Đường dây nóng đã sẵn sàng

17 Tháng 01, 2017 | 22:50

Các số điện thoại nóng về giao thông, y tế sẽ do lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực tiếp xử lý để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chăm lo sức khỏe cho người dân trong dịp Tết

Chiều 17-1, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, cho biết số điện thoại đường dây nóng về giao thông Tết năm nay sẽ được phân ra theo từng lĩnh vực. Về vận tải, do Vụ Vận tải, Vụ ATGT, Thanh tra bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phụ trách; trật tự ATGT do Ủy ban ATGT quốc gia, Cục CSGT phụ trách.

Phản ánh đúng nơi, đúng chỗ

Ông Nguyễn Trọng Thái khẳng định thông qua đường dây nóng, người dân, doanh nghiệp, các tổ chức, hành khách có thể tố giác những hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT đến các cơ quan quản lý nhà nước để ngăn chặn tức thời, đặc biệt là những hành vi gây nguy hại và tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Một chuyến xe Mỹ Đình - Thái Nguyên nhồi nhét khách trong dịp Tết 2016 được hành khách cung cấp cho lãnh đạo Bến xe Mỹ Đình để xử lýẢnh: HOÀNG MAI
Một chuyến xe Mỹ Đình - Thái Nguyên nhồi nhét khách trong dịp Tết 2016 được hành khách cung cấp cho lãnh đạo Bến xe Mỹ Đình để xử lýẢnh: HOÀNG MAI

“Việc lãnh đạo các đơn vị giữ đường dây nóng, cũng như phân chia đường dây nóng ra từng lĩnh vực cụ thể không chỉ giúp người dân phản ánh đúng nơi, đúng chỗ mà còn hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường dây nóng. Cơ quan chức năng cũng chủ động, giải quyết nhanh chóng các thông tin được phản ánh” - ông Thái nói.

Theo ông Thái, số điện thoại đường dây nóng năm nay đều là số máy trực tiếp của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và hoạt động 24/24 giờ. Vì vậy, việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh sẽ nhanh và hiệu quả hơn; thẩm quyền và hiệu lực xử lý tối ưu hơn. “Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, chúng tôi gọi điện tới các cơ quan chức năng của địa phương nơi xảy ra vi phạm và yêu cầu xử lý ngay” - ông Thái dẫn chứng.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Tuyên truyền Cục CSGT - Bộ Công an, cho biết ngoài số điện thoại đường dây nóng của Cục CSGT, 63 phòng CSGT các tỉnh, thành đều có đường dây nóng riêng. Cục CSGT thành lập đường dây nóng số: 06942608, luôn tiếp nhận các thông tin phản ánh của người dân trong công tác bảo đảm trật tự ATGT cũng như những bất cập về giao thông. “Đặc biệt trong thời gian cao điểm Tết, nếu người dân gặp tình trạng nhà xe nhồi nhét, chèn ép khách thì phản ánh ngay về số điện thoại trên. Cục CSGT sẽ tiếp nhận và chỉ đạo lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát trên đường kịp thời xử lý” - ông Nhật hướng dẫn.

Để đường dây nóng hoạt động hiệu quả, Ủy ban ATGT quốc gia khuyến cáo người dân cần nắm vững những vấn đề muốn phản ánh để lựa chọn số điện thoại đường dây nóng phù hợp. Khi phản ánh thì ưu tiên nhắn tin, nêu cụ thể thông tin như: thời gian, địa điểm, tên đơn vị kinh doanh vận tải, tổ chức, cá nhân, biển kiểm soát phương tiện và hành vi vi phạm.

Bảo đảm công tác cấp cứu, chữa bệnh

Về vấn đề chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đã có công văn gửi giám đốc các bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành và thủ trưởng Y tế các bộ, ngành đề nghị có kế hoạch bảo đảm công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ người dân và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh vào dịp Tết. Trực theo 4 cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng 19009095; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng yêu cầu các cơ sở y tế chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra. Có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện... luôn sẵn sàng.

Các BV đã lên kế hoạch thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế. Cụ thể, theo TS Dương Đức Hùng, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bạch Mai, trong dịp Tết 100% khoa, phòng của BV sẽ tổ chức khám như ngày thường. Để giảm quá tải cho Khoa Cấp cứu, BV sẽ mở thêm các phòng cấp cứu. Khoa khám bệnh cũng mở thêm 3-4 kíp khám với 10 giường điều trị ban ngày. Ban giám đốc BV sẽ trực tiếp trực đường dây nóng để giải quyết vướng mắc của bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh.

11 số điện thoại đường dây nóng về giao thông

Theo Ủy ban ATGT quốc gia, những phản ánh về vận tải hành khách đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng không về tăng giá vé, chở quá số người quy định, giá cước vận tải, người dân liên hệ các số của Bộ Giao thông Vận tải: 0962.665.953, 0964.054.455, 0977.497.891; Tổng cục Đường bộ Việt Nam: 0983.608.989, 0915.908.085, 0916.608.085.

Những phản ánh về tình hình ATGT, các vụ tai nạn giao thông, liên hệ các số điện thoại của Ủy ban ATGT quốc gia: 08 68911911, 0941.329.634, 0985.465.896, 0995.918.666.

Những phản ánh về trật tự ATGT, xử phạt vi phạm về trật tự ATGT liên hệ số của Cục CSGT: 069 2342608.

Văn Duẩn - Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).