Đề xuất xây lại chợ Đồng Xuân

28 Tháng 09, 2016 | 09:38

(NLĐO)- Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm bày tỏ mong muốn của quận là được xây dựng lại chợ Đồng Xuân.


Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đề xuất xây dựng lại chợ Đồng Xuân - Ảnh minh hoạ

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đề xuất xây dựng lại chợ Đồng Xuân - Ảnh minh hoạ

Ngày 27-9 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Quận ủy Hoàn Kiếm. Tại đây, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm ông Hoàng Công Khôi báo cáo, mong muốn của Quận là được xây dựng lại chợ Đồng Xuân.

Theo ông Khôi, diện tích “sổ đỏ” của chợ Đồng Xuân là 30.000m2, hiện chỉ sử dụng 14.000m2, gây quá tải và lãng phí. Hơn nữa chợ được xây dựng lại từ năm 1994 nên hạ tầng đã cũ. Nếu xây dựng mới, chợ sẽ có quy mô 4 tầng nổi và 5 tầng hầm, vừa đảm bảo cho các tiểu thương kinh doanh bình thường, vừa tận dụng được không gian ngầm.

“Nếu được TP chấp thuận, quận Hoàn Kiếm sẽ làm trực tiếp làm công tác tư tưởng với các hộ kinh doanh tại đây”-ông Khôi nói

Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đề nghị, nếu mong muốn của quận Hoàn Kiếm được thành phố đồng ý triển khai, cần chú ý đến thiết kế để giữ lại những nét đặc trưng truyền thống vốn có của chợ Đồng Xuân. “Đây là chợ đầu mối lớn của Thủ đô, người dân và du khách có nhiều ký ức đẹp về không gian thương mại này”-bà Lan nói.

Chợ Đồng Xuân ra đời năm 1889, ban đầu họp ngoài trời, sau được xây thành chợ với năm cầu khung sắt, lợp tôn tráng kẽm. Trong thời gian dài, Đồng Xuân là chợ bán buôn lớn nhất của miền Bắc.

Năm 1994, chợ Đồng Xuân đã bị hỏa hoạn, lửa thiêu trụi gần như toàn bộ các gian hàng trong chợ. Sau đó chợ được xây dựng lại với quy mô lớn hơn gồm 3 tầng hiện đại, khang trang, rộng rãi nhưng vẫn giữ một phần kiến trúc của chợ cũ.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).