Dự án Mường Thanh vi phạm nhiều nơi

14 Tháng 12, 2016 | 23:24

Cuộc họp HĐND tỉnh Khánh Hòa và HĐND tỉnh Đắk Lắk đã nóng lên vì những chất vấn liên quan đến các công trình Mường Thanh vi phạm xây dựng

Ngày 14-12, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức phiên chất vấn, trả lời ý kiến cử tri tại kỳ họp thứ 3 khóa VI nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó, nhiều cử tri đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa làm rõ việc Dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (Mường Thanh Khánh Hòa) tại phường Xương Huân, TP Nha Trang do Doanh nghiệp (DN) tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư vì sao được chấp thuận xây dựng 48 tầng; những sai sót trong việc chấp hành pháp luật của cơ quan chuyên môn, nhà đầu tư và giải pháp xử lý khi nhà đầu tư không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh...

Được “châm chước” vẫn phớt lờ

Liên quan dự án này, Báo Người Lao Động đã có nhiều bài viết phản ánh việc chủ đầu tư cố tình xây dựng lên tầng thứ 43, bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa là phải điều chỉnh thiết kế xuống 40 tầng.

Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột xây dựng được hơn 10 tầng mới có giấy phép Ảnh: CAO NGUYÊN
Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột xây dựng được hơn 10 tầng mới có giấy phép Ảnh: CAO NGUYÊN

Ngày 9-9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 99 đình chỉ thi công công trình do vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, DN tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên sau đó được “châm chước” khi vào ngày 18-10, Sở Xây dựng ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần Quyết định 99 cho phép công trình hoàn thiện từ tầng 40 trở xuống; trong thời hạn 15 ngày lập lại hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng với quy mô 40 tầng. Thế nhưng, một lần nữa DN tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên lại cố tình phớt lờ việc thực hiện các văn bản của tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể, sau 15 ngày theo quy định, DN này vẫn không chấp hành việc lập lại hồ sơ.

Đến ngày 24-11, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ban hành phụ lục điều chỉnh Giấy phép Xây dựng số 150 của công trình Mường Thanh Khánh Hòa. Trong đó, tổng diện tích sàn không bao gồm tầng hầm là 143.859 m2, chiều cao công trình là 123 m, gồm 40 tầng + 2 tầng hầm. Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã giao Sở Xây dựng tiếp tục xử lý vi phạm hoạt động xây dựng của chủ đầu tư theo đúng quy định.

Lý giải về việc cho phép Mường Thanh Khánh Hòa được xây 48 tầng, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết tháng 5-2014, Cục Tác chiến - Bộ Quốc phòng chấp thuận độ cao tĩnh không tối đa của công trình này là 150 m. Do vậy, UBND tỉnh thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch công trình với tối đa là 47 tầng + 1 tầng hầm kỹ thuật và chiều cao tổng cộng là 147,5 m.

Nhận thấy việc thỏa thuận quy mô chiều cao như trên là chưa phù hợp quy định nên UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn xin ý kiến Chính phủ. Sau đó, tỉnh yêu cầu DN điều chỉnh lại thiết kế công trình với quy mô 40 tầng như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Vừa thi công vừa... xin cấp phép

Trong khi đó, tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa IX diễn ra cùng ngày, dù phần câu hỏi chất vấn không có nội dung liên quan đến việc xây dựng trái phép khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột (TP Buôn Ma Thuột) nhưng ông Y Biêr Niê - Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ tọa kỳ họp - vẫn chất vấn giám đốc Sở Xây dựng.

Theo ông Y Biêr Niê, vừa qua, báo chí liên tục gọi điện hỏi về việc khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột xây dựng trái phép trong thời gian dài nhưng cơ quan chức năng không xử lý.

Trả lời chất vấn, ông Lâm Tứ Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk, lý giải ngày 18-11-2015, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư khách sạn 5 sao tại khu đất số 81 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột với DN tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên. Dự án có tổng mức đầu tư 700 tỉ đồng (chưa bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng) trên tổng diện tích 13.692 m2.

Ngày 10-8, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra việc xây dựng. Lúc này, công trình đã thi công xong phần thô tầng 4. Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư cam kết ngừng ngay việc thi công và phải hoàn tất các thủ tục để xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành nên Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính vào ngày 10-10 và xử phạt 40 triệu đồng. Ngày 21-11, Thanh tra Sở Xây dựng có công văn đôn đốc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

“Việc vi phạm này đã được giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo thanh tra sở phối hợp với chính quyền địa phương xử lý đúng thẩm quyền và đúng quy trình kiểm tra, xử lý trật tự xây dựng trên địa bàn” - ông Toàn cho biết.

Trước phần trả lời mang tính chung chung nêu trên, ông Y Biêr Niê tiếp tục chất vấn về trách nhiệm của giám đốc Sở Xây dựng trong việc này. Ông Toàn đã không trả lời thẳng vào chủ đề mà nói về các giải pháp để hạn chế dự án xây dựng trái phép. Theo ông Y Biêr Niê, việc để các công trình xây dựng trái phép, xử phạt rồi cho tồn tại khiến nhân dân không hài lòng và sẽ tạo ra tiền lệ xấu.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Y Biêr Niê cho rằng các sở, ngành của địa phương đã buông lỏng quản lý nên để xảy ra trường hợp công trình xây dựng với quy mô hơn 10 tầng mà không biết. Việc xây dựng khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột không phép là không thể chấp nhận được.

Ngay từ khi có chủ trương kêu gọi DN tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên đầu tư, đã có ý kiến đối với các sở, ngành và UBND tỉnh Đắk Lắk là đơn vị này tuân thủ pháp luật không tốt. Tuy nhiên, UBND tỉnh vẫn nhất quyết kêu gọi nên chính ông Biêr Niê đã có ý kiến: Khi chủ đầu tư vào thì phải tuân thủ theo pháp luật, khi có giấy phép mới được thi công.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Thoan, Trưởng Ban Quản lý Dự án khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột, lý giải rằng UBND tỉnh Đắk Lắk kêu gọi đầu tư nhằm chào mừng ngày giải phóng TP Buôn Ma Thuột (10-3). Để bảo đảm đúng tiến độ cam kết với UBND tỉnh là hoàn thành trong 1 năm nên đơn vị tiến hành thi công song song với hoàn thiện các thủ tục xin cấp phép. Đây là công trình cấp 1, Bộ Xây dựng là nơi thẩm định hồ sơ nên thủ tục khá lâu.

“Người dân chỉ cần đổ đống cát xây nhà là thanh tra xây dựng đến kiểm tra. Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột xây dựng không phép hơn 10 tầng, các cơ quan chức năng mới ra quyết định xử phạt là điều không chấp nhận được” - ông Y Biêr Niê nhận xét.

Giấy phép 25 tầng, xây... 35 tầng

Chiều 14-12, tại buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) đề cập thông tin báo chí nêu về trường hợp vi phạm xây dựng của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) tại một số dự án. Cụ thể, giấy phép cho xây 25 tầng nhưng làm tới 35 tầng. Cử tri Trịnh Thanh Phi đề nghị ông Nguyễn Đức Chung cho biết giải pháp của lãnh đạo TP Hà Nội về việc này.

Xung quanh tình trạng xây dựng trái phép, ông Nguyễn Đức Chung cho biết vừa qua, cơ quan chức năng kiểm tra khu nhà ở Đại Thanh và phát hiện 4 vi phạm hết sức nghiêm trọng: xây dựng không phép, xây quá chiều cao quy định, xây cả vào khu không được phép như các vị trí quy hoạch dải cây xanh (các khu này xây xong thì người dân đã vào ở và bán hết), các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy không đủ và dân cũng chưa được cấp sổ đỏ. Theo ông Chung, thành phố đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra thụ lý theo quy định, sai đến đâu xử tới đó. Ng.Hưởng

Kỳ Nam - Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).