Thanh Hóa:

Đền Bà Triệu trở thành di tích Quốc gia đặc biệt

07 Tháng 04, 2015 | 13:58

(NLĐO)- Đền Bà Triệu được xây dựng vào năm 248 ở xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) đã được trao bằng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt sáng nay 6-4.

Phó thủ tướng Chính phủ trao bằng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt Đền Bà Triệu cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa
Phó thủ tướng Chính phủ trao bằng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt Đền Bà Triệu cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa

Sáng nay 7-4, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng công nhận di tích Quốc gia đặc biệt tại Đền Bà Triệu ở thôn Phú Điền, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Quần thể di tich đền Bà Triệu được xây dựng vào năm 248 dưới chân ngọn núi Gai ngay sát Quốc lộ 1A, đoạn đi qua thôn Phú Điền, xã Triệu Lộc, để tưởng nhớ công lao của Bà Triệu. Đây là nơi Bà Triệu (tức nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh, một người con của huyện Quan Yên, quận Cửu Chân nay thuộc huyện Yên Định, Thanh Hóa) lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống quân Đông Ngô vào thế kỷ thứ III.

Ngôi đền Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 3, đến thế kỷ thứ 6, đền được vua Lý Nam Đế cho xây dựng lại.

Khu di tích Đền Bà Triệu được xây dựng theo hình thức kiến trúc truyền thống vùng đồng bằng Bắc Trung Bộ với diện tích 3,83 ha được bố cục kiến trúc tổng thể bao gồm từ ngoài vào trong: Cổng ngoại, hồ nước hình chữ nhật, bình phong, cổng nội, tả hữu mạc, tiền đường, trung đường và hậu cung.

Đền Bà Triệu trở thành di tích Quốc gia đặc biệt

Đông đảo người dân về dự buổi lễ

Lãnh đạo và đông đảo người dân về dự buổi lễ

Khu di tích Đền Bà Triệu không chỉ là chốn linh thiêng với các quần thể kiến trúc có giá trị về lịch sử văn hóa mà còn là nơi có phong cảnh đẹp để du khách tưởng niệm và tham quan vãn cảnh.

Được biết, đây là di tích đặc biệt Quốc gia thứ 2 của Thanh Hóa được công nhận, trước đó Quần thể di tích lịch sử Lam Kinh được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch công nhân là di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2013.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).