Đòi thêm nước cho sông Vu Gia

10 Tháng 04, 2014 | 22:44

Dự thảo quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa cạn lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn còn bị cho rằng sẽ gây thiệt hại lớn cho cụm Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4

Ngày 10-4, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã tổ chức lấy ý kiến địa phương và các đơn vị liên quan về dự thảo quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa cạn lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Phải tăng mực nước xả

Theo TP Đà Nẵng, trường hợp mực nước tại trạm thủy văn Ái Nghĩa nhỏ hơn 2,53 m thì vận hành xả nước liên tục với lưu lượng bằng 25 m3/giây như trong dự thảo cần xem xét lại để nâng lên mức 2,8 m mới bảo đảm lượng nước cho hạ du. Tương tự, nâng mực nước từ 2,8 m đến 2,93 m để vận hành với lưu lượng bằng 12,5 m3/giây. Trường hợp xả với lưu lượng 5 m3/giây thì mực nước tại trạm là 2,93 m.

Sông Vu Gia bị thay đổi dòng chảy mà theo người dân, nguyên nhân có phần do thủy điện gây ra Ảnh: TRẦN THƯỜNG
Sông Vu Gia bị thay đổi dòng chảy mà theo người dân, nguyên nhân có phần do thủy điện gây ra Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết biến đổi khí hậu đã diễn biến tiêu cực hơn trong thời gian 3 năm trở lại đây. Do vậy, cần cân nhắc tính toán mực nước ở trạm thủy văn Ái Nghĩa ở mức có thể bảo đảm cho nhu cầu thực tế của hạ du.

“Đà Nẵng đề nghị Bộ TN-MT cân nhắc xem mức tính toán như trong dự thảo. Khi không bảo đảm mức nước yêu cầu thì cần có kế hoạch cân đối ngân sách cho địa phương điều tiết nước” - ông Viết nói.

Trước ý kiến của cơ quan soạn thảo cho rằng mực nước ở 2,53 m thì lượng nước xả tương ứng 43 m3/giây đã bảo đảm nhu cầu của dòng chảy môi trường và nhu cầu nước sinh hoạt, đại diện TP Đà Nẵng cho rằng quan điểm đó hoàn toàn chưa đúng.

“Nếu tính như thế thì nhu cầu nước sông Vu Gia - Thu Bồn thiếu rất lớn. Dòng chảy môi trường ngoài các dòng được lượng hóa như nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp thì còn những dòng không lượng hóa được như bốc hơi, bổ sung vào dòng nằm…” - vị đại diện này nói.

Đắk Mi 4 kiến nghị xem xét giá điện

Đại diện chủ đầu tư, ông Đào Minh Tiến, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO), cho rằng nếu dự án thủy điện Đắk Mi 4 vận hành theo đúng dự thảo quy trình vận hành liên hồ chứa thì thiệt hại về điện năng của cụm Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 sẽ rất lớn.

Cụ thể, mức thiệt hại điện năng sẽ từ 131,7 triệu KWh/năm đến 198,7 triệu KWh/năm, tương đương 136-205,2 tỉ đồng/năm, dẫn đến dự án không có khả năng trả nợ cũng như không hoàn được vốn đầu tư. “Dự thảo gây lãng phí toàn bộ chi phí đầu tư cụm Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 do dự án sẽ không còn hiệu quả” - ông Tiến kết luận.

Đơn vị này cũng kiến nghị xem xét tính toán lại giá bán điện của cụm Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 khi quy định vận hành liên hồ được duyệt để bảo đảm dòng tiền trả nợ cũng như hiệu quả kinh tế của dự án. Ngoài ra, cần cho phép cụm Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 không tham gia thị trường phát điện cạnh tranh.

Phủ nhận việc dọa kiện Bộ TN - MT

Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thái Lai khẳng định: “Bộ không e ngại đối thoại với Đà Nẵng. Bộ không quản lý thủy điện nào nên không có lý do gì để bênh thủy điện. Quy trình đang trong quá trình hoàn thiện, nếu tính toán chưa chính xác có thể điều chỉnh. Quan điểm của bộ là không làm tổn hại cho người dân”.

Cũng theo ông Lai, nếu tất cả đều đồng ý nhưng riêng Đà Nẵng chưa đồng ý thì chưa trình Chính phủ.

Ông Phùng Tấn Viết phủ nhận thông tin UBND TP Đà Nẵng dọa kiện Bộ TN-MT. “Tôi khẳng định Đà Nẵng chưa bao giờ phát biểu sẽ kiện Bộ TN-MT. Tôi đã hỏi cả bí thư và chủ tịch, không hề có phát biểu nào như vậy” - ông Viết nói.

Thùy Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).