“Giải mã” những căn nhà bất thường (*): Gấp rút thanh tra toàn diện

04 Tháng 11, 2015 | 23:13

Liên quan đến loạt bài “Giải mã” những căn nhà bất thường mà Báo Người Lao Động phản ánh, chiều 4-11, Sở Xây dựng TP HCM đã đề nghị thanh tra toàn diện trong thời gian sớm nhất về lĩnh vực xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn

29 trường hợp sai phạm về xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng (XTT) đã được cơ quan chức năng thống kê trong buổi làm việc với Báo Người Lao Động.

Vì đường xa nên... để lọt!

Trong buổi báo cáo về những thông tin liên quan đến phản ánh của Báo Người Lao Động, đã có nhiều nội dung mang tính mâu thuẫn.

Một căn nhà được người dân phản ánh xây dựng trước khi có giấy phép tại đường Tuyến 5/2004, ấp 7, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM Ảnh: HUỲNH HOÀNG
Một căn nhà được người dân phản ánh xây dựng trước khi có giấy phép tại đường Tuyến 5/2004, ấp 7, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM Ảnh: HUỲNH HOÀNG

Thứ nhất là báo cáo của ông Mai Thanh Tùng, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM, trước lãnh đạo sở này và các cơ quan báo chí về thông tin xác minh đối với những trường hợp xây dựng không phép, sai phép. Cụ thể, ông Tùng cho biết đối với 15 trường hợp xây dựng không phép nằm tại kênh Bà Mẫn, tổ 12, ấp 2, XTT, đây là những hộ dân đã cất nhà sinh sống 10 năm nay. Hiện tại, Thanh tra Xây dựng TP chưa có hồ sơ về các trường hợp này nên không nắm được thông tin chi tiết.

Trước thông tin này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, ngay lập tức truy hỏi từng trường hợp cụ thể để nắm rõ thì ông Tùng giải trình: “Do đường sá xa xôi, sình lầy nên lực lượng kiểm tra không vô được”. Nghe xong, ông Tuấn truy tiếp: “Đường sá sình lầy, mấy anh vô không được vậy thì làm sao người ta chở vật liệu vào xây cất được”. Ông Tùng im lặng trước câu hỏi này của giám đốc Sở Xây dựng TP.

Tiếp tục báo cáo, ông Phan Hiếu Sơn - Chủ tịch UBND xã XTT, đại diện địa phương - thêm lần nữa khẳng định 15 trường hợp vừa nêu đã tồn tại từ lâu đời, y như lời ông Tùng báo cáo trước đó. Tuy nhiên, khi phóng viên Báo Người Lao Động đưa những thông tin cho thấy các trường hợp xây dựng không phép vừa nêu theo xác nhận của người trong cuộc thì chỉ mới xây cất, tồn tại cách đây từ 2-5 năm thì cả 2 ông này đều im lặng.

Mâu thuẫn thứ hai là báo cáo về các trường hợp đang xây dựng có dấu hiệu sai quy trình cấp phép ở khu đất trên đường Tuyến 5/2004, tổ 16, ấp 7, theo như phản ánh của báo. Giải trình hiện tượng này, Thanh tra Sở Xây dựng và UBND xã XTT xác nhận khu đất nói trên hiện chỉ có một trường hợp đang xây dựng không phép, 16 trường hợp còn lại là có phép và chưa phát hiện sai phép.

Báo Người Lao Động đã đề nghị các đơn vị có liên quan cung cấp đầy đủ tư liệu về 16 căn nhà có phép vừa nêu. Trước đề nghị của báo, ông Tuấn yêu cầu phóng viên liên hệ UBND xã XTT và UBND huyện Hóc Môn để tiếp cận hồ sơ chi tiết về 16 căn nhà này.

“Phải thanh tra mới sáng tỏ”

Tại buổi làm việc, ông Trần Trọng Tuấn  đánh giá việc thực hiện thanh tra, kiểm tra xây dựng tại địa bàn xã XTT nói riêng và huyện Hóc Môn nói chung còn chưa sâu sát dẫn đến nhiều hậu quả cho cả công tác quản lý nhà nước lẫn người dân.

Theo đó, chính việc cưỡng chế, xử lý sai phạm lừng khừng, không tới nơi tới chốn đã và đang tạo cớ cho nhiều đầu nậu, cò nhà đất lừa đảo khiến người dân nhắm mắt sai phạm. “Đồng ý có trường hợp tiêu cực nhưng cũng có trường hợp dân bị lừa. Cán bộ sai phạm xử lý không khó, khó là dân sống thế nào sau khi cưỡng chế đây?” - ông Tuấn phân tích.

Theo ông Tuấn, XTT là một xã đô thị hóa nên áp lực dân số và nhu cầu nhà ở của dân cư rất lớn, dẫn đến việc buông lỏng hay không kiểm soát tốt vấn đề xây dựng. Vì vậy, trách nhiệm của địa phương từ huyện đến xã phải tăng cường kiểm tra quản lý, phát hiện và xử lý ngay từ đầu khi sai phạm mới diễn ra. Còn đợi đến khi công trình không phép đã xây xong, người dân vào ở lúc đó mới xử lý thì sẽ phát sinh nhiều hậu quả pháp lý phức tạp, thậm chí ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương. Bên cạnh đó, cũng cần quản lý, kiểm tra đối với các cơ sở môi giới nhà đất tại địa phương.

Với các nghi vấn xung quanh việc có thể có sự tiếp tay của cán bộ tại địa phương đối với các sai phạm đã và đang diễn ra, ông Tuấn đề nghị tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện pháp luật về xây dựng trên địa bàn xã XTT trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2015.

“Cứ thanh tra xong, mọi chuyện sẽ sáng tỏ. Trách nhiệm đến đâu, sai phạm đến đâu, sai phạm trong thời điểm nào, thuộc trách nhiệm của ai sẽ xử lý theo quy định. Người dân có thể hiện tại vì tài sản của mình nên không tố cáo. Nếu tiến hành xử lý nghiêm, người dân mất tài sản, họ sẽ tố cáo người tiếp tay, tiêu cực ngay. Khi mình giải quyết dứt điểm việc này, nó sẽ có tác động tích cực cho nhiều thứ khác” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Mong báo chí tuyên truyền để dân hiểu

Bên cạnh việc đề xuất thanh tra toàn diện các sai phạm về xây dựng ở xã Xuân Thới Thượng, ông Trần Trọng Tuấn còn mong báo chí tuyên truyền cho người dân hiểu để tránh việc nhắm mắt tin lời kẻ xấu xây nhà sai phép rồi rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang” như những hộ dân mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

BẠCH ĐẰNG - HUỲNH HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).