Dẹp “loạn” băng rôn

03 Tháng 02, 2015 | 22:58

Lại thêm một vụ treo băng rôn phản cảm khiến người dân phải bức xúc. Đó là những tấm băng rôn quảng cáo cho một nhãn rượu được treo trên nhiều tuyến đường ở TP Thanh Hóa.

Những băng rôn lớn với hàng chữ nhỏ “Giải quần vợt mừng Đảng, mừng Xuân Ất Mùi năm 2015” bên trên cùng hàng chữ lớn “Cup Men Vodka” chiếm gần hết diện tích đã được treo trên nhiều tuyến đường lớn tại TP Thanh Hóa những ngày qua. Ai cũng biết nhãn rượu này đang khá phổ biến tại thị trường địa phương và việc quảng cáo rượu dù dưới danh nghĩa tài trợ cho một giải thi đấu thể thao là hành vi vi phạm pháp luật. Ấy vậy mà những tấm băng rôn đó không chỉ xuất hiện trên các tuyến đường mà còn được giăng ngang cổng chính của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.

Trước đó, vào đầu tháng rồi, người dân tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định phải “nhức mắt” với những băng rôn in khẩu hiệu “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học” trên một số tuyến đường. Mới đây nhất, tại TP lớn Đà Nẵng xuất hiện nhiều băng rôn tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm y tế treo trên các tuyến đường chính có hình bản đồ Việt Nam nhưng bị mất đầu, mất đuôi và nhất là không thể hiện rõ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trông rất phản cảm.

Các cơ quan và giới chức có trách nhiệm của 3 tỉnh, thành trên tất nhiên có cách giải thích, lý giải vì sao lại xuất hiện những tấm băng rôn phản cảm như vậy trên đường phố là thủ phủ của địa phương. Thế nhưng, dù có giải thích hay thanh minh kiểu gì cũng có thể thấy sự xuất hiện của những tấm băng rôn khiến người dân bất bình này là hậu quả của sự cẩu thả, tắc trách và thiếu trách nhiệm.

Những vụ treo băng rôn phản cảm trên diễn ra trong bối cảnh người dân tại nhiều đô thị nước ta, đặc biệt là các thành phố lớn, phải “nhức mắt” mỗi khi ra đường với đủ loại băng rôn, phướn, quảng cáo rao vặt… treo, dán la liệt khắp nơi.

Chưa có thống kê hay điều tra nào về việc những tấm băng rôn quảng cáo là nguyên nhân, trực tiếp hoặc gián tiếp, của bao nhiêu phần trăm các vụ tai nạn giao thông. Song có thể thấy rất rõ rằng chúng đã làm mất đi mỹ quan và trật tự đô thị. Ảnh hưởng xấu như vậy nên việc treo băng rôn, phướn trái quy định bị phạt tới hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, hình thức chế tài này xem ra chưa đủ để dẹp “loạn” băng rôn quảng cáo.

PHAN ĐĂNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).