Đối ngoại: 1 năm thành công

15 Tháng 01, 2014 | 22:37

TP HCM đã triển khai đồng bộ, hiệu quả hoạt động đối ngoại trên cả 3 kênh: Đảng, ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân

Tại hội nghị tổng kết công tác đối ngoại TP HCM năm 2013 tổ chức sáng 15-1, Chủ tịch UBND TP, ông Lê Hoàng Quân, nhận xét:  Hoạt động đối ngoại tại TP chưa bao giờ sôi động như năm 2013. Ông nhấn mạnh công tác đối ngoại là một nhiệm vụ chính trị quan trọng nhưng tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp.

Chủ động lồng ghép các nội dung

Báo cáo tổng kết hoạt động đối ngoại năm 2013 của TP HCM, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, đánh giá: “Trong bối cảnh quốc tế còn nhiều phức tạp, TP đã vượt qua khó khăn chung, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức ổn định hợp lý để tiếp tục triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020 của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX nhiệm kỳ 2010-2015... Nhìn chung, 2013 là một năm thành công của đối ngoại TP, góp phần vào thắng lợi chung của ngành ngoại giao cả nước”.

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân tặng bằng khen cho các đơn vị có nhiều đóng góp trong công tác đối ngoại của TP Ảnh: HỒNG THÚY
Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân tặng bằng khen cho các đơn vị có nhiều đóng góp trong công tác đối ngoại của TP Ảnh: HỒNG THÚY

Trong năm qua, TP đã triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại chung của trung ương, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. So với năm 2012, số lượng đoàn khách quốc tế vào TP tăng 20% trong khi lượt tiếp khách quốc tế của lãnh đạo TP tăng 25%. Chương trình hoạt động đối ngoại được bố trí đa dạng, có chiều sâu và đều được chủ động lồng ghép các nội dung kinh tế, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm xây dựng chính quyền, quản lý và phát triển đô thị.

Ngoài ra, thực hiện Chỉ thị 41 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường công tác ngoại giao kinh tế trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, TP đã triển khai và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch thông qua việc tổ chức các đoàn xúc tiến ra nước ngoài, tổ chức các sự kiện kết nối doanh nghiệp, chủ động làm việc với lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế lớn.

Thêm vào đó, TP đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về tình hình phát triển và các ưu tiên kêu gọi đầu tư. TP cũng tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về làm ăn, sinh sống cũng như chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của kiều bào.

Nâng cao vị thế Việt Nam

Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã đơn cử một số đơn vị làm tốt công tác đối ngoại, trong đó có Hội trường Thống Nhất, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh... Ông nhấn mạnh: “Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh trong năm 2013 đã được Hiệp hội Tổ chức Bảo tàng Thế giới xếp vào tốp 5 châu Á về sức thu hút khách tham quan”.

Phó Giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, ông Châu Phước Hiệp, thông tin: Năm vừa qua, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã tiếp đón 742.502 lượt khách đến tham quan, trong đó có 532.176 khách quốc tế.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết TP cũng đã nỗ lực không ngừng thể hiện vai trò không chỉ là trung tâm kinh tế mà còn là trung tâm văn hóa của cả nước với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đa dạng. Đáng chú ý là lễ hội “TP HCM - Ngôi nhà của chúng ta”, sáng kiến của Sở Ngoại vụ dành cho người nước ngoài ở TP, đã được đánh giá cao. Đây sẽ là hoạt động thường niên của TP. Đồng thời, TP đã triển khai hiệu quả công tác ngoại giao nhân dân và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn nhận định trong tình hình thế giới và trong nước năm 2013 tiếp tục có những chuyển biến quan trọng, hoạt động đối ngoại của Việt Nam và TP HCM đang phát triển mạnh. Công tác đối ngoại của TP đã thực hiện được nhiệm vụ hóa giải các thách thức để hội nhập sâu hơn, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phó trưởng Ban Đối ngoại trung ương, ông Nguyễn Huy Tăng, đánh giá cao nỗ lực của TP trong phối hợp công tác đối ngoại. TP đã triển khai đồng bộ, hiệu quả hoạt động đối ngoại trên cả 3 kênh đối ngoại: Đảng, ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân...

Đề cập phương hướng công tác đối ngoại năm 2014, ông Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định TP sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận quốc tế đã ký kết, làm sâu sắc thêm các quan hệ sẵn có với phương châm đa dạng hóa đối tác và lĩnh vực, chú trọng hợp tác hiệu quả. 

Luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu

Ngày 15-1, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại trung ương đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2013 và triển khai phương hướng công tác năm 2014.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - đánh giá cao những thành tựu của công tác đối ngoại nhân dân trong năm qua. Về nhiệm vụ năm 2014, ông lưu ý: Luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu trong các hoạt động đối ngoại nhân dân; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục quần chúng nhân dân; đổi mới, nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại nhân dân; phát huy đầy đủ sức mạnh tổng hợp, tăng cường hơn nữa sự phối hợp thống nhất giữa các đoàn thể, tổ chức trong hoạt động đối ngoại nhân dân, giữa đối ngoại nhân dân với đối ngoại Đảng và ngoại giao nhà nước; tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động đối ngoại nhân dân, nâng cao năng lực, bản lĩnh cho đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân...  

B.T.A

NGÔ SINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).