Đề nghị giám đốc Công an Hà Nội và TP HCM là Trung tướng

06 Tháng 11, 2014 | 19:17

(NLĐO) - Trình báo cáo giải trình, tiếp thu dự án Luật CAND (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh đề nghị trần cấp bậc giám đốc Công an Hà Nội và TP HCM là trung tướng.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết Ủy ban Thường vụ QH đề nghị trần cấp bậc giám đốc Công an Hà Nội và TP HCM là trung tướng
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết Ủy ban Thường vụ QH đề nghị trần cấp bậc giám đốc Công an Hà Nội và TP HCM là trung tướng

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) chiều 6-11, ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, cho biết thứ trưởng - phó bí thư Đảng ủy công an trung ương là cấp phó của Bộ trưởng Bộ Công an, giúp bộ trưởng (đồng thời là Bí thư Đảng ủy công an trung ương) thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, trong đó có nhiệm vụ về công tác Đảng.

Chức vụ thứ trưởng giúp việc bộ trưởng cần bố trí thấp hơn một bậc để đảm bảo thống nhất trong bộ máy Đảng, Nhà nước. Hơn nữa chức vụ này khác với chức vụ Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam do Hiến pháp quy định và được Chủ tịch nước bổ nhiệm, có trần là Đại tướng. Thực hiện thông báo kết luận số 185 của Bộ Chính trị về Luật Công an nhân dân sửa đổi và tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị quy định cấp bậc hàm cao nhất của thứ trưởng - phó bí thư Đảng ủy công an Trung ương là thượng tướng như các thứ trưởng khác.

Về trần cấp bậc hàm đối với giám đốc Công an Hà Nội và TP HCM, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị trần cấp bậc là trung tướng; trưởng công an quận ở 2 thành phố này là đại tá, còn trưởng công an huyện, thị xã là thượng tá. Ngoài ra, giám đốc công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương còn lại trần cấp bậc là đại tá. Giám đốc Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy ở TP HCM và Hà Nội có trần cấp bậc thiếu tướng để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao trước tình hình diễn biến phức tạp về công tác PCCC; tại các tỉnh, thành phố còn lại có tổ chức Sở cảnh sát PCCC thì giám đốc có trần cấp bậc là đại tá.

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) cho rằng quy định trưởng công an quận ở Hà Nội, TP HCM là đại tá, còn trưởng công an huyện, thị xã là thượng tá cần phải xem lại. Ngoài ra, ông Phúc tán thành quy định Giám đốc Công an Hà Nội có bậc hàm trung tướng nhưng ở TPHCM chỉ nên là thiếu tướng, vì Hà Nội khác TP HCM. “TP HCM quan trọng nhưng Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị quốc gia” - ông Phúc nói.

ĐB Nguyễn Văn Minh (TP HCM) cũng không đồng ý với việc quy định trưởng công an cấp quận ở Hà Nội và TP HCM là đại tá, còn cấp huyện lại là thượng tá. “Trong cùng một thành phố, chức trách nhiệm vụ như nhau nhưng có đồng chí mang quân hàm đại tá, người mang quân hàm thượng tá như thế dễ nảy sinh tư tưởng không tốt trong nội bộ. Tôi kiến nghị trưởng công an huyện, quận, trưởng phòng chuyên môn nghiệp vụ được mang quân hàm đại tá” - ông Minh nói.

Trong khi đó, ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) đề nghị phải có cả quy định về giáng chức sĩ quan không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm pháp luật. “Sáng nay, tôi nghe tin bộ đội biên phòng một địa phương đình chỉ cùng lúc 7 sĩ quan. Ở nhiều địa phương, tình hình an ninh trật tự liên tục có những vấn đề vi phạm pháp luật kéo dài, nhưng người đứng đầu ở địa bàn đó không bị trách nhiệm gì cả. Biên giới Việt - Trung hàng lậu sang nhiều thế mà công an, bộ đội biên phòng, chức năng địa phương có bị trách nhiệm gì không, nếu không thì buôn lậu sẽ mãi mãi như thế. Phải quy định điều kiện giáng chức, giáng cấp vào luật này” - ông Nam đề xuất.

Ông Lê Nam cho rằng quy định cấp hàm không nên cách xa nhau quá. “Nếu giám đốc Công an Hà Nội và TP HCM là trung tướng thì ở thành phố trực thuộc trung ương như Hải Phòng, Đà Nẵng phải là thiếu tướng, chứ không thể là đại tá. Giám đốc Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, TP HCM mang quân hàm thiếu tướng, còn giám đốc Công an Hải Phòng, Đà Nẵng lại là đại tá thì phải xem lại” - ông Nam dẫn chứng.

ĐB Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) thẳng thắn: “Phong tướng phải hợp lòng dân, nhưng người dân nói không muốn có quá nhiều tướng”. Ảnh: Internet

ĐB Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) thẳng thắn: “Phong tướng phải hợp lòng dân, nhưng người dân nói không muốn có quá nhiều tướng”

ĐB Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) thẳng thắn: “Phong tướng phải hợp lòng dân, nhưng người dân nói không muốn có quá nhiều tướng”. Ông Việt đề nghị phải xác định rõ tiêu chuẩn phong cấp bậc đại tướng, thượng tướng, trung tướng, thiếu tướng. Tiêu chuẩn ở đây là trình độ năng lực, phẩm chất đạo đức, năng lực thực tiễn kinh qua các chức vụ chỉ huy chiến lược, thời gian phục vụ trong quân đội, công an và có các thành tích, được phân công của Đảng, Nhà nước….

Thế Kha

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).