Dự án Nha Trang Sao sai be bét

25 Tháng 12, 2015 | 23:50

Các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa kiến nghị xử phạt hành chính 225 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao; buộc khôi phục phần diện tích lấn vịnh Nha Trang 23.000 m2

Chiều 25-12, tại UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh này, chủ trì cuộc họp nghe các ngành chức năng báo cáo kết quả kiểm tra đối với dự án Công viên Văn hóa, Giải trí, Thể thao Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao) do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư. Dự án này bị người dân phản đối vì lấn vịnh Nha Trang trái phép mà Báo Người Lao Động thông tin liên tục trên các số báo vừa qua.

Lấn biển gần 23.000 m2

Trước đó, kết quả kiểm tra ngày 22-12 của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa xác định chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao đã đổ đất lấn biển với diện tích 22.968 m2 so với diện tích đã được giao. Tại buổi làm việc, ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc điều hành Công ty CP Nha Trang Sao, một mực cho rằng đây chỉ là giải pháp thi công, khi hoàn thành công trình sẽ trả lại thành bãi tắm biển để bàn giao cho tỉnh (!?).

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa phát hiện chủ đầu tư đổ đất lấn vịnh Nha Trang 22.968 m2 Ảnh: HỒNG ÁNH
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa phát hiện chủ đầu tư đổ đất lấn vịnh Nha Trang 22.968 m2 Ảnh: HỒNG ÁNH

Tuy nhiên, ông Dũng thừa nhận “giải pháp thi công” này không xin phép tỉnh Khánh Hòa. “Cứ nghĩ đã có giấy phép xây dựng rồi thì mình thi công vậy thôi. Đâu nghĩ phải xin phép giải pháp thi công này nữa. Khổ thế!” - ông Dũng trả lời phóng viên Báo Người Lao Động sau khi kết thúc cuộc làm việc.

Ngoài lấn di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia là vịnh Nha Trang với diện tích “khủng”, Công ty CP Nha Trang Sao còn mắc nhiều sai phạm khác, trong đó có việc cho xây dựng hệ thống cây chống vách tôn bao che dự án lấn chiếm vỉa hè dọc theo đường Phạm Văn Đồng. Bên cạnh đó là 5 hạng mục xây dựng không có trong giấy phép xây dựng từng được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa kiểm tra và phát hiện từ đầu năm 2015 nhưng hiện vẫn còn nguyên, không được tháo dỡ. Trong 5 hạng mục này có hạng mục căng-tin phục vụ công nhân thi công dự án nhưng thực chất đây là nhà hàng (nhà hàng hải sản Đại Dương). Về nhà hàng “chui” này, chủ đầu tư cho biết đã dừng hoạt động theo chỉ đạo.

Phải khôi phục nguyên trạng

Trước những sai phạm của Công ty CP Nha Trang Sao, ngày 22-12, Sở Xây dựng đã có Công văn số 4041 kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, có biện pháp buộc Công ty CP Nha Trang Sao khôi phục lại diện tích đã lấn chiếm, chấm dứt việc sử dụng trái phép di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh Hòn Chồng - Hòn Đỏ đối với phần diện tích đã đổ đất lấn vịnh. Công ty này còn phải tháo dỡ các hạng mục, công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng; dời toàn bộ rào chắn thi công, kể cả cây chống tạm vào ranh giới đất được giao. Ngoài ra, phải hoàn chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch, trong đó lưu ý về việc điều chỉnh khoảng lùi của tầng hầm để tránh tuyến kè đường Phạm Văn Đồng.

Những sai phạm mà Sở Xây dựng nêu rõ và kiến nghị xử lý cũng đã được báo cáo cụ thể tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa. Sau khi nghe các bên báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh kết luận: “Hành vi của chủ đầu tư vi phạm Nghị định 158 về di tích danh lam thắng cảnh và Nghị định 179 của Chính phủ về bảo vệ môi trường”.

Trên cơ sở này, UBND tỉnh  yêu cầu các cơ quan nhà nước lập biên bản đối với hành vi vi phạm hành chính của chủ đầu tư; yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công phần ngoài giấy phép; đồng thời phải báo cáo, có hồ sơ giải pháp thi công trình cơ quan thẩm quyền trước ngày 10-1-2016.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa còn giao Sở Xây dựng tăng cường giám sát việc triển khai thi công dự án Nha Trang Sao.

Trước hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Nha Trang Sao 225 triệu đồng. Trong đó, phạt 130 triệu đồng vì vi phạm môi trường; 70 triệu đồng vì sử dụng trái phép di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; 25 triệu đồng vì không lập phê duyệt, niêm yết công khai kế hoạch quản lý môi trường dự án trước khi triển khai.

Chưa có ý kiến về trách nhiệm

Đề cập trách nhiệm quản lý của các cơ quan nhà nước khi để chủ đầu tư đổ đất lấn vịnh Nha Trang với khối lượng lớn trong một thời gian dài, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng hiện chủ tịch UBND tỉnh chưa có ý kiến gì. “Trách nhiệm của cơ quan nhà nước phải thực hiện giám sát kiểm tra, nếu phát hiện đến đâu thì xử lý đến đó, luật đã quy định rồi. Chủ tịch UBND tỉnh có nhắc nhở trách nhiệm các ngành về việc thực hiện công tác giám sát” - ông Bông nói.

Hồng Ánh - Kỳ Nam

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).