Đường mới bàn giao đã hư

04 Tháng 10, 2015 | 22:35

Đường Trường Sơn Đông, đoạn qua tỉnh Gia Lai, được bàn giao cho Sở Giao thông Vận tải tỉnh này đúng 1 năm nhưng đã xuống cấp

Ngày 4-10, Ban Quản lý dự án 46 (Ban 46) - đại diện chủ đầu tư - tiếp tục cùng các đơn vị sửa chữa, khắc phục những điểm bị hư hỏng trên truyến đường Trường Sơn Đông, đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai.

Mặt đường bong tróc nhiều nơi

Theo Ban 46, đường Trường Sơn Đông, đoạn qua tỉnh Gia Lai, dài gần 68 km, gồm 5 gói thầu với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Trong đó có những gói thầu được triển khai thi công từ năm 2008-2009 và hoàn thành năm 2011, có gói thầu vừa hoàn thành và bàn giao cho Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Gia Lai trong năm 2014.

Đường Trường Sơn Đông qua huyện Kon Chro, tỉnh Gia Lai đang được sửa chữa
Đường Trường Sơn Đông qua huyện Kon Chro, tỉnh Gia Lai đang được sửa chữa

Tuy nhiên, tuyến đường này đã có nhiều điểm bị hư hỏng nặng, trong đó có 2 gói thầu Đ29 (Km350-Km375) bàn giao cho Sở GTVT tỉnh Gia Lai từ tháng 8-2014 và gói Đ30 (Km375 - Km392) bàn giao tháng 10-2014, hiện vẫn còn bảo hành (thời gian bảo hành 1 năm từ ngày bàn giao). Theo ghi nhận của phóng viên, cả đoạn đường từ trung tâm huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đến Quốc lộ 19, nhiều điểm mặt đường đã xuống cấp. Đoạn qua trung tâm huyện Ia Pa, nhiều chỗ mặt đường bị bong tróc từng mảng. Tại xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, xuất hiện nhiều ổ gà cùng vệt lún trên đường. Nhiều điểm bị hư hỏng sau khi đã được sửa chữa. Từ ngã ba thị trấn Kon Chro, huyện Kon Chro, tỉnh Gia Lai đến Quốc lộ 19, mặt đường cũng bị lún, bong tróc.

Thi công không bảo đảm

Về nguyên nhân hư hỏng, ông Hà Huy Hùng, Trưởng Phòng Hiện trường 2 (Ban 46), cho biết ngoài lỗi chủ quan của chủ đầu tư trong quá trình thi công, còn do đơn vị khảo sát, thiết kế không lường hết các yếu tố phức tạp của cấu tạo nền địa chất và nhà thầu thi công không đúng kỹ thuật, không kiểm soát được chất lượng công trình.

“Trong quá trình thi công, phát hiện một số điểm không bảo đảm kỹ thuật nên đã cho sửa chữa, khắc phục” - ông Hùng nói và thừa nhận để tuyến đường này hư nhanh, trách nhiệm trước hết thuộc Ban 46.

Ông Võ Văn Văn, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai - người trực tiếp nhận bàn giao, cho biết tuyến đường này đã được Hội đồng Nghiệm thu nhà nước nghiệm thu. “Sau khi bàn giao được 1-2 tháng thì xuất hiện các ổ gà, rạn nứt mặt đường nên Sở GTVT yêu cầu Ban 46 kiểm tra, xử lý kịp thời, nếu không sẽ mất an toàn giao thông” - ông Văn nói. Cũng theo ông Văn, tại gói thầu Đ30, Sở GTVT Gia Lai tham mưu UBND tỉnh yêu cầu Ban 46 nâng lớp thảm nhựa mặt đường từ 7 cm lên 12 cm để bảo đảm về thẩm mỹ và độ bền vì mặt đường phải vá nhiều quá. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa nhận được phản hồi từ chủ đầu tư.

Về kinh phí sửa chữa, ông Văn cho biết nếu hết thời gian bảo hành mà đường hỏng thì địa phương phải chi tiền sửa; còn trong thời gian bảo hành, đơn vị thi công phải có trách nhiệm.

Tuyến đường trọng yếu

Đường Trường Sơn Đông dài khoảng 700 km, từ Quảng Nam qua các tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên, Đắk Lắk và Lâm Đồng. Khi hoàn thành, tuyến này sẽ song song với đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 1. Đây là con đường có tầm quan trọng đặc biệt về chiến lược phòng thủ quốc gia, củng cố an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc ở khu vực này.

Dự án được Chính phủ phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ do Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).