Đề xuất tội danh "Tham nhũng nhà công vụ"

31 Tháng 10, 2014 | 14:36

(NLĐO) - Nhiều cán bộ cấp cao nghỉ hưu "quên" trả lại nhà công vụ bằng cách lỡ mang chìa khóa về quê; cho con cháu mượn ở nhờ, giữ hộ hoặc cho thuê để hàng tháng lĩnh thêm một khoản tiền “trời cho”.

Ông Lê Như Tiến phát biểu trong phiên họp sáng nay. Ảnh: VNE

Đại biểu Lê Như Tiến phát biểu trong phiên họp sáng nay. Ảnh: VNE

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Như Tiến (Quảng Trị), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng nay (31-10) đã chỉ rõ những gian dối trong sử dụng nhà công vụ và đề xuất phải điều chỉnh bằng Bộ Luật Hình sự.

ĐB cho biết mỗi khi tiếp xúc cử tri trước và sau cuộc họp, ông và nhiều ĐBQH khác đều nhận được câu hỏi của cử tri về nội dung không mới nhưng luôn mang tính thời sự, day dứt, bức xúc. Đó là việc phòng chống tham nhũng. Dẫn lại số liệu mới nhất Tổ chức minh bạch thế giới vừa công bố cho thấy chỉ số tham nhũng trong khu vực công của Việt Nam xếp thứ 116/177 quốc gia, vùng lãnh thổ, ĐB Lê như Tiến phân tích: “Với điểm số 31/100, nghĩa là nếu đánh giá theo thang điểm của ngành giáo dục đào tạo thì chúng ta chỉ đạt 3/10 điểm. Qua đó cho thấy mức độ tham nhũng trong khu vực công của Việt Nam còn rất nghiêm trọng”.

Tham nhũng đang diễn ra phức tạp và ngày càng tinh vi, gây thất thoát tài sản của đất nước, tài sản của nhân dân, nhất là trong khu vực công, dẫn đến hình thành những căn bệnh không có trong y học như bệnh hoành tráng, bệnh thèm ngân sách. Là công trình phục vụ dân sinh nhưng nhiều công trình dự án tiêu tốn hàng tỉ đồng vừa khai trương đã khai tử hoặc hoang hóa, xuống cấp, hư hỏng, sử dụng không đúng mục đích, người dân không được thụ hưởng.

Đặc biệt, ĐB Lê Như Tiến nhấn mạnh đến thực trạng nhức nhối là chiếm dụng nhà công vụ. Tính đến tháng 9-2014, tổng quỹ nhà ở công vụ của cả nước là 1.603.498 m2, trong đó có hàng trăm biệt thự công, hàng nghìn căn hộ chung cư và 55. 966 nhà ở liền kề.

Theo ĐB Tiến, không ít người không giữ chức vụ nữa vẫn tự cho mình quyền được sử dụng vĩnh viễn và quên trả lại nhà công vụ, thực chất cố tình biến nhà công vụ thành nhà tư vụ. Có người tuy không ở nhưng đã “lỡ” mang theo cả chìa khóa nhà về địa phương để thụ hưởng biệt thự mà các doanh nghiệp đàn em đã xây sẵn ở quê nhà. Có người còn cho con cháu mượn nhà công vụ theo cơ chế ở nhờ, giữ hộ. Có người cho thuê nhà công vụ để hàng tháng lĩnh thêm một khoản tiền đều đặn “trời cho” lớn hơn gấp nhiều lần tiền lương.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng phân tích: Vô hình trung chính sách nhà công vụ của chúng ta tạo sự bất bình đẳng, bất công bằng trong việc xử lý cán bộ giữa trung ương và địa phương trong hệ thống chính trị. Nhà biệt thự công thường tọa lạc ở những vị trí đắc địa trên đất vàng, đất ngọc, mỗi m2 trị giá hàng trăm triệu đồng. Các căn hộ này bị cơi nới, cho thuê làm nhếch nhác bộ mặt đô thị, nếu có chính sách quản lý thu hồi được có bán đấu giá thu lại hàng chục nghìn tỉ đồng đầu tư cho các mục đích thiết yếu.

"Đã đến lúc đưa vào bộ luật hình sự một tội danh tham nhũng mới, đó là tham nhũng nhà công vụ. Chúng ta lên án và xử lý rất nghiêm khắc một số cán bộ công chức tham nhũng hàng chục, hàng trăm tỉ đồng song từ trước đến nay chưa xử ai tham nhũng nhà công vụ nhiều tỉ đồng" - ĐB Lê Như Tiến nhấn mạnh.

ĐB cho rằng nhà công vụ cũng là tài sản quốc gia, đề nghị Bộ Xây dựng và Thanh tra Chính phủ cùng vào cuộc xử lý những người tham nhũng nhà công vụ.

T.Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).