Dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

22 Tháng 11, 2016 | 22:51

Việc dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là vì tình hình kinh tế - xã hội của nước ta đã thay đổi so với thời điểm quyết định chủ trương vào năm 2009

Chiều tối 22-11, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo chuyên đề về việc dừng thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Dành nguồn lực cho dự án trọng điểm

Chủ trì họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết việc dừng dự án đã được xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở điều kiện kinh tế nước ta hiện nay. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam hiện nay khác so với năm 2009 - thời điểm quyết định chủ trương dự án.

Cụ thể, dư địa tiết kiệm điện thời kỳ này khá tốt; việc sử dụng năng lượng tái tạo như gió, mặt trời trở nên khả thi về kinh tế do giá thành giảm nhiều so với 5 năm trước đó. Mặt khác, ở thời điểm hiện tại, chúng ta tập trung nguồn vốn đầu tư ưu tiên một số dự án trọng điểm quốc gia như Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam...

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (phải) khẳng định việc dừng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là vì tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã thay đổi Ảnh: NHẬT BẮC
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (phải) khẳng định việc dừng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là vì tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã thay đổi Ảnh: NHẬT BẮC

“Trên cơ sở báo cáo của Chính phủ như trên, Quốc hội (QH) đã thông qua Nghị quyết dừng dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Việc dừng dự án không phải vì công nghệ, an toàn mà là do tình hình kinh tế cụ thể của Việt Nam như đã nêu trên. Chúng ta có thể khẳng định công nghệ hạt nhân của Nga, Nhật Bản dự kiến được sử dụng đều tiên tiến nhất hiện nay, mức độ an toàn cao nên hoàn toàn có thể yên tâm” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu. Ông Dũng cũng bày tỏ tin tưởng sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước, sự chia sẻ cảm thông sâu sắc của đối tác Nga và Nhật Bản.

Bộ trưởng Dũng còn cho hay mặc dù các đối tác Nga và Nhật Bản đều bày tỏ sự đáng tiếc về việc dừng dự án với nhiều kết quả đã đạt được trong hợp tác đầu tư xây dựng song về cơ bản đều thể hiện quan hệ hữu nghị, bày tỏ cảm thông và tôn trọng quyết định của Việt Nam. Chính phủ Nga và Nhật Bản cũng mong muốn tăng cường hợp tác, hỗ trợ cho Việt Nam một số lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng để thay thế cho hợp tác đầu tư xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. “Chính phủ Việt Nam khẳng định việc dừng dự án không làm thay đổi quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga và đối tác sâu rộng với Nhật” - ông Dũng nhấn mạnh.

Không ảnh hưởng an ninh năng lượng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết theo tính toán, 2 dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 với công suất lắp đặt mỗi nhà máy khoảng 200 MW, nếu hoàn thành sẽ đóng góp 3,6% công suất điện và 5,7% sản lượng điện sản xuất. Do đó, dừng thực hiện dự án không ảnh hưởng đến an ninh cung ứng điện. “Chúng ta có thể bổ sung các nguồn điện khác như nhiệt điện than, năng lượng tái tạo, khí thiên nhiên hóa hỏng cũng như xem xét mua điện từ các nước láng giềng, nhất là Lào” - Bộ trưởng Dũng nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng thông tin thêm dự án điện hạt nhân với sự hỗ trợ của Nga, Nhật Bản đã có báo cáo nghiên cứu khả thi, tiến hành một số hạng mục như giải phóng mặt bằng, hệ thống cung cấp điện... Ngoài ra, cũng đã đưa khoảng 400 học sinh, sinh viên sang Nga, Nhật để học các chương trình năng lượng nguyên tử, hạt nhân.

Với việc giải quyết các vấn đề còn dang dở hiện nay, ông Vượng cho hay sẽ thực hiện theo hướng những hạng mục công việc đang triển khai thì tiếp tục sử dụng cho phát triển kinh tế - xã hội của Ninh Thuận. Ví dụ, hệ thống điện phục vụ thi công của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bàn giao cho Tổng Công ty Điện lực 2, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam mà cụ thể là Công ty Điện lực Ninh Thuận để cung ứng điện cho tỉnh. Với các học sinh đang được đưa đi đào tạo, sẽ tiếp tục học để sau này sử dụng cho nhu cầu phát triển khoa học. Đây là nguồn nhân lực bài bản có thể sử dụng trong lĩnh vực ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình hoặc đưa về tham gia vận hành nhà máy nhiệt điện khác của EVN.

“Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục làm việc với các đối tác, hoàn tất công việc dở dang trên tinh thần bảo đảm lợi ích của các bên...” - ông Vượng khẳng định.

92,69% đại biểu tán thành

Chiều 22-11, QH họp riêng, thông qua Nghị quyết dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, QH đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng thay mặt Ủy ban Thường vụ QH đọc báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo nghị quyết; nghe Phó Tổng Thư ký QH Lê Bộ Lĩnh đọc dự thảo nghị quyết. Sau đó, với 92,69% đại biểu tán thành, QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

V.Duẩn

Phương Nhung - Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).