Giải cứu gấu ngựa ra khỏi Khu Du lịch Đam B’ri

03 Tháng 08, 2016 | 17:18

(NLĐO) - Một cá thể gấu ngựa đã được Tổ chức Động vật Châu Á giải cứu thành công tại Khu Du lịch Đam B’ri và đang được các bác sĩ chăm sóc

Ngày 3-8, Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) cho biết đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa, được công ty Cổ phần Du lịch Đam B’ri, Bảo Lộc, Lâm Đồng chuyển giao tự nguyện do không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng.

Cá thể gấu ngựa được đặt tên là Bảo Lâm, ghép từ hai chữ đầu trong địa danh được cứu hộ.

Đội Cứu hộ đang kiểm tra sức khỏe của gấu ngựa Bảo Lâm
Đội Cứu hộ đang kiểm tra sức khỏe của gấu ngựa Bảo Lâm

Bảo Lâm là cá thể gấu ngựa cái, được Công ty Cổ phần Du lịch Đam B’ri nuôi nhốt từ năm 2009 tại Khu du lịch sinh thái Đam B’ri.

Trước đó, cá thể gấu ngựa này được nuôi và gắn chíp điện tử đăng ký tại một hộ nuôi gấu ở TP HCM từ khi là gấu con, nặng chỉ khoảng 25 kg (thời điểm năm 2005). Cá thể gấu này được nuôi nhốt trong một căn buồng tại khuôn viên của khu du lịch.

Do bị nuôi nhốt không đủ điều kiện nên Bảo Lâm bị bệnh nặng
Do bị nuôi nhốt không đủ điều kiện nên Bảo Lâm bị bệnh nặng

Khu du lịch sinh thái này đã từng có thời điểm nuôi tới 20 cá thể gấu cùng với nhiều động vật hoang dã khác để lập một sở thú, nhưng kế hoạch này không thực hiện được.

Các cá thể động vật được nuôi tại đây chết dần và Bảo Lâm là một trong những cá thể sống sót. Năm 2015, Công ty Cổ phần Du lịch Đam B'ri đã chuyển giao một cá thể gấu chó về Vườn quốc gia Cát Tiên, còn gấu ngựa Bảo Lâm thì không có nơi tiếp nhận cho đến khi Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng liên lạc với Tổ chức Động vật Châu Á.

Muôi trường nuôi nhốt gấu ngựa ở KDL Đam Bri không đảm bảo
Môi trường nuôi nhốt gấu ngựa ở KDL Đam B'ri không đảm bảo

Tại thời điểm cứu hộ, gấu ngựa Bảo Lâm nặng khoảng 110 kg, cao khoảng 1,6 m. Để đưa được gấu ra ngoài, các chuyên gia đã gây mê và khám lâm sàng cho cá thể gấu này. Kết quả ban đầu cho thấy sức khỏe của Bảo Lâm khá yếu, thậm chí không thể đứng vững bởi khớp hai chi trước đều bị cứng, mắt trái bị đục thủy tinh thể và vỡ răng.

Năm 2015, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện cứu hộ 41 cá thể gấu. Trong đó, Tổ chức đã cứu hộ toàn bộ 33 cá thể gấu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Cá thể gấu ngựa tên Bảo Lâm vừa cứu hộ từ Bảo Lộc, Lâm Đồng sẽ là cá thể gấu thứ 163 được Tổ chức cứu hộ tại Việt Nam và sẽ được sống trong các khu bán tự nhiên với gần 150 cá thể gấu chó, gấu ngựa hiện đang được các chuyên gia thú yv à nhân viên chăm sóc tại đây.

Gấu ngựa dài khoảng 1,30 - 1,90 m. Con đực cân nặng khoảng 110 – 150 kg và con cái là khoảng 65 – 90 kg. Tuổi thọ khoảng 25 năm. Gấu ngựa được đưa vào danh sách trong sách đỏ của IUCN (Hiệp hội bảo tồn thế giới) như là loài dễ bị thương tổn trong số các động vật đang bị đe dọa.

Gấu ngựa thường được săn bắt hoặc bị nuôi nhốt để lấy mật phục vụ cho nhu cầu của những người tin rằng mật gấu chữa được những căn bệnh nan y. Chính vì vậy gấu ngựa có thể đứng trước hiểm họa tuyệt chủng.

Thuận Thiên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).