Dễ như Vũng Tàu ra quân "giành" vỉa hè

17 Tháng 04, 2017 | 13:38

(NLĐO) – Trong ngày đầu ra quân "giành" vỉa hè, Vũng Tàu đã ghi điểm bởi tinh thần tự giác của người dân

Sáng 17-4, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đồng loạt ra quân “giành” vỉa hè. Từ 9 giờ sáng, các đoàn chia thành nhiều hướng triển khai kế hoạch.

Ông Hoàng Vũ Thảnh – Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu làm việc trên tuyến đường Hoàng Hoa Thám (phường 2, TP Vũng Tàu). Tại đây, ông ghi nhận việc nhiều người dân đã tự tháo dỡ các biển hiểu vi phạm, các mái che lụp xụp gây mất mỹ quan đô thị, tự giác đập bỏ bậc thềm lấn chiếm vỉa hè.


Phó Chủ tịch thành phố bắt tay cảm ơn các hộ dân tự động tháo dỡ

Phó Chủ tịch thành phố bắt tay cảm ơn các hộ dân tự động tháo dỡ

Ông Thảnh đã bắt tay và gửi lời cảm ơn đến những hộ dân tự giác trả lại vỉa hè và mong muốn bà con sẽ tiếp tục ủng hộ chủ trương của thành phố. Bên cạnh đó, vẫn còn một số trường hợp chưa thực hiện như việc sắp xếp xe lộn xộn, dùng vỉa hè để hàng hóa kinh doanh buôn bán.


Chủ trương đúng nên người dân tự giác thực hiện đập bỏ phần vi phạm

Chủ trương đúng nên người dân tự giác thực hiện đập bỏ phần vi phạm

Đối với những trường hợp vi phạm, ông Thảnh yêu cầu phòng quản lý đô thị, UBND phường lập biên bản để người dân tự tháo dỡ, một số khác được đoàn thanh niên hỗ trợ di dời vào bên trong.


Một số hộ dân cho người đập bỏ bậc thềm tam cấp lấn chiếm ra vỉa hè

Một số hộ dân cho người đập bỏ bậc thềm tam cấp lấn chiếm ra vỉa hè

Ông Thảnh cho biết với những trường hợp vi phạm, chính quyền địa phương sẽ lập biên bản, xử phạt hành chính, cho thời gian hợp lý để người dân tự giác khắc phục. Trường hợp không tháo dỡ, chính quyền sẽ lập dự toán kinh phí gửi thông báo thời gian tháo dỡ đến cho các hộ dân, chi phí sẽ do người dân chịu.

“Chủ trương của thành phố là vận động, thuyết phục để người dân hiểu được hành vi đó là vi phạm. Khi hiểu được, người dân sẽ tự giác khắc phục thì tất cả việc duy trì về sau sẽ dễ dàng, người dân sẽ chủ động bảo vệ phần trước cửa nhà mình để làm đẹp chung cho thành phố”, ông Thảnh cho biết.


Yêu cầu hộ kinh doanh không để xe buôn bán ra phần vỉa hè dành cho người đi bộ

Yêu cầu hộ kinh doanh không để xe buôn bán ra phần vỉa hè dành cho người đi bộ

UBND TP Vũng Tàu cũng vừa ra quy định về việc lắp mái che di động. Trong đó, yêu cầu mái che phải có độ cao trên 3,5m so với vỉa hè, mái che di động được đưa ra tối đa 3m nhưng phải đảm bảo cách mép ngoài vỉa hè 1m, đảm bảo an toàn lưới điện và thống nhất toàn tuyến đường.

Đoàn Thanh niên hỗ trợ di dời một số xe của cửa hàng vào bên trong

Ngoài ra, với các biển quảng cáo phải đảm bảo mỹ quan đô thị, phòng cháy chữa cháy và không được che chắn không gian thoát hiểm, đảm bảo an toàn chịu lực, đảm bảo tầm nhìn và không ảnh hưởng đến an toàn giao thông, không lấn chiếm vỉa hè.


Những mái che lụp xụp sẽ được xử lý, thay thế theo quy định

Những mái che lụp xụp sẽ được xử lý, thay thế theo quy định

Trước đó, để thực hiện hiệu quả chủ trương này, Vũng Tàu đã đã họp triển khai kế hoạch lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 15 đến 27-3, sẽ phát “Thư ngỏ” kêu gọi chung tay góp sức xây dựng thành phố. Từ ngày 28-3 đến 10-4, tổ chức vận động thực hiện tự tháo dỡ, di dời phần vi phạm. Sau đó, mới tiến hành ra quân xử lý.


Một đoạn đường Hoàng Hoa Thám, người dân tự giác trả lại vỉa hè

Một đoạn đường Hoàng Hoa Thám, người dân tự giác trả lại vỉa hè

TP Vũng Tàu đã thành lập Ban chỉ huy cấp thành phố và Ban chỉ huy cấp phường, xã. Các hành vi bị xử lý bao gồm việc buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; để xe máy, xe ô tô sai quy định; treo biển hiệu quảng cáo sai quy định; đặt các vật dụng lấn chiếm vỉa hè; hành vi vứt tàn thuốc, đi vệ sinh cá nhân, vứt rác thải không đúng nơi quy định…


Người dân chấp hành việc trả lại vỉa hè

Người dân chấp hành việc trả lại vỉa hè

UBND TP Vũng Tàu khẳng định: Đối với vi phạm lần đầu, cơ quan chức năng sẽ lập biên bản nhắc nhở, yêu cầu tự di dời, tháo dỡ, trong trường hợp phức tạp có thể cho phép tối đa không quá 24 giờ.

Vi phạm lần 2 sẽ ghi hình, lập biên bản vi phạm, cưỡng chế tháo dỡ và tịch thu tang vật, đồng thời ra quyết định xử phạt. Nếu vẫn tiếp tục tái phạm thì cơ quan chức năng sẽ lập biên bản xử lý với tình tiết tăng nặng, tiếp tục cưỡng chế, thu hồi giấy phép tạm sử dụng vỉa hè nếu có và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

NGỌC GIANG thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).