Dự án nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai: Quá nhiều sai phạm!

17 Tháng 06, 2015 | 22:13

Quá trình thi công công trình nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai, 2 quan chức ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre để xảy ra nhiều sai phạm, gây thiệt hại ngân sách trên 29 tỉ đồng

Đảng ủy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bến Tre vừa họp kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Lê Phong Hải - nguyên Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre kiêm Trưởng Ban Quản lý dự án (QLDA) thủy lợi Bắc Bến Tre - về những sai phạm tại công trình nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai (huyện Châu Thành).

Gói thầu số 5, công trình nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai trì trệ, để xảy ra nhiều sai phạm về tài chính
Gói thầu số 5, công trình nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai trì trệ, để xảy ra nhiều sai phạm về tài chính

Cùng bị kiểm điểm còn có ông Huỳnh Kim Mười - nguyên Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, nguyên Phó Trưởng Ban QLDA thủy lợi Bắc Bến Tre.

Công trình nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai được UBND tỉnh Bến Tre giao Ban QLDA thủy lợi Bắc Bến Tre tổ chức thi công. Công trình sử dụng vốn trái phiếu của Chính phủ, tổng mức đầu tư là 303,7 tỉ đồng, thực hiện từ năm 2008-2012. Tuy nhiên đến nay, công trình chỉ mới hoàn thành các hạng mục nạo vét, mở rộng tuyến kênh dài hơn 24 km...

Kết luận thanh tra do ông Võ Thành Hạo, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre ký, phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc thi công các gói thầu số 5, số 6 thuộc công trình trên.

Cụ thể, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Long (TP HCM) trúng thầu nạo vét 2 gói thầu 5 và 6 nhưng không trực tiếp thi công mà thuê nhà thầu phụ làm thay. Quá trình thuê thầu phụ, Công ty Thành Long không thanh toán vốn theo tiến độ khiến nhà thầu phụ gặp nhiều khó khăn, nạo vét trì trệ. Do thi công quá chậm so với tiến độ cam kết, Ban QLDA thủy lợi Bắc Bến Tre đề xuất UBND tỉnh Bến Tre kết thúc hợp đồng 2 gói thầu trên đối với Công ty Thành Long kể từ tháng 10-2012. Từ đó đến nay, việc nghiệm thu thanh lý hợp đồng giữa chủ đầu tư và Công ty Thành Long không đạt được kết quả và công ty này đang chiếm dụng số tiền tạm ứng của dự án hơn 9 tỉ đồng.

Để công trình tiếp tục thi công hoàn thành, Ban QLDA thủy lợi Bắc Bến Tre xin tỉnh cho phép được chỉ định thầu (thay vì đấu thầu) để thế chân Công ty Thành Long. Thế nhưng, việc chỉ định thầu cũng bị Ban QLDA thủy lợi Bắc Bến Tre làm trái quy định. Hậu quả là DNTN Lê Hưng Thịnh được chỉ định thầu khi không đủ điều kiện về năng lực xây dựng và tài chính...

Qua thanh tra, UBND tỉnh Bến Tre phát hiện tổng số tiền sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng công trình nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai lên đến 29,650 tỉ đồng. Trong đó, ngoài 9 tỉ đồng bị nhà thầu Thành Long chiếm dụng, số phát sinh ngoài dự toán do áp giá sai định mức, tính sai khối lượng , điều chỉnh tăng giá trị xây dựng và một số chi phí khác khoảng 20 tỉ đồng.

Kết luận thanh tra đề nghị chủ đầu tư dự án phải trình phê duyệt lại tổng mức đầu tư của dự án theo đúng quy định và có trách nhiệm thu hồi số tiền hơn 9 tỉ đồng mà Công ty Thành Long đã tạm ứng và đang chiếm dụng. Đồng thời, Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre phải có trách nhiệm thu hồi số tiền 140 triệu đồng (chi phí sai phạm khác), nộp vào tài khoản tạm giữ của thanh tra tỉnh.

Chỉ nhận phê bình, rút kinh nghiệm

Điều đáng nói là những sai phạm của ông Lê Phong Hải và ông Huỳnh Kim Mười ở công trình nói trên bị kết luận khá nghiêm trọng nhưng tại buổi họp kiểm điểm ngày 12-6, hai vị này chỉ nhìn nhận sai sót ở mức nhẹ, phê bình rút kinh nghiệm. 16 cán bộ thuộc Đảng ủy Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre cũng bỏ phiếu với số phiếu quá bán là không kỷ luật ông Hải và ông Mười.

Bài và ảnh: DƯƠNG MINH PHƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Tôi ngán đi cùng cô vợ dữ dằn

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 07.12.2021 | 06:46 AM

  Tôi ngán đi cùng cô vợ dữ dằn

  Sau khi kết hôn cô ấy càng ngày càng đổi tính. Tôi tự hỏi, đây có phải người mình yêu thương, chọn lựa kết tóc xe duyên suốt cuộc đời hay không?

 • Chăm sóc da thời công nghệ 4.0

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 06.12.2021 | 10:30 PM

  Chăm sóc da thời công nghệ 4.0

  Để có làn da đẹp, chúng ta phải biết chăm sóc sao cho không làm xáo trộn về mặt sinh lý của da. Bởi mỗi loại tế bào da có chức năng sinh lý riêng, có giới hạn chịu đựng các tác động từ bên ngoài, nếu vượt ngưỡng sẽ được xem là bệnh lý.

 • Nhà chồng không chấp nhận con dâu là “gái nạ dòng”

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 06.12.2021 | 10:08 AM

  Nhà chồng không chấp nhận con dâu là “gái nạ dòng”

  “Cuộc hôn nhân đầu của em khi mới 19 tuổi với người đàn ông cùng làng để sớm an phận. Nhưng ngay khi về sống chung, em đã bị chồng bạo hành liên tục. Quá sợ hãi, chỉ sau 7 tháng, em đã bỏ nhà về mẹ đẻ khi chưa kịp có con”, chị Hứa Thị Quy (25 tuổi, ở Phú Thọ) chia sẻ.

 • Vài tháng sống chung là quá đủ

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 05.12.2021 | 07:01 AM

  Vài tháng sống chung là quá đủ

  Quen nhau hơn một năm, chúng tôi cũng dự định cưới hỏi, nhưng vì dịch nên dời lại. Vậy mà chỉ mấy tháng ở cùng anh, tôi đã ngán đến tận cổ.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).