Gần đây ít phát hiện các vụ án tham nhũng lớn

15 Tháng 09, 2014 | 13:23

(NLĐO) - Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền băn khoăn trước việc các vụ án tham nhũng phát hiện năm nay chủ yếu vẫn từ thôn, xã, tham nhũng vặt, còn các vụ án lớn đã ít phát hiện hơn.

Năm nào cũng chỉ thu hồi được hơn 10% tài sản tham nhũng, vậy thì phải chăng 90% kia kiến nghị không đúng, kiến nghị để đấy và không bị thu hồi ?. Có phải những vi phạm vẫn được tồn tại, tài sản của nhà nước và nhân dân không bị thu hồi ?”- ông Đỗ Văn Đương đặt vấn đề.

"Năm nào cũng chỉ thu hồi được hơn 10% tài sản tham nhũng, vậy thì phải chăng 90% kia kiến nghị không đúng, kiến nghị để đấy và không bị thu hồi?”- ông Đỗ Văn Đương đặt vấn đề.

Sáng 15-9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 14 để nghe báo cáo về tình phòng, chống tham nhũng năm 2014.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cho rằng đánh giá tình hình tham nhũng năm 2014 của Chính phủ vẫn chung chung. “Hàng năm chúng tôi đều đề nghị làm rõ địa chỉ bộ ngành, địa phương chưa làm tốt về công tác phòng chống tham nhũng nhưng báo cáo năm nay cũng chưa làm rõ được”- ông Quyền nói.

Mặc dù các bộ ngành, địa phương đã tích cực triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính, có cơ quan giảm 50% thủ tục hành chính để tạo thông thoáng cho người dân, tổ chức, nhưng theo ông Quyền, một số cán bộ công chức vẫn lợi dụng thủ tục hành chính để gây nhũng nhiễu, còn người dân thì hoài nghi với những cải cách hành chính. “Khảo sát của Bộ Nội vụ công bố mới đây cho thấy 80% người dân hài lòng với dịch vụ công ngay lập tức đã gặp phải những phản ứng từ phía người dân, dư luận ngay khi báo chí đăng tải thông tin”- ông Quyền nói.

Ngoài ra, theo ông Quyền, việc minh bạch tài sản còn hình thức, đặc biệt việc công khai, kê khai bản thu nhập tài sản không có tác dụng gì nhiều trong việc kiểm soát tài sản của người có chức vụ, quyền hạn. Việc thu hồi tài sản qua thanh tra, kiểm toán thấp, chỉ đạt trên 10%; công tác phối hợp giữa cơ quan chức năng kiểm toán - thanh tra - điều tra xử lý tham nhũng còn những bất cập, chưa tốt. “Việc phát hiện tham nhũng ở các địa phương, các cơ quan tổ chức, đơn vị gần đây rất ít, càng gần Đại hội Đảng có vẻ như càng “chìm” đi, rất cần phải mổ xẻ, làm rõ. Các vụ án phát hiện năm nay chủ yếu vẫn từ thôn, xã, tham nhũng vặt thôi còn các vụ án lớn đã ít phát hiện hơn” - ông Quyền nhận định.

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Đương, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp, nhìn nhận: “Qua nghe báo tôi thấy tình hình tham nhũng đang “tương đối ổn định”, thể hiện qua việc tăng giảm không đáng kể. Nhưng qua nghe dư luận nhân dân thì thấy tham nhũng vẫn tương đối phức tạp”.

Ông Đương cho rằng báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014 vẫn chưa cụ thể về nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc trong việc phát hiện, xử lý đối với các hành vi tham nhũng nên đã dẫn tới kiến nghị “vẫn như mọi năm”: kiến nghị Quốc hội sửa luật, thể chế. “Đó là những kiến nghị rất nhạt, năm nào cũng thế, chung chung nên chưa tạo sự chuyển biến trong phát hiện. Năm nào cũng chỉ thu hồi được 10% tài sản tham nhũng, vậy thì phải chăng 90% kia kiến nghị không đúng, kiến nghị để đấy và không bị thu hồi?. Có phải những vi phạm vẫn được tồn tại, tài sản của nhà nước và nhân dân không bị thu hồi?”- ông Đương đặt vấn đề. Theo ông, các cơ quan ban ngành phải tìm ra được tại sao lại chỉ thu hồi được ít như thế và các giải pháp để thu hồi tài sản, đặc biệt thông qua kiến nghị của thanh tra, kiểm toán.

Phó viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hải Phong khẳng định báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014 do Thanh tra Chính phủ xây dựng chưa phản ánh đúng quyết tâm và thực tế khiến nhiều đại biểu băn khoăn, nghi ngờ. Ông Phong đề nghị các ngành phải điều chỉnh lại về con số khởi tố hình sự, chứ không thể mỗi ngành nói một kiểu, dẫn tới phản ánh một bức tranh chưa đầy đủ. “Thống kê của Thanh tra Chính phủ chưa đầy đủ, chứ theo thống kê của chúng tôi thì tổng số tài sản thu hồi năm nay từ các đối tượng tham nhũng chiếm đoạt là 12,3%, chứ không phải chỉ hơn 10% đâu. Tất nhiên con số này so với năm ngoái cũng nhích lên không đáng kể”- ông Phong nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, khẳng định tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp, trong khi đó việc định tội vẫn còn tình trạng không chính xác, thậm chí đi theo hướng tội nhẹ hơn, giảm đi nên dễ gây bức xúc.

Thế Kha

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).