Diễn biến mới nhất vụ “đại gia thủy sản” lừa đảo hơn 600 tỷ đồng

26 Tháng 12, 2016 | 10:00

(NLĐO)- TAND Tối cao cho rằng mức án đối với phó giám đốc và nguyên kế toán trưởng Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam là nhẹ nên đề nghị hủy án để xử lại.

Sáng 26- 12, tin từ TAND tỉnh Sóc Trăng cho biết nơi đây vừa nhận được kháng nghị của TAND Tối cao về việc đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy phần trách nhiệm hình sự của 2 bị cáo trong 2 bản án liên quan đến "đại án" xảy ra tại Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam (trụ sở đặt tại Sóc Trăng), gồm: Lâm Minh Mẫn (SN 1980, nguyên kế toán trưởng) và Trịnh Thị Hồng Phượng (SN 1980, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh). Hiện, Mẫn đang chấp hành án, còn Phượng nuôi con 6 tháng tuổi nên được cho tại ngoại.


Bị cáo Lâm Minh Mẫn

Bị cáo Lâm Minh Mẫn

Theo kháng nghị số 22 do ông Nguyễn Sơn, Phó Chánh án TAND Tối cao ký thì trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam, hành vi của Phượng và Mẫn có mức án từ 12-20 năm tù hoặc tù chung thân. Tuy nhiên, án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bị cáo Phượng 12 năm tù và bị cáo Mẫn 14 năm tù là nhẹ, không đúng với tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội mà 2 bị cáo gây ra. Vì vậy, TAND Tối cao kháng nghị hủy phần trách nhiệm hình sự đối với Mẫn, Phượng trong 2 bản án sơ thẩm (3-8-2015) và phúc thẩm (11-12-2015) để TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử lại.


Quyết định kháng nghị mới nhất của TAND Tối cao đối với mức án của bị cáo Phượng và Mẫn

Quyết định kháng nghị mới nhất của TAND Tối cao đối với mức án của bị cáo Phượng và Mẫn

Theo hồ sơ vụ án, Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam có vốn điều lệ 295 tỷ đồng do ông Lâm Ngọc Khuân (SN 1953) làm Chủ tịch HĐQT. Từ khi thành lập đến tháng 9-2012, công ty kinh doanh thua lỗ trên 996 tỷ đồng. Để đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp đã lập 19 báo cáo tài chính gian dối về kết quả kinh doanh với nội dung năm nào cũng có lãi.


Cha con ông Khuân đã bỏ trốn sang Mỹ và hiện đang bị truy nã

Cha con ông Khuân đã bỏ trốn sang Mỹ và hiện đang bị truy nã

Từ những hồ sơ này, khi quan hệ tín dụng với 8 ngân hàng, Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam đã vay đến trên 16.169 tỷ đồng. Ngày 30-11-2011, ông Khuân và vợ xuất cảnh sang Mỹ với lý do trị bệnh rồi bỏ trốn tới nay. Lâm Ngọc Hân (SN 1975, là con ông Khuân, Việt kiều Mỹ) thay cha làm giám đốc công ty và xuất cảnh trở lại Mỹ ngày 11-7-2012. Hiện ông Khuân và bà Hân đang bị truy nã.

Lúc ông Khuân và bà Hân sang Mỹ, dư nợ của Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam tại các ngân hàng lên đến 1.679 tỷ đồng. Trong đó, cha con ông Khuân được cho là chiếm đoạt của 5 ngân hàng trên 638 tỷ đồng.

Hồ sơ vụ án thể hiện, dù biết công ty kinh doanh thua lỗ nhưng Mẫn và Phượng vẫn lập hồ sơ khống theo chỉ đạo của Khuân. Trong 19 báo cáo tài chính thể hiện kết quả kinh doanh có lãi do Mẫn trình, ông Khuân ký duyệt 13 bản, Hân ký 4 bản, Phượng ký 2 bản.

Hơn một năm trước, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Phượng 12 năm tù, Mẫn 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 25 bị cáo là cán bộ và nguyên là cán bộ của 5 ngân hàng, mỗi người bị phạt từ 2 đến 7 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.


Chữ ký của gần 1.000 công nhân xin giảm án cho Phượng và Mẫn nhưng bất thành

Chữ ký của gần 1.000 công nhân xin giảm án cho Phượng và Mẫn nhưng bất thành

VKSND tỉnh Sóc Trăng sau đó kháng nghị án sơ thẩm, đề nghị cấp phúc thẩm tăng án đối với các cán bộ ngân hàng. Kháng nghị này được TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận vào tháng 12-2015. Tại phiên tòa này, luật sư của 2 bị cáo Phượng và Mẫn đã đưa ra lá đơn có chữ ký của gần 1.000 công nhân Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam xin giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo này. Bởi theo các công nhân, 2 bị cáo này chỉ làm công ăn lương và làm theo chỉ đạo của “đại gia thủy sản” Lâm Ngọc Khuân. Tuy nhiên, HĐXX cấp phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM vẫn tuyên y án sơ thẩm.

Tin- ảnh: CÔNG TUẤN- KHANG DUY

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).