Đề nghị xử lý vụ phóng viên Quang Thế tâm phục, khẩu phục

04 Tháng 10, 2016 | 13:20

(NLĐO)- Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, TP Hà Nội vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm minh, công bằng vụ phóng viên Quang Thế để người trong và ngoài cuộc "tâm phục khẩu phục".

Sáng 4-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) thảo luận, cho ý kiến các báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016 của Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Phát biểu ý kiến, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga đã đề cập tới vụ việc chiến sĩ Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) xô xát với phóng viên báo Tuổi trẻ trên cầu Nhật Tân vừa qua. Khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Công an Hà Nội trả lời là cảnh sát hình sự “dùng tay gạt trúng má”, “giơ chân đá nhưng không trúng” nhà báo Trần Quang Thế.

Bà Lê Thị Nga đề nghị xử lý vụ phóng viên Quang Thế sao cho người trong và ngoài cuộc cùng "tâm phục khẩu phục"

“Vụ việc đã gây xôn xao trong dư luận. Không chỉ cộng đồng dân cư trên mạng mà người dân cũng rất là bức xúc”- bà Nga nói.

Cho rằng trong những sự việc như thế này cần thực hiện đúng định hướng để việc nhỏ không thành việc lớn, bà Lê Thị Nga đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, và cả Uỷ ban Quốc phòng-An ninh của QH có theo dõi, vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm minh, công bằng và thuyết phục, để cả người trong cuộc và ngoài cuộc tâm phục khẩu phục, củng cố lòng tin của dân với Đảng, Nhà nước.

Trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 23-9, phóng viên Trần Quang Thế (Báo Tuổi trẻ) được phân công đi tác nghiệp một vụ tử vong ở cầu Nhật Tân. Khi đến nơi, phóng viên Quang Thế đưa máy ảnh ra chụp thì có một chiến sĩ công an mặc cảnh phục ra nói không được chụp. Phóng viên Quang Thế đã trình giấy tờ liên quan chứng minh mình là phóng viên đang đi tác nghiệp.

Thêm một cú đá khác của cảnh sát hình sự huyện Đông Anh - ảnh cắt từ clip

Sau đó, phóng viên Quang Thế đi ra cách xa hiện trường khoảng 30 m và chụp ảnh thì bị một nhóm người, trong đó có cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) mặc thường phục lao vào cản trở và hành hung.

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã có kết luận vụ việc. Theo đó, Cơ quan điều tra xác định cảnh sát Ngô Quang Hưng đã có sai phạm là vi phạm “Quy tắc ứng xử của Cán bộ chiến sĩ - công an nhân dân khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường”, theo quy định tại Thông tư 16/BCA. Công an TP Hà Nội đã giao Phòng Tổ chức cán bộ phối hợp với Công an huyện Đông Anh tổ chức kiểm điểm đối với cảnh sát Ngô Quang Hưng, mức xử lý kỷ luật khiển trách.

Đối với phóng viên Trần Quang Thế, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã xử phạt hành chính 6 hành vi vi phạm tại 3 Nghị định khác nhau, với tổng số tiền phạt hơn 14 triệu đồng. Không đồng tình, Báo Tuổi trẻ và phóng viên Quang Thế đã có đơn gửi tới Bộ trưởng Bộ Công an, Bí thư Thành uỷ TP Hà Nội và Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo công an TP Hà Nội xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế.

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).