Vụ cụ ông chết chưa rõ lý do tại xã

Đền bù giải tỏa bất nhất

28 Tháng 05, 2015 | 23:20

Cơ quan chức năng địa phương trước nói được đền bù, sau lại bảo không

Liên quan đến vụ “Cụ ông chết chưa rõ lý do tại xã” mà Báo Người Lao Động ngày 12-5 phản ánh, ông Huỳnh Ngọc Sương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên - vừa cho biết UBND huyện đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về trường hợp xét duyệt đền bù đối với cụ Nguyễn Chim (74 tuổi, đã chết tại UBND xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa vào ngày 11-5 khi đến đòi tiền bồi thường). Theo báo cáo này, cụ Chim không được đền bù vì đất thu hồi là đất hành lang giao thông. Tuy nhiên, ông Sương thừa nhận cán bộ đã “sơ suất” khi trước đây thông báo có đền bù cho cụ.

Bà Phạm Thị Nga (vợ cụ Nguyễn Chim) khóc ngất khi nghe tin chồng đột tử
Bà Phạm Thị Nga (vợ cụ Nguyễn Chim) khóc ngất khi nghe tin chồng đột tử

Gia đình cụ Chim cho biết trước đây, khi đo đạc, cơ quan chức năng địa phương thông báo sẽ đền bù 32 triệu đồng phần diện tích ruộng bị giải tỏa. Chờ mãi không thấy nên hơn 1 năm qua, cứ mỗi tuần, cụ lại 2 lần đến UBND xã để đòi tiền rồi đột tử tại đó.

Ông Võ Tấn Ích, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Hòa, thừa nhận trước đây, khi lên phương án tổng thể, trung tâm có thông báo đền bù 32 triệu đồng trên số diện tích đất ruộng thu hồi của cụ Chim. Tuy nhiên, khi lên phương án chi tiết thì trường hợp của cụ không được đền bù.

Ông Trần Văn Liêm - cán bộ địa chính xã Hòa Xuân Đông, người đã nói chuyện với cụ Chim trước khi cụ đột tử - khẳng định việc hứa đền bù 32 triệu đồng trước đây là có. “Trung tâm Phát triển quỹ đất đi kiểm kê, cứ thấy ai sử dụng đất bị thu hồi đều áp giá hết. Lúc đó, họ nói ông Chim được 32 triệu đồng nên ông ấy cứ đòi riết” - ông Liêm giải thích.

Về việc vì sao không trả lời thỏa đáng để cụ Chim phải vất vả đến UBND xã nhiều lần đòi tiền, ông Liêm thừa nhận có chậm trong việc giải quyết trường hợp này. Theo ông Liêm, cụ Chim không đến UBND xã nhiều lần như gia đình nói. Đây là trường hợp cuối cùng của xã chưa được giải quyết thỏa đáng. Giải thích về việc chậm trễ này, ông Liêm cho rằng do ông còn phải bảo vệ việc thi công Quốc lộ 1. Hơn nữa, ông đã đề nghị nhưng Trung tâm Phát triển quỹ đất chưa cung cấp hồ sơ. Điều mà dư luận quan tâm là ông Liêm nói gì trước khi cụ Chim đột tử thì ông cho biết không nói gì.

Theo ông Võ Tấn Ích, phương án đền bù nhà, đất giải tỏa để mở rộng Quốc lộ 1 phải dựa trên kết quả xét duyệt và có tờ trình của UBND xã. Biên bản họp xét duyệt của UBND xã Hòa Xuân Đông ngày 16-1 ghi rõ: “Trên diện tích đất của ông Chim không có đất hành lang giao thông, phần tăng là do quá trình khai hoang… Diện tích đất thu hồi sẽ xem xét hồ sơ kỹ thuật, cột mốc ảnh hưởng đến đâu, bộ phận chuyên môn tính thu hồi thuộc đất giao theo Nghị định 64 hoặc đất khai hoang”.

Cuộc họp này có cả đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Hòa là ông Trần Quốc Mỹ và cán bộ địa chính xã là ông Liêm tham dự. Song, nay ông Liêm lại nói khác đi rằng đất thu hồi của cụ Chim là đất khai hoang nhưng trong đó có một phần là đất hành lang giao thông. Mức đền bù đất loại này sẽ được tính tùy thuộc vào thời gian khai hoang. “Sau cuộc họp, tôi đã đề nghị anh em ở Trung tâm Phát triển quỹ đất yêu cầu đơn vị tư vấn đến đo đạc để xác định lại diện tích đất thu hồi, cái nào do ông Chim quản lý, cái nào do xã quản lý để tính toán đền bù. Tuy nhiên, hiện giờ vẫn chưa đo được” - ông cho hay.

Trong khi đó, ông Ích cho rằng trường hợp cụ Chim không có trong phương án đền bù vì “đất thu hồi thuộc hành lang giao thông do nhà nước quản lý”. Đề cập nội dung cuộc họp xét duyệt của UBND xã Hòa Xuân Đông trái ngược với ý kiến này, ông Ích nói không biết cuộc họp nào cả, xã cũng không có tờ trình về trường hợp cụ Chim. Riêng nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất là Trần Quốc Mỹ dự cuộc họp này, ông Ích cho rằng ông không cử đi dự và cũng không nghe ông Mỹ báo lại nội dung cuộc họp!

Nhiều hộ giải tỏa nhưng chưa nhận đền bù

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Yên, tỉnh này còn 22 trường hợp chưa nhận tiền đền bù cho diện tích nhà, đất bị ảnh hưởng khi mở rộng Quốc lộ 1. Trong đó, ngoài 2 trường hợp ở huyện Tuy An chưa giải tỏa, còn 20 hộ ở huyện Đông Hòa đã giải tỏa nhưng chưa nhận tiền đền bù. Phần lớn trong số này cho rằng trước đây họ chưa nhận tiền theo dự án nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Quảng Ngãi - Nha Trang nên nay yêu cầu được nhận luôn. Những trường hợp này còn phải xem xét. Có trường hợp nhận rồi nhưng lại bảo không phải chữ ký của họ nên phải nhờ công an giám định chữ ký...

Bài và ảnh: Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).