Đưa ẩm thực Việt ra thế giới

29 Tháng 09, 2012 | 21:06

Trò chuyện cùng phóng viên Báo Người Lao Động, Martin Yan - vị đầu bếp nổi tiếng thế giới 64 tuổi này - nói rằng: “Tôi thích mọi người nhìn tôi như một người bạn và điều này tôi đã thấy ở Việt Nam”

Martin Yan trên đường phố Hà Nội  Ảnh: XUÂN HÒA

*Phóng viên: Chỉ theo chân ông trong một chặng đường ngắn của hành trình “Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan”, chúng tôi thật sự ngưỡng mộ về sức làm việc dẻo dai của ông. Suốt bao nhiêu năm làm sứ giả giới thiệu ẩm thực trên khắp thế giới, ông luôn làm việc với cường độ như vậy?
- Martin Yan: Quả thật cường độ làm việc của cả đoàn, chứ không chỉ riêng tôi, trong chương trình truyền hình thực tế này là quá cao. Chỉ trong vòng 2 tuần, chúng tôi đã có mặt khắp 3 miền đất nước Việt Nam. Đến nay, chúng tôi đã quay xong 13 tập phim. Tháng 11 tới, tôi sẽ quay trở lại quay tiếp những tập cuối.
Hàng chục năm qua, tôi đã quen với cường độ lao động như vậy rồi. Trong hành trình vừa qua, có lúc tôi làm việc nhiều đến mất giọng và bị ốm nhưng tôi không bỏ việc phút giây nào.
Đây không phải là lần đầu tiên tôi tham gia những phim truyền hình thực tế kiểu này, bởi tôi đã từng làm những phim tương tự tại Thái Lan, Nhật,  Singapore… Tôi nghĩ không có cách nào quảng bá ít tốn kém mà hiệu quả hơn cách này. Hy vọng đây cũng là sự khơi nguồn cho bếp Việt tự tin bước ra thế giới.

*Hơn nửa tháng gắn bó với Việt Nam, ông cảm nhận gì về đất nước, con người cũng như nền ẩm thực Việt?
- Tôi đã đi Hà Nội, Sapa, Huế, Nha Trang, Tiền Giang, Bến Tre… và cảm nhận các bạn đang có một tiềm năng du lịch to lớn. Ít nơi nào tôi đặt chân đến mà có những danh thắng tuyệt vời, bờ biển đẹp, người dân thân thiện, hiếu khách như ở Việt Nam. Lần này về Mỹ, tôi sẽ tổ chức một đoàn toàn những người thân của tôi, khoảng 40 người, sang thăm Việt Nam để thưởng thức cảnh đẹp cũng như những món ăn ngon mà tôi đã được nếm trải.

Ẩm thực Việt thì không có gì phải bàn, rất phong phú và đa dạng.  Mỗi địa phương tôi đặt chân đến đều có những đặc trưng về văn hóa, ẩm thực. Điều làm tôi kính trọng người Việt Nam là các bạn hãy nên tự hào vì mình thật hạnh phúc, may mắn có những yếu tố văn hóa truyền thống phong phú mà không phải dân tộc nào cũng có.

*Đi qua nhiều vùng ở Việt Nam, nơi nào và món ăn nào để lại trong ông ấn tượng sâu sắc nhất?
- Thật  khó để so sánh vùng nào hơn vùng nào, món ăn nào ngon hơn món ăn nào. Một khi thích cái này hơn cái kia, ưu ái vùng này hơn vùng khác thì vô tình tôi sẽ đánh mất sự tò mò của lữ khách quốc tế. Tôi muốn giới thiệu đất nước Việt Nam một cách toàn vẹn nhất với bạn bè thế giới vì đến mỗi địa phương họ sẽ khám phá được những điều kỳ diệu khác nhau.

Nghe nói ông từng mê ẩm thực Việt, nhất là phở và các món cuốn. Qua chuyến đi  này hẳn danh sách những món Việt ông thích sẽ dài hơn?
- Đó là điều chắc chắn, sau chuyến đi này không chỉ có phở và các món cuốn, tôi còn khám phá và thích nhiều món đặc thù ở từng địa phương. Tất cả đều rất ngon, lạ  miệng, bổ dưỡng, nên tôi sẽ giới thiệu đến khán giả thế giới biết thêm về ẩm thực Việt. Hy vọng đây chỉ là bước khởi đầu cho những dự án sắp tới để quảng bá Việt Nam. Tôi không thích làm người nổi tiếng mà thích được kết bạn hơn. Tôi thích mọi người nhìn tôi như một người bạn. Điều này tôi đã thấy ở nhiều nơi tôi đặt chân đến, nhất là Việt Nam!
Chỉ có điều đáng tiếc là các dự án hạ tầng giao thông ở Việt Nam còn triển khai quá chậm. Hơn một nửa thời gian khách đến Việt Nam là ở trên đường, thật lãng phí. Điều này đã cản trở tiềm năng du lịch của các bạn.  
(Martin Yan)
khanh_kt

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).