề.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị tòa án các cấp tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp; xây dựng quy định về công khai hóa các hoạt động của tòa án, đặc biệt đối với các bản án, quyết định của tòa án để các cơ quan, tổ chức và người dân dễ tiếp cận, giám sát, đồng thời nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ thẩm phán.

Chủ tịch nước đề nghị ngành tòa án chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, viện kiểm sát và các cơ quan có liên quan đẩy nhanh tiến độ đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng. Việc làm này nhằm một mặt sớm trừng trị nghiêm khắc kẻ phạm tội, thu hồi tài sản của nhà nước bị chiếm đoạt, thất thoát; mặt khác, thể hiện thái độ quyết tâm của Đảng, nhà nước trong đấu tranh, đẩy lùi tham nhũng.

“Trong quá trình xử lý các vụ án kinh tế, tham nhũng, cùng với việc xét xử nghiêm minh, cần làm rõ những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tham nhũng; kiên quyết khởi tố vụ án tại phiên tòa nếu phát hiện tội phạm mới và người phạm tội mới…” - Chủ tịch nước nêu rõ.

Tại lễ công bố quyết định bổ nhiệm thẩm phán cao cấp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao quyết định bổ nhiệm cho 80 thẩm phán cao cấp.

NGUYỄN QUYẾT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).