Đình chỉ án không theo luật mà theo... áp lực thi đua?!

30 Tháng 07, 2015 | 11:39

(NLĐO) – Cứ đến cuối tháng 8 hàng năm, ở không ít các tòa án cấp quận, huyện lại xảy ra tình trạng đình chỉ hàng loạt vụ án, gây bức xúc cho người dân.

Sáng 30-7, phiên chất vấn Chánh án TAND TP HCM Ung Thị Xuân Hương, cho thấy câu chuyện của ngành tòa án (TA) ở cấp quận, huyện còn nhiều chuyện phải bàn, để pháp luật được thực thi một cách nghiêm minh, xác đáng, tránh oan sai.

Nêu thực tế tại TA quận Bình Tân, đại biểu (ĐB) Trần Trọng Dũng nói trong 65 vụ án tạm đình chỉ của TAND quận Bình Tân tính đến ngày 31-3-2015 thì có 58 vụ tạm đình chỉ rơi vào khoảng thời gian tháng 8, 9 năm 2014, chiếm gần 90%. Cá biệt có những thẩm phán của quận Bình Tân ra quyết định tạm đình chỉ từ 7-8 vụ án.

“Ấy thế mà, khi được chất vấn vấn đề này, Chánh án Bình Tân cho rằng do áp lực đến ngày 30-9 là tính thi đua của ngành tòa án. Có phải đây là bệnh thành tích không? Chúng tôi rất băn khoăn về vấn đề này, người dân rất thiệt thòi” – ông Dũng bức xúc và đề nghị Chánh án quận Bình Tân giải thích.

ĐB Trân Trọng Dung: Hủy án dồn dập như vậy là không thể chấp nhận được

ĐB Trần Trọng Dũng: "Hủy án dồn dập như vậy là không thể chấp nhận được"

Đồng tình, ĐB Dương Văn Nhân bày tỏ rất băn khoăn không biết có chỉ đạo nào của TA cấp trên hay không mà TA quận, huyện cứ đến cuối tháng 8 ra quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ.

“Đi sâu vào một số trường hợp, chúng tôi nghe phản ánh rằng nếu không đình chỉ thì không xét được thi đua. Vậy tôi xin hỏi đồng chí Chánh án TAND TP, các đồng chí có chỉ đạo không hay do quy định của pháp luật như vậy. Còn nếu do luật định thì các đồng chí thông báo với Ban Pháp chế để chúng tôi không đi sâu nữa chứ chúng tôi đi đến đâu là thấy dính đến đó. Nếu chúng tôi đóng vai nguyên đơn đi tòa, chúng tôi thấy đau lắm", ĐB Nhân thẳng thắn chất vấn.

Trả lời câu hỏi của ĐB, Phó Chánh án TAND Bình Tân Lê Văn Phong khẳng định không có bất cứ chỉ đạo nào từ cấp trên. “Án tạm đình chỉ rơi nhiều vào tháng 8, 9 là do vụ án kéo dài trong năm và có lý do chính đáng chúng tôi mới tạm đình chỉ được” – ông Phong lý giải.

Ông Phong nhấn mạnh, chuyện tạm đình chỉ có sự điều tra, giám sát của viện kiểm sát. "Không bằng lòng đương sự có quyền kháng cáo".

Phó Chiasnh án quận Bình Tân khảng định không có chuyện đình chỉ án vì áp lực thi đua

Phó Chánh án quận Bình Tân khẳng định không có chuyện đình chỉ án vì áp lực thi đua

Chưa hài lòng, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn lại: Ở đây ĐB đặt vấn đề là tại sao phải là thời gian cuối tháng 8 là tạm đình chỉ án. Không thể nào người dân đi nộp đơn cùng một lúc. Tôi cũng thấy một số vụ án tạm đình chỉ rất vô lý, nói khó nhưng khi tôi nói thì giải quyết được liền. "Giải pháp nào tháo gỡ để người dân không nghi ngờ TA”, bà Tâm hỏi.

Về vấn đề này, Chánh án TAND TP Ung Thị Xuân Hương khẳng định TAND TP không bao giờ có chỉ đạo về chuyện này. Nếu Chánh án Bình Tân phát biểu như vậy chúng tôi sẽ làm việc với Chánh án Bình Tân. Nếu thật sự có như vậy, nếu có chuyện tạm đình chỉ án để thi đua thì sẽ xử, không thể chấp nhận chuyện này.

Chánh án TAND TP Ung Thị Xuân Hương khảng dỉnh: Quận huyện nào đình chỉ án vì áp lực thì đua sẽ xử lý nghiêm

Chánh án TAND TP Ung Thị Xuân Hương khẳng định: "Quận huyện nào đình chỉ án vì áp lực thi đua sẽ xử lý nghiêm"

Chưa hài lòng, ĐB Trần Trọng Dũng khẳng định: Vấn đề ông nêu ra là từ báo cáo của Bình Tân gửi cho đoàn giám sát của HĐND. Từ đây, ông Dũng đề nghị với Chánh án TAND TP tổ chức đợt kiểm tra riêng đối với các vụ án tạm đình chỉ hàng loạt tại Bình Tân.

Bà Hương cho biết TA TP đã có kiểm tra TA Bình Tân theo định kỳ. Hiện nay đang có kết luận kiểm tra. “Nếu có gì chưa tỏ chúng tôi sẽ kiểm tra lại để có kết luận chính thức báo cáo ĐB. Nếu có quận huyện nào vì áp lực thi đua mà tạm đình chỉ án không đúng sẽ xử lý nghiêm.” – bà Hương khẳng định.

Bài: Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).