Đường thủy nội địa bí do cục bộ địa phương

21 Tháng 07, 2014 | 23:06

Cần bỏ tính hẹp hòi địa phương, mạnh ai nấy làm để mở đường cho phát triển đường thủy nội địa khu vực ĐBSCL

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại hội nghị “Nâng cao hiệu quả vận tải thủy nội địa (ĐTNĐ) và kết nối các phương thức vận tải ĐBSCL” do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức ở TP Cần Thơ ngày 21-7.

ĐBSCL hiện có hơn 13.000 km đường sông sử dụng cho vận tải với 2.510 cảng, bến thủy nội địa. Năng lực thông quan của các cảng từ 50.000 đến 2 triệu tấn/năm, có cảng cho phép tiếp nhận tàu trọng tải 5.000 DWT. Các tuyến ĐTNĐ phân bổ tương đối đều nhưng về đến TP HCM chỉ còn lại 2 tuyến là chợ Đệm Bến Lức (chiếm 30% lượng hàng hóa đi và về TP HCM) và Chợ Gạo (chiếm 70%). Lưu lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy hằng năm đạt gần 51,5 triệu tấn.

Bốc dỡ hàng hóa tại cảng Trà Nóc (TP Cần Thơ) Ảnh: Đức Lâm
Bốc dỡ hàng hóa tại cảng Trà Nóc (TP Cần Thơ) Ảnh: Đức Lâm

Ông Lê Hoàng Linh, Giám đốc Công ty CP Vận tải thủy Tân Cảng, cho biết: Sau khi Tân Cảng Sài Gòn khai thác 3 cảng có khả năng tiếp nhận container vào năm 2010 thì lượng hàng hóa qua các cảng ở Đồng Tháp năm sau gấp đôi năm trước. Tuy vậy, chỉ mới đáp ứng từ 17-18 triệu tấn hàng hóa xuất khẩu mỗi năm của khu vực. Trong số này, 70% lượng hàng hóa phải di chuyển về các cảng ở TP HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu bằng đường bộ khiến doanh nghiệp (DN) chịu chi phí vận tải cao hơn từ 10%-60%.

Ông Trần Đỗ Liêm, Chủ tịch HĐQT HTX Rạch Gầm (Tiền Giang), phản ánh: “Hệ thống quy hoạch vận tải, cầu bến… trong khu vực mạnh ai nấy làm. Phương tiện thì có đủ loại: vỏ gỗ, vỏ sắt, trọng tải từ 50, 60 đến 2.500 tấn. Gặp gì chở nấy, không chuyên nghiệp, không chuyên tuyến, không chuyên hàng”.

Theo ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm - Bộ GTVT, ĐBSCL cần quan tâm đầu tư vận chuyển container bằng ĐTNĐ vì giúp vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn.

Đồng quan điểm, trong bài tham luận, TS Nguyễn Văn Khoảng và TS Nguyễn Văn Hinh, Trường ĐH GTVT, cho rằng vận chuyển container bằng đường thủy sẽ giảm áp lực cho vận tải đường bộ. Hiện nay, các tàu tự vận hành vận chuyển container lớn nhất ở khu vực phía Nam có sức chở gần 180 teus. Chỉ cần 20 chiếc tàu như thế có thể vận chuyển được 3.000 teus, hành trình trên đoạn sông dài 4-5 km mà không gây ra bất cứ xung đột nào. Trong khi nếu vận chuyển bằng đường bộ thì phải sử dụng đến 1.700 xe, gây ùn tắc giao thông khoảng 150 km.

Ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết: Trong chương trình làm việc của lãnh đạo TP HCM tới đây, sẽ nghiên cứu quy hoạch các tuyến ĐTNĐ từ TP HCM đến ĐBSCL, đồng thời phối hợp để rà soát lại hệ thống DN, cảng bến tại TP HCM; đầu mối, hàng hóa vùng ĐBSCL. “Cần bỏ tính hẹp hòi địa phương thì ngành này mới phát triển” - ông Cang nhận định.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đề nghị nâng cấp kênh Chợ Gạo, mở thêm luồng cho sà lan lớn, sà lan container trọng tải trên 2.000 tấn chạy xuyên Đồng Tháp Mười, nối vùng Tứ giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười, Campuchia với TP HCM, cụm cảng nước sâu Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu) để thúc đẩy vận chuyển hàng hóa cho ĐBSCL.

Cấp thiết nhất là cải tạo nâng cấp luồng cho tàu biển có trọng tải lớn ra vào sông Hậu với vai trò là cửa ngõ chính thông ra biển của ĐBSCL. Khi luồng tàu qua kênh Quan Chánh Bố đưa vào khai thác thì sẽ giúp hàng hóa xuất nhập khẩu của ĐBSCL được vận chuyển thẳng bằng tàu lớn (trọng tải đến 20.000 tấn) từ sông Hậu đi các nơi, không phải chuyển tiếp lên các cảng TP HCM. Từ đó, giảm chi phí vận chuyển, tăng sức cạnh tranh hàng hóa của khu vực.

CA LINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).