Được nợ thuế hơn 67 tỉ đồng!

08 Tháng 05, 2014 | 10:40

Dù ngành thuế liên tục đề nghị cho ý kiến về tình hình dây dưa trả nợ thuế hàng chục tỉ đồng của Công ty CP Thuận Thảo nhưng UBND tỉnh Phú Yên vẫn chỉ đạo tạm hoãn các biện pháp cưỡng chế

Cục Thuế tỉnh Phú Yên cho biết hiện tiền nợ thuế của Công ty CP Thuận Thảo đã trên 67,1 tỉ đồng, chiếm gần 1/4 số thuế nợ của cả tỉnh từ trước đến nay. Việc dây dưa nợ thuế của Thuận Thảo đã kéo dài từ tháng 3-2013, trong khi theo quy định, nếu nợ trên 90 ngày thì doanh nghiệp (DN) sẽ bị cưỡng chế.

Khách sạn 5 sao CenDeluxe của Thuận Thảo ở Phú Yên

Khách sạn 5 sao CenDeluxe của Thuận Thảo ở Phú Yên

Mối lo thường trực của ngành thuế

Theo ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Yên, Thuận Thảo là DN nợ thuế lớn nhất tỉnh, trong khi đây không phải là đơn vị nằm trong tốp đầu có số thuế đăng ký nộp ngân sách hằng năm cao. Ông Lãnh cho rằng khoản nợ thuế của Thuận Thảo là mối lo thường trực của ngành thuế Phú Yên.

“Để nợ thuế khó đòi, trách nhiệm đầu tiên là của chúng tôi. Chỉ tiêu của Tổng cục Thuế đưa ra là nợ khó đòi hằng năm phải dưới 5% tổng thu ngân sách. Chỉ tiêu thu ngân sách ở Phú Yên năm 2014 là 2.150 tỉ đồng. Chỉ thêm 1 DN như Thuận Thảo nợ thuế thôi thì tất cả thi đua của chúng tôi bị cắt hết. Cũng vì Thuận Thảo nợ thuế mà năm 2013, Phòng Quản lý nợ - Cục Thuế tỉnh Phú Yên bị cắt thi đua hết” - ông Lãnh lo ngại.

Theo ông Lãnh, Thuận Thảo đã nhiều lần cam kết sẽ trả nhưng số nợ thuế của công ty không những giảm mà còn tăng. Năm 2013, Thuận Thảo đã bán một số tài sản ra bên ngoài công ty nhưng vẫn không có tiền nộp thuế.

Trả lời về việc nợ thuế dây dưa, ông Huỳnh Sỹ Chiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thuận Thảo, than thở về những khó khăn trong kinh doanh của đơn vị, trong khi các đối tác làm ăn với DN này cũng không có tiền trả nợ. “Chúng tôi đang tái cơ cấu hoạt động kinh doanh. Theo đó, sẽ cắt giảm những dịch vụ kém hiệu quả và sẽ tăng cường thu hồi nợ của đối tác. Chúng tôi cố gắng sẽ trả phần lớn nợ thuế trong năm nay” - ông hứa hẹn.

Đề cập việc vi phạm cam kết trong việc trả nợ thuế trước đây, ông Chiến cho rằng vì công ty phải lo trả lương cho 1.500 lao động. Tuy nhiên, ông không thừa nhận DN đã bán tài sản ra ngoài kể từ năm 2010 đến nay.

“Không muộn màng gì đâu”…

Tháng 11-2013, Cục Thuế tỉnh Phú Yên gửi công văn đề nghị UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo hướng xử lý nợ thuế của Công ty CP Thuận Thảo. Trả lời, UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo Sở Tài chính thành lập đoàn thanh tra về vốn, tài sản, công nợ và việc chấp hành nghĩa vụ nộp thuế của Thuận Thảo; đồng thời, yêu cầu Cục Thuế tỉnh tạm hoãn các biện pháp cưỡng chế đối với DN này để chờ kết luận thanh tra.

Thanh tra đâu không thấy nhưng nợ thuế của Công ty CP Thuận Thảo tiếp tục tăng, vì vậy tháng 3-2014, Cục Thuế tỉnh Phú Yên lại gửi văn bản xin ý kiến chỉ đạo việc xử lý. Một lần nữa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Ngọc Ẩn ký văn bản trả lời, giao giám đốc Sở Tài chính thành lập đoàn kiểm tra về vốn, tài sản, công nợ và việc chấp hành nghĩa vụ nộp thuế của Thuận Thảo; đồng thời, yêu cầu Cục Thuế tỉnh tạm hoãn các biện pháp cưỡng chế nợ thuế.

“Cho đến giờ vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo gì thêm của UBND tỉnh. Để tránh mất khoản thuế nợ, Cục Thuế phải chỉ đạo nhân viên theo dõi hoạt động của Thuận Thảo, thường xuyên mời đại diện công ty đến nhắc nhở” - ông Lãnh cho biết.

Về việc dây dưa không thành lập đoàn kiểm tra Công ty CP Thuận Thảo theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, ông Trần Văn Anh, Phó Giám đốc Sở Tài chính, cho rằng nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh là không đúng quy định. “Với DN ngoài ngân sách nhà nước, chúng tôi chỉ kiểm tra chứ không có chức năng thanh tra tài chính. Mặt khác, chúng tôi chỉ có thể kiểm tra tài chính chứ không có chức năng kiểm tra nghĩa vụ nộp thuế của DN” - ông giải thích.

Theo ông Trần Văn Anh, cứ sau mỗi công văn chỉ đạo thanh kiểm tra của UBND tỉnh Phú Yên thì Sở Tài chính đều có công văn phúc đáp, nêu rõ những nội dung chỉ đạo không đúng thẩm quyền của sở. Tuy nhiên, không hiểu sao UBND tỉnh lại tiếp tục có chỉ đạo tương tự!

Đề cập việc thiếu kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với Công ty CP Thuận Thảo, ông Nguyễn Ngọc Ẩn lý giải: “Cưỡng chế không giải quyết được vấn đề. Phải biết mục đích cưỡng chế là làm gì. Phải bàn cho kỹ. Không phải mình sợ DN đó mà là làm cho đúng pháp luật. Trước hết phải thanh tra, kiểm tra để làm rõ hết những tồn tại, yếu kém của DN, sau đó mới giải quyết”. Về khả năng thu hồi số thuế nợ của Thuận Thảo, ông Ẩn tự tin: “Cái đó không chạy mất đâu, không muộn màng gì đâu. Họ nợ thì đường nào cũng nợ rồi. Mình phải thanh tra, kiểm tra toàn diện cho tốt hơn. Đó là trách nhiệm của UBND tỉnh”.

Đề nghị thu hồi dự án nợ tiền thuê đất

Ông Công Văn Lãnh cho biết Cục Thuế tỉnh Phú Yên đang đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành thu hồi dự án Làng chuyên gia và Khu nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty CP Biển Xanh do người nhà của Công ty CP Thuận Thảo làm giám đốc vì nợ tiền thuê đất. Biển Xanh được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2009 nhưng đến nay dự án không triển khai và tiền thuê đất diện tích 6,5 ha cũng chẳng nộp đồng nào. “DN này đã nợ tiền thuê đất trên 3 tỉ đồng” - ông Lãnh nói.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).