Đề nghị khởi tố Công ty CP Ô tô Âu Châu

30 Tháng 11, 2016 | 22:48

Bộ Tài chính cho rằng doanh nghiệp sử dụng tài liệu giả để nhập khẩu ô tô BMW và tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan hải quan địa phương cho thông quan

Euro Auto nhà nhập khẩu và phân phối xe BMW chính hãng tại Việt Nam
Euro Auto nhà nhập khẩu và phân phối xe BMW chính hãng tại Việt Nam

Ngày 30-11, Bộ Tài chính đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc với VKSND Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với sai phạm của Công ty CP Ô tô Âu Châu (trụ sở tại số 808 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM). Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô của doanh nghiệp này, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Theo Bộ Tài chính, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm tại Công ty CP Ô tô Âu Châu. Cụ thể, công ty đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (lô hàng nhập khẩu ô tô BMW) khi chưa được cơ quan hải quan địa phương cho thông quan, trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Cũng theo Bộ Tài chính, công ty này không cung cấp được giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng. Công ty này còn sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu xe BMW.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng ký văn bản yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế và các đơn vị trực thuộc thực hiện ngay các giải pháp quản lý về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và trị giá hải quan đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu.

Cụ thể, ô tô nhập khẩu (trừ xe của đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) phải nộp giấy chứng nhận C/O tại thời điểm làm thủ tục hải quan theo quy định pháp luật hiện hành; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan có trách nhiệm kiểm tra chặt chẽ, đối chiếu các quy định về tính hợp lệ, mẫu dấu, chữ ký của C/O để làm thủ tục.

Trường hợp có nghi vấn, cần trưng cầu giám định chữ ký, mẫu C/O hoặc gửi văn bản, email trao đổi với nước cấp xuất xứ để xác minh nguồn gốc xe. Ngoài việc kiểm tra C/O, hải quan cần kiểm tra mã số VIN (số nhận dạng xe) và tham khảo trang thông tin điện tử của các hãng ô tô để nắm thông tin phục vụ công tác quản lý. Trường hợp mã số VIN có dấu hiệu tẩy xóa, mài mòn đóng mã số mới thì trưng cầu giám định để xác minh.

Đang giải trình với Bộ Tài chính

Cùng ngày, Công ty CP Ô tô Âu Châu đã phản hồi một số thông tin về vụ việc. Công ty cho rằng đang cùng lúc phải tiếp đón, làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài chính theo các đợt kiểm tra đang tiến hành. Các nghi vấn của Bộ Tài chính đã được công ty giải trình theo yêu cầu và vẫn đang trong quá trình cung cấp, giải trình tài liệu cho các cơ quan này. Trong trường hợp các giải trình không được chấp nhận, công ty sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

T.Dũng

Tô Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).