Dự án thế chấp, vẫn phải cấp chủ quyền cho dân

17 Tháng 11, 2014 | 23:11

Vướng mắc trong quản lý quy hoạch đô thị theo Nghị quyết 16 của HĐND TP HCM (về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị) phần lớn liên quan đến thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (GCN). Vấn đề này được các quận - huyện cùng các sở, ngành nêu ra tại cuộc họp với Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín ngày 17-11.

Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP, cho biết hiện vẫn còn khá nhiều dự án nhà ở vì sai phạm của chủ đầu tư mà người mua nhà đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính nhưng chưa được cấp GCN. Cũng theo ông Liên, vấn đề nan giải hiện nay chính là những trường hợp chủ đầu tư đem hồ sơ nhà đất thế chấp ngân hàng hoặc bị xử lý thi hành án hoặc là cả hai như trường hợp chung cư Vườn Hồng Ngọc (Tân Bình). Để giải quyết vướng mắc này, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP đề xuất giải quyết theo nguyên tắc: Việc thế chấp giữa chủ đầu tư và ngân hàng là quan hệ dân sự giữa đôi bên, chủ đầu tư phải có trách nhiệm trả nợ và ngân hàng có trách nhiệm kiểm soát việc sử dụng nguồn vốn vay để bảo đảm thu hồi. Ngoài ra, UBND quận - huyện cần cấp GCN cho người mua nhà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư mà không phụ thuộc vào việc chủ đầu tư đã trả hết nợ cho ngân hàng hay chưa. Cần thông báo về việc cấp GCN cho ngân hàng và chủ đầu tư biết. “Các trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn để bảo đảm thi hành án do chủ đầu tư còn mắc nợ cũng thực hiện theo hướng này” - ông Liên đề xuất.

Vì chủ đầu tư “ngâm” dự án dải cây xanh cách ly KCN Lê Minh Xuân hơn 10 năm nên người dân bị “treo” quyền lợi, nhà xuống cấp không thể sửa chữa Ảnh: Thu Sương
Vì chủ đầu tư “ngâm” dự án dải cây xanh cách ly KCN Lê Minh Xuân hơn 10 năm nên người dân bị “treo” quyền lợi, nhà xuống cấp không thể sửa chữa Ảnh: Thu Sương

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, cũng đồng ý với quan điểm của ông Phạm Ngọc Liên vì theo ông Lâm, việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất là để nhà nước quản lý và là trách nhiệm của chính quyền TP. Tuy nhiên, để chặt chẽ hơn về pháp lý, ông Trần Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đề nghị rà soát lại thời điểm thế chấp cho ngân hàng là trước hay sau khi chủ đầu tư bán cho người dân vì ứng với mỗi thời điểm sẽ có cách giải quyết khác nhau.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín khẳng định: Được cấp GCN và được sở hữu nhà ở là quyền lợi chính đáng của người dân vì hai lẽ: Người dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư và người dân mua bán hợp pháp (các dự án nhà ở đều được chính quyền đồng ý về chủ trương, người mua có hồ sơ, hợp đồng đầy đủ…). Vì thế, chính quyền phải bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân chứ không thể để người dân tự lo liệu. Ông Tín chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp nhanh chóng có các báo cáo hiện trạng và hướng xử lý để UBND TP xem xét, chỉ đạo cũng như báo cáo các bộ liên quan xin ý kiến.

Minh Khanh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).