Dịch bệnh gia súc, gia cầm trở lại

10 Tháng 08, 2017 | 22:29

Tại một số tỉnh ở miền Trung và Tây Nguyên, dịch bệnh đã làm gia súc, gia cầm chết hàng loạt

Những ngày qua, bệnh heo tai xanh bùng phát tại nhiều hộ nuôi ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Trại nuôi của ông Cáp Quang Chấn (thôn Phước Thủy, xã Phước Đồng) có gần 300 con heo bỗng nhiên đổ bệnh rồi chết liên tục. Tính đến nay, số heo của ông Chấn đã chết trên 100 con, thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Dịch bệnh gia súc, gia cầm trở lại - Ảnh 1.

Đến nay, đàn heo trong trại của ông Cáp Quang Chấn (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) đã chết hơn 100 con Ảnh: KỲ NAM

Ông Nguyễn Tư Chính (người quản lý trại heo của ông Chấn) cho biết hầu như ngày nào trong trại cũng có heo chết, ít thì 2-3 con, nhiều thì 9-10 con. "Trại của chúng tôi nuôi cả heo rừng lai và heo trắng bình thường, nhưng loại nào cũng chết. Thời gian trước đây điêu đứng vì heo rớt giá bây giờ thêm đợt dịch bệnh thì người cũng... "chết" theo heo" - ông Chính nói.

Tương tự, hộ ông Nguyễn Tiến Dự có đàn heo 72 con thì đã chết hơn 20 con. Theo các hộ dân, heo chết đều có chung một biểu hiện lười vận động, đi ngoài lỏng liên tục, toàn thân bị tím tái. Các hộ dân bỏ hàng chục triệu mua các loại thuốc trị bệnh, phun khử trùng chuồng trại nhưng không hiệu quả.

Trong khi đó, tại thị xã Ayun Pa (Gia Lai), hàng loạt con bò bị mắc bệnh lở mồm long móng. Hiện đàn bò mắc bệnh tại đây đã lên gần 500 con. "Bà con cho bò khỏe ăn chung với bò bệnh trên đồng cỏ nên bệnh lây lan nhanh. Đến nay, đã có hơn một nửa đàn bò trong buôn đã bị nhiễm bệnh" - ông Nay Kli, Trưởng buôn Khăn, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, cho biết.

Sau khi xảy ra tình trạng heo chết hàng loạt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa đến lập biên bản và lấy mẫu về xét nghiệm. Phân tích 2 mẫu dịch bệnh ở trại nuôi heo của ông Chấn cho thấy 1 mẫu âm tính và 1 mẫu dương tính với bệnh tai xanh. Hiện chi cục này cho xét nghiệm lại để tìm kết quả chính xác hơn.

Theo ông Lê Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa, đàn heo tỉnh này có khoảng 200.000 con. Giá heo hiện đang bấp bênh. Người nuôi heo giống chỉ giữ lại một số lượng heo nái chất lượng nhất, heo kém hơn thì bán "chạy lỗ". Trong khi đó, tận dụng giá heo giống xuống thấp nhiều người thu mua heo về nuôi nhưng không bảo đảm điều kiện vệ sinh, tiêu độc, tiêm phòng, nuôi bằng thức ăn tận dụng… nên mới xảy ra tình trạng bệnh bùng phát. "Các bệnh ở heo thường có các triệu chứng giống nhau, dễ nhầm là bệnh tai xanh. Do đó, chúng tôi đang giám sát chặt, phải kiểm tra, có kết luận cụ thể từng trường hợp. Giá đền bù heo bị bệnh tai xanh chết 38.000 đồng/kg. Làm không khéo lại bị lợi dụng chính sách" - ông Thắng nói.

Bán tháo vịt nhiễm cúm A/H5N6

Bà Nguyễn Thị Lan,Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk), cho biết đầu tháng 7-2017, ông Nguyễn Đình Quyết (ở xã Đắk Nuê, huyện Lắk) phát hiện một số trong đàn vịt 1.800 con của gia đình bị chết nên đưa 2 con đi kiểm tra. Cơ quan Thú y vùng V xác định mẫu vịt nhà ông Quyết dương tính với cúm A/H5N6. Trạm thú y tiếp tục lấy mẫu đi kiểm tra lần 2 và cũng cho kết quả dương tính cúm A/H5N6. Trong khi đàn vịt chưa bị tiêu hủy thì ông Quyết đã bán 900 con rồi tiếp tục nhập thêm vịt con về nuôi.

C.NGUYÊN

Kỳ Nam - Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).