Giả làm từ thiện để lừa đảo

28 Tháng 09, 2016 | 23:06

Được UBND xã gửi giấy mời đến tận nhà để tham gia nhận quà từ thiện nhưng đến nơi mới biết bị lừa khi đơn vị tổ chức rao bán hàng dỏm, không rõ nguồn gốc

Ngày 28-9, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vẫn đang tạm giữ 3 ô tô, hàng trăm thùng hàng hóa gồm các loại như dao, bóng đèn, bếp gas… của Công ty CP Metro Vina Việt Nam (trụ sở tại Hà Nội) để điều tra về hành vi lừa đảo.

Đưa giấy mời đến tận nhà

Theo phản ánh của nhiều người dân xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, cách đây khoảng 1 tuần, họ nhận được giấy mời do UBND xã Tịnh Trà gửi đến. Trong giấy mời ghi rõ ngày 26-9 đến tham dự chương trình ra mắt sản phẩm mới và tri ân khách hàng của Công ty CP Metro Vina Việt Nam tại Nhà Văn hóa xã Tịnh Trà. Khi đến tham gia chương trình, mỗi người sẽ nhận được phần quà trị giá 149.000 đồng và rất nhiều phần quà khác.

Sáng 26-9, gần 100 người dân tập trung về trụ sở Nhà Văn hóa xã Tịnh Trà để được nhận quà từ thiện theo thư mời. Thế nhưng, khi đến nơi mới biết không hề có chuyện nhận quà mà chỉ được người của Công ty CP Metro Vina Việt Nam giới thiệu mua các sản phẩm như dao, bóng đèn, bếp gas, nồi áp suất…

Bà Trần Thị Ngọc Nga, ngụ xã Tịnh Trà, cho biết: “Vì nhận được giấy mời của UBND xã, chúng tôi nghĩ không có chuyện lừa đảo nên mới đến. Không ngờ, họ chỉ quảng cáo các sản phẩm xoong, nồi áp suất, bếp gas… với giá cao gấp đôi, gấp ba lần so với giá thị trường. Tôi cũng bỏ 200.000 đồng mua cái nồi, mua con dao 50.000 đồng. Vay mượn tiền hơn 2 triệu đồng để mua nồi áp suất. Nghe nó quảng cáo ngon quá và họ đưa ra các giấy tờ chứng thực, lại được xã giới thiệu nên rất nhiều bà con đã mua” - bà Nga nói.

Người dân xã Tịnh Trà nhận lại tiền sau khi biết mình bị lừa đảo
Người dân xã Tịnh Trà nhận lại tiền sau khi biết mình bị lừa đảo

Bà Nguyễn Thị Vân, ngụ xã Tịnh Trà, cho biết thấy giấy mời của UBND xã gửi nên mới đến và bỏ 2.750.000 đồng để mua nồi áp suất, không ngờ khi đem ra ngoài cửa hàng kiểm tra thì giá chỉ hơn 1 triệu đồng.

Trong lúc trên 50 người dân chuẩn bị tiền để mua nồi, bếp không rõ nguồn gốc thì lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi ngăn chặn và kiểm tra số hàng hóa trên. Qua kiểm tra, công an phát hiện đơn vị này đã vi phạm tổ chức khuyến mãi hàng hóa tại trụ sở cơ quan nhà nước; kinh doanh hàng hóa do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn GTGT và không lập hóa đơn khi bán hàng có giá trị 200.000 đồng trở lên cho khách hàng.

Ngoài kiểm tra 2 đoàn bán hàng tại UBND xã Tịnh Trà, Công an Quảng Ngãi còn phát hiện tại một khách sạn ở TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), doanh nghiệp trên đang tàng trữ số lượng lớn bếp, nồi, bóng điện... không rõ nguồn gốc. Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Quảng Ngãi đã lập biên bản vụ việc, tạm giữ 3 ô tô với trên 130 thùng hàng các loại để điều tra làm rõ.

Lấy danh nghĩa đi làm từ thiện

Theo ông Phạm Văn Thanh, đại diện UBND xã Tịnh Trà, trước khi xã gửi giấy mời đến tay người dân, Công ty CP Metro Vina Việt Nam có đưa ra một giấy giới thiệu do UBND huyện Sơn Tịnh ký, giới thiệu đơn vị này về làm từ thiện. “Do chính quyền địa phương tin tưởng vào văn bản cấp trên giới thiệu nên mới cho họ mượn địa điểm nhà văn hóa xã và gửi giấy mời cho họ. Không ngờ họ lại có hành vi bán hàng lừa đảo như thế” - ông Thanh nói.

Ông Phan Duy Khánh, Bí thư xã Tịnh Trà, cho biết trước mắt, Đảng ủy xã Tịnh Trà đã yêu cầu UBND xã tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm vụ việc.

“Đây là vụ việc gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân. Nếu lực lượng công an không phát hiện kịp thời, rất nhiều người dân nghèo ở xã Tịnh Trà đã bị các đối tượng trên lừa đảo, chiếm đoạt tiền” - ông Khánh nói.

Không ngờ họ bán hàng lừa đảo

Ông Tạ Công Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh (người trực tiếp ký giấy giới thiệu cho Công ty CP Metro Vina Việt Nam), xác nhận chính ông là người đã ký vào công văn giới thiệu. “Tôi ký công văn trên dựa trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép công ty này về xã Tịnh Trà để trao quà, làm từ thiện cho các hộ dân nghèo, hoàn toàn không có chuyện bán hàng hóa hay giới thiệu sản phẩm nào hết. Việc có một đơn vị về địa phương làm từ thiện, mình hoan nghênh nhưng không ngờ họ lại có hành vi bán hàng lừa đảo” - ông Dũng nói.

Bài và ảnh: Tử Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).