Được yểm trợ, tàu vỏ sắt Trung Quốc hung hăng ngăn cản tàu Việt Nam

10 Tháng 07, 2014 | 19:12

(NLĐO) - Được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh, 2 tàu dịch vụ hậu cần, các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đã thường xuyên bám sát, ép hướng, ngăn cản các tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Tàu cá Trung Quốc được đóng bằng sắt, trước mũi gia cố khối sắt hình quả lê để sẵn sàng đâm húc đang hung hăng ngăn chặn một tàu cá vỏ gỗ của Việt Nam ở gần khu vực giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam

Tàu cá Trung Quốc (phải) được đóng bằng sắt, trước mũi gia cố khối sắt hình quả lê để sẵn sàng đâm húc đang hung hăng ngăn chặn một tàu cá vỏ gỗ của Việt Nam ở gần khu vực giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chiều tối ngày 10-7 cho biết trong ngày, Trung Quốc duy trì khoảng 103 tàu các loại, gồm 41 tàu hải cảnh, 18 tàu vận tải, 16 tàu kéo, 23 tàu cá vỏ sắt và 5 tàu quân sự hoạt động quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trong ngày 10-7, lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam cũng phát hiện máy bay cánh bằng số hiệu CMS-B3808 bay 3 lượt ở độ cao 200-300m, vào các thời điểm 11 giờ 45; 12 giờ 40 và 13 giờ 5, trên khu vực các tàu Việt Nam hoạt động, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng Đông Bắc.

Tin từ thực địa cho biết các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam vẫn kiên trì và nỗ lực thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý, tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển tiến vào gần giàn khoan 981 thì các tàu Trung Quốc đã dàn hàng ngang, tăng tốc độ, áp sát các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển, có lúc chỉ cách khoảng 100 m, ngăn cản quyết liệt không cho các tàu kiểm ngư cơ động vào gần giàn khoan. Các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam đã chủ động vòng tránh an toàn, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-45 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ngư dân ta hoạt động khai thác thủy sản, các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh, 2 tàu dịch vụ hậu cần đã thường xuyên bám sát, ép hướng, ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản. Dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân vẫn an toàn, bám sát ngư trường và đánh bắt thủy sản.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).