Giả mạo hồ sơ, 22 thí sinh bị đình chỉ thi tốt nghiệp ĐH vào phút chót

28 Tháng 11, 2014 | 14:33

(NLĐO)- Đến thi tốt nghiệp, 22 thí sinh đào tạo liên kết giữa ĐH Y-Dược Thái Nguyên và ĐH Y-Dược Hải Phòng mới tả hỏa thấy bị đình chỉ thi với lý do "giả mạo hồ sơ, vi phạm quy chế tuyển sinh".

nữ sinh viên bức xúc vì quyết định tạm dừng thi tốt nghiệp

Các nữ sinh viên bức xúc vì quyết định đình chỉ thi tốt nghiệp vào phút chót

Sáng 28-11, hơn 20 sinh viên lớp dược liên thông ĐH (đào tạo liên kết giữa ĐH Y -   Dược Thái Nguyên và ĐH Y - Dược Hải Phòng) đã có đơn thư gửi đến Bộ Giáo dục - Đào tạo, Cục A83 - Bộ Công an, Công an TP Hải Phòng cùng các cơ quan chức năng để kiếu nại, kiến nghị về việc họ bị tạm dừng kỳ thi tốt nghiệp cuối khóa.

Trước đó, sáng 27-11, khi đến điểm thi trường ĐH Y – Dược Hải Phòng tham gia kỳ thi tốt nghiệp cuối khóa, nhiều sinh viên mới  biết đã bị gạch tên khỏi danh sách thi. Lý do mà Hội đồng thi tốt nghiệp đưa ra là 22 sinh viên lớp liên thông đại học Dược khóa 10 đã giả mạo hồ sơ, vi phạm quy chế tuyển sinh.

Cùng sáng 27-11, cho rằng mới chỉ nghe thông báo bằng miệng từ thầy trưởng ban coi thi PGS-TS Trịnh Xuân Tráng, Phó hiệu trưởng trường ĐH Y – Dược Thái Nguyên, mà chưa nhận được bất cứ công văn đình chỉ thi nào, các sinh viên này vẫn tới điểm thi ở trường ĐH Y – Dược Hải Phòng, yêu cầu phải được dự thi bình thường nhưng cán bộ coi thi không cho vào thi và trên danh sách, tên những sinh viên này cũng đã bị gạch.

Bức xúc, nhiều sinh viên yêu cầu Hồi đồng thi tốt nghiệp cho xem quyết định thì phải gần nửa giờ sau, cán bộ trong hội đồng coi thi mới chìa ra 1 bản photocopy quyết định tạm dừng thi do Hiệu trưởng trường ĐH Y – Dược Thái Nguyên ký ngày 26-11. The nội dung của quyết định tạm dừng thi này, 22 sinh viên lớp liên thông đại học Dược khoá 10 - lớp 10D không được tham gia thi tốt nghiệp do đã giả mạo hồ sơ, vi phạm quy chế tuyển sinh thi đầu vào từ năm 2010.

Sinh viên L.Th.L. cho biết không hiểu sao phải đến ngày 26-11, Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên mới ký quyết định tạm dừng thi tốt nghiệp đối. Trong khi đó, ngày 20-11, Đại học Thái Nguyên có công văn phúc đáp gửi hiệu trưởngTrường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên khẳng định: “Để tạo điều kiện cho người học, Đại học Thái Nguyên nhất trí về đề nghị của Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên về phương án xử lý vi phạm đối với các sinh viên trên… Cho phép các sinh viên trên được dự thi tốt nghiệp theo đúng kế hoạch đào tạo của Nhà trường”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo  Người Lao  Động,  từ năm 2010, ĐH Y – Dược Thái Nguyên liên kết với trường ĐH Y – Dược Hải Phòng mở và tổ chức thi tuyển sinh lớp dược liên thông đại học với hơn 60 sinh viên . Tất cả các học viên này đều là người đã học xong hệ trung cấp hoặc cao đẳng và đã đi làm việc được 3 năm. Sau khi vào học được 2 năm, trường ĐH Y – Dược Thái Nguyên rà soát lại hồ sơ và phát hiện có 29 trường hợp phải bổ sung giấy tờ cho hợp lệ như: hợp đồng lao động, đủ thâm niêm công tác, giấy quyết định cử đi học... Các sinh viên này về địa phương liên hệ với các DN để làm giấy xác nhận trước đó đã đi làm việc để nộp cho nhà trường và tiếp tục được học.

Đến tháng 8-2014, Phòng đào tạo của trường ĐH Y – Dược Thái Nguyên thông báo về việc  Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA  83 - Công an TP Hải Phòng) kiểm tra phát hiện 22 hồ sơ không hợp lệ. Các sinh viên này có dấu hiệu giả mạo giấy tờ vì trước khi nhập học làm việc ở một nơi nhưng lại xin xác nhận của một đơn vị khác.Tuy nhiên, từ đó đến nay họ không nhận được công văn từ phía công an gửi sang hay quyết định kỷ luật từ phía nhà trường nên vẫn tiếp tục học, ôn thi bình thường.

Trao đổi với báo chí, ông Trịnh Xuân Tráng -  Phó hiệu trưởng trường ĐH Y – Dược Thái Nguyên, trưởng ban chỉ đạo điểm thi tốt nghiệp hệ liên thông - cho biết phải đến sáng 27-11, mới nhận được quyết định do hiệu trưởng nhà trường ký về việc tạm dừng thi. Về việc tại sao đến sát ngày thi mới thông báo tạm dừng,  vì sao đã phát hiện sai phạm từ lâu mà không xử lý vẫn để các sinh viên theo học bình thường... thì ông Tráng từ chối trả lời và cho rằng “vấn đề này vượt quá thẩm quyền trả lời của mình”.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).