Gia hạn để “đại gia vàng” tháo dỡ biệt phủ

15 Tháng 04, 2016 | 12:37

(NLĐO) – Đã hết hạn cho phép tự tháo dỡ nhưng "đại gia vàng" chưa tháo xong biệt phủ, chính quyền địa phương tiếp tục cho thêm thời gian.

Hôm nay (15-4) - là hạn cuối cùng để đại gia vàng Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) phải tháo dỡ xong biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) nhưng ông Quang mới chỉ tháo dỡ được 80% công trình.

Trước tình hình đó, sáng 15-4, UBND quận Liên Chiểu đã mời các ban, ngành của TP tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ biệt phủ của ông Quang để đưa ra hướng xử lý.

Biệt phủ mới tháo dỡ được 80%
Biệt phủ mới tháo dỡ được 80%

Ông Trần Văn Sơn, Đội phó Đội quy tắc đô thị quận Liên Chiểu, cho biết công trình biệt phủ của ông Quang có 10 hạng mục chính. Đến thời điểm hiện tại đã tháo dỡ xong 5 ngôi nhà, 3 ngôi nhà đã tháo dỡ phần mái và 2 ngôi nhà chưa tháo dỡ. Tiến độ thực hiện đạt hơn 80%. Số tài sản đã tháo dỡ ước tính hơn 100 tỉ đồng.

Cũng theo ông Sơn, 2 ngôi nhà chưa tháo dỡ ông Quang xin giữ lại để làm nơi thờ cha mẹ và nơi sinh hoạt cho công nhân; 2 ngôi nhà mới tháo phần mái xin dùng để chất đồ đạc đã tháo dỡ. Sau khi xin được địa điểm mới, ông sẽ chuyển đồ đi và tháo hết những ngôi nhà còn lại.

Anh Mai Văn Điệp (đại diện gia đình ông Quang) cho biết sau khi có quyết định cưỡng chế của UBND quận Liên Chiểu, gia đình đã chấp hành việc tháo dỡ. Tuy nhiên, do trời mưa, lại trùng vào Tết Nguyên đán không có thợ nên việc tháo dỡ bị chậm. Hiện gia đình chưa xin được nơi mới để chuyển đồ đạc đến nên kiến nghị với đoàn cho gia đình ông Quang được giữ lại 2 ngôi nhà để chất đồ, khi nào xin được chỗ mới sẽ tiến hành tháo dỡ hết.

Các công nhân vẫn đang tích cực làm việc

Các công nhân vẫn đang tích cực làm việc

Cũng theo anh Điệp, hiện ông Quang đang đi chữa bệnh ở nước ngoài nên anh cũng không biết khi nào có thể chuyển đến địa điểm mới. Đợi đến khi ông Quang chữa bệnh trở về thì mới biết được cụ thể.

Bà Lê Thị Thái Dương, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, cho rằng gia đình ông Quang đã chấp hành tốt việc tháo dỡ. Tuy nhiên, mặt tiến độ tháo dỡ bị chậm. Nguyên nhân có cả chủ quan và khách quan. Khách quan là do công trình lớn, kết cấu phức tạp, bản thân gia đình cũng như chính quyền địa phương chưa lường trước được. Về mặt chủ quan là do gia đình chưa có kế hoạch, cán bộ chưa nghiên cứu kỹ tình hình nên đã ban hành thời gian tháo dỡ chưa hợp lý. Vì thế, để việc tháo dỡ các hạng mục còn lại phải có kế hoạch cụ thể.

Ông Đàm Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết việc ông Quang tiến hành tháo dỡ là đã chấp hành tốt quyết định của quận. Ở góc độ địa phương, hoan nghênh tinh thần của ông Quang. Ông Hưng cho rằng nguyện vọng có thể chấp nhận được, quận sẽ tiếp tục đôn đốc tháo dỡ phần còn lại.

“Qua theo dõi, thì chúng tôi nhận thấy khối lượng tháo dỡ của công trình biệt phủ này là trên 80%. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa lường hết được thời gian tháo dỡ trong thực tế. Trong căn biệt phủ này vẫn còn rất nhiều tài sản cần có nơi lưu giữ nên chúng tôi thấy rằng, mong muốn xin giữ 2 căn nhà để chứa đồ của ông Quang là có cơ sở.

Ngôi nhà trong biệt phủ được làm hoàn toàn bằng gỗ quý

Ngôi nhà trong biệt phủ được làm hoàn toàn bằng gỗ quý

Những ngôi nhà giá trị ông đã tháo dỡ cả rồi. Tiến độ đạt hơn 80%. Khi nào có địa điểm mới ông sẽ chuyển thôi, chứ không thể bỏ đồ đạc ngoài trời như thế được. Vì thế mà quận không cần gia hạn thêm nữa. Có địa điểm mới là ông sẽ chuyển thôi” - ông Hưng nói.

Như Báo Người Lao Động nhiều lần thông tin, cuối năm 2014, báo chí phát hiện 2 công trình trái phép của ông Ngô Văn Quang và ông Phan Như Thạch, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam xây dựng tại chân núi Hải Vân, chính quyền đã vào cuộc yêu cầu tháo dỡ. Ông Thạch chấp hành còn ông Quang lần lữa.

Sau khi UBND quận Liên Chiểu ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 8-12-2015, UBND quận này đã làm việc và ông Quang xin được tự tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục lại như tình trạng ban đầu.

Ngày 28-1, UBND quận Liên Chiểu tiến hành lập biên bản công nhận sự tự nguyện thi hành quyết định cưỡng chế đối với ông Quang và thống nhất đến ngày 15-4, phải hoàn thành việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, qua giám sát, nhận thấy tiến độ tự tháo dỡ chậm, không đảm bảo về thời gian nên ngày 14-3, ông Đàm Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, đã ký thông báo gửi đến ông Quang yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm, nếu không sẽ cưỡng chế. Sau đó 1 ngày, ông Quang mới đưa thợ từ các tỉnh phía Bắc vào tháo dỡ biệt phủ.

Trần Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).