Đình chỉ kíp mổ "đau chân trái, mổ... chân phải"

20 Tháng 07, 2016 | 13:29

(NLĐO)- Bệnh viện Việt Đức sáng 20-7 đã đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật này, thành lập hội đồng chuyên môn để rà soát lại toàn bộ quy trình chẩn đoán, phẫu thuật, tìm ra các điểm sơ hở để khắc phục.


Lãnh đạo BV Việt Đức công khai xin lỗi bệnh nhân, gia đình người bệnh

Lãnh đạo BV Việt Đức công khai xin lỗi bệnh nhân, gia đình người bệnh

Sáng nay 20-7, Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) tổ chức họp báo về sự cố mổ nhầm chân cho bệnh nhân T.V.T. (37 tuổi, ngụ Hà Nội).

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo BV Việt Đức đã công khai xin lỗi bệnh nhân bị mổ nhầm. BV xin lỗi người nhà, xin lỗi bệnh nhân và mong gia đình thông cảm. Thông tin với báo chí phương án điều trị cho bệnh nhân bị mổ nhầm, lãnh đạo BV cho biết các chi phí hiện tại và sau này liên quan đến bệnh nhân, bệnh viện sẽ miễn phí hoàn toàn.

GS-TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức, cho biết đã đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật mổ nhầm chân bệnh nhân. GS Giang cũng thay mặt bệnh viện xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về lỗi sai sót này.

Trong sáng 20-7, Ban giám đốc BV cũng đã họp, đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật này. Đồng thời thành lập hội đồng chuyên môn để rà soát lại toàn bộ quy trình chẩn đoán, phẫu thuật, tìm ra các điểm sơ hở để khắc phục. Hội đồng kỉ luật của BV căn cứ vào kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ họp và đưa ra hình thức kỉ luật.

GS Giang cho biết BV giao khoa Chấn thương chỉnh hình 3 chăm sóc bệnh nhân T. với điều kiện chuyên môn, thuốc men, phương tiện tốt nhất sau mổ, đảm bảo kết quả hậu phẫu tốt nhất cho người bệnh. BV cũng miễn phí toàn bộ cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

GS Giang chia sẻ thêm, sự việc này cũng đã được đưa ra giao ban toàn thể BV để rút kinh nghiệm, tránh sai sót về sau.

Anh trai bệnh nhân cho biết ông mong muốn em mình đi chữa bệnh sẽ được khỏi bệnh: "Vấn đề sai sót như thế nào, bệnh viện cũng đã nói, cũng đã nhận lỗi. Tôi chỉ mong em mình sẽ hồi phục, khoẻ mạnh hơn trước khi đi chữa bệnh".

Trước toàn thể cuộc họp báo sáng 20-7, GS Giang một lần nữa xin lỗi gia đình người bệnh, hứa sẽ tập trung chuyên môn để bệnh nhân được điều trị tốt nhất.

GS Giang chia sẻ thêm, bệnh viện đã có quy trình rõ ràng về quy trình phẫu thuật. Tuy nhiên, sai sót xảy ra là lỗi do con người. Vì vậy, với những trường hợp cụ thể này sẽ lập hội đồng chuyên môn.


Đại diện BV mong được người bệnh và gia đình thông cảm

Đại diện BV mong được người bệnh và gia đình thông cảm

Người nhà bệnh nhân
Người nhà bệnh nhân

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trưa 19-7, thay vì phẫu thuật điều trị tổn thương thần kinh mác gây di chứng liệt chân trái cho bệnh nhân T.V.T. (37 tuổi, ở Ứng Hoà, Hà Nội), bác sĩ của BV Việt Đức lại mổ chân phải.

Theo chỉ định ban đầu, phẫu thuật viên sẽ mổ chân trái, thực hiện tách cơ chày sau của chân này đưa lên cơ chày trước để hỗ trợ vận động. Bệnh nhân được gây tê tuỷ sống để phẫu thuật nhưng khi mổ xong, bệnh nhân tỉnh, xem giật mình kêu không phải chân cần mổ, rồi thông báo với kíp mổ, lúc này phẫu thuật viên mới phát hiện đã mổ nhầm chân phải. Tuy nhiên, theo phản ánh từ gia đình bệnh nhân, sau khi đã mổ nhầm rồi, bác sĩ này lại yêu cầu gia đình nộp tiền thêm thì mới mổ chân trái (bị liệt) khiến gia đình vô cùng bức xúc, khiếu nại lên lãnh đạo BV.

Lãnh đạo BV Việt Đức cho biết tối 19-7, bác sĩ phẫu thuật đã xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Đồng thời, khẳng định BV sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ, miễn phí hoàn toàn chi phí điều trị và theo dõi sức khoẻ sau này của bệnh nhân.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).