"Giải mã" những căn nhà bất thường: Những hoài nghi...

02 Tháng 11, 2015 | 22:32

Câu chuyện về “căn nhà quyền lực” tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM khiến dư luận không khỏi hoài nghi về sự “chống lưng” trong lĩnh vực xây dựng ở địa phương này

Chuyện bắt đầu từ sự trình báo của ông Trần Văn Út Nhỏ (ngụ ấp 4, xã Xuân Thới Thượng  - XTT).

Lá đơn chìm vào quên lãng

Năm 2013, khi tình trạng xây nhà không phép đang nở rộ tại địa phương này, vì kiến thức pháp luật hạn hẹp, ông Nhỏ tiến hành cất “lụi” một căn nhà trên đất của mình mà không hề ý thức về những hệ lụy đang đón chờ phía trước. Cứ thế, nhà ông Nhỏ dựng lên trong “bình yên” bởi chẳng có cán bộ địa phương nào đến nhắc nhở đây là việc làm sai trái hoặc lập biên bản đối với vi phạm này để ngăn chặn.

Mãi cho đến khi căn nhà hoàn tất thì lúc này, lực lượng chức năng mới xuất hiện và tiến hành xử lý. Nhà bị đập, ông Nhỏ nuốt nước mắt nhìn bao công sức, tiền bạc gom góp của cả gia đình bỗng chốc… trôi theo chiếc xe cuốc!

Căn nhà bất thường nằm trên thửa đất số 1876, tờ bản đồ số 3, ấp 4, xã Xuân Thới Thượng đến nay đã hoàn tất và ông Trần Văn Út Nhỏ - người tố cáo tiêu cực trong quản lý trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng Ảnh: LÊ PHONG
Căn nhà bất thường nằm trên thửa đất số 1876, tờ bản đồ số 3, ấp 4, xã Xuân Thới Thượng đến nay đã hoàn tất và ông Trần Văn Út Nhỏ - người tố cáo tiêu cực trong quản lý trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng Ảnh: LÊ PHONG

Bẵng đi một thời gian, ông Nhỏ bất ngờ phát hiện có người xây dựng một căn nhà kế bên lô đất của mình nhưng không hề rơi vào hệ lụy như ông. Thấy có chuyện khuất tất, tháng 6-2014, ông Nhỏ gửi đơn trình báo vụ việc này đến chính quyền xã XTT yêu cầu làm rõ; trong đó, ông nghi ngờ về việc có sự bao che của cán bộ ấp 4 để “căn nhà mờ ám” trên tồn tại.

Thế nhưng, lạ một điều là trình báo của ông được chính quyền xã phúc đáp theo kiểu nửa vời và không thuyết phục. Kể từ đó, chẳng còn ai ngó ngàng đến sự lên tiếng của ông Nhỏ. Ông thầm hiểu lá đơn của mình đã bị chìm sâu vào quên lãng. Quá bất bình trước thực cảnh “chướng tai gai mắt”, người dân tại ấp 4 tự đặt tên cho những trường hợp xây dựng không phép đang ngang nhiên tồn tại ở địa phương là “căn nhà quyền lực” bất khả xâm phạm…

Nghi vấn “bàn tay đen”

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Trần Văn Út Nhỏ cho biết: “Cũng cùng một thửa đất, cùng một địa chỉ mà căn đập, căn cho phép xây. Không có lý nào như vậy cả. Đến nay, thông tin trình báo của tôi về căn nhà nói trên vẫn chưa được làm rõ”.

Cũng theo phản ánh của nhiều người dân tại xã XTT, hiện tượng nhà không phép ở địa phương này không phải là điều quá lạ lẫm, đó dường như là một thực trạng công khai nhưng lạ một nỗi là chính quyền không hề hay biết (!?). “Nhiều dãy nhà mọc lên giữa ruộng, ai cũng thấy. Những ngôi nhà to đùng xây dựng nhiều tháng trời nhưng chính quyền thì không hay!” - một cụ già tại ấp 4 ngán ngẩm.

Theo xác minh, căn nhà trong trình báo của ông Nhỏ nằm trên thửa đất số 1876, tờ bản đồ số 3, ấp 4, xã XTT. Trước đó, ông Nhỏ bán phần đất này cho anh H. - người cùng địa phương. Anh H. tiếp tục bán lại cho một người đàn ông hành nghề kinh doanh bất động sản. Mua được đất, ông này bắt đầu tiến hành xây dựng vào khoảng tháng 6-2014, một tháng sau thì hoàn thành căn nhà.

Khi bị ông Nhỏ trình báo chính quyền, yêu cầu làm rõ giấy phép xây dựng của căn nhà nói trên, ông này rao bán ngay. Qua nhiều đời chủ khác nhau, đến nay sự tồn tại của căn nhà này vẫn là dấu hỏi lớn đối với dư luận địa phương?!

Liên quan đến tố cáo của ông Nhỏ, trước đây, một số cơ quan báo chí đã vào cuộc phản ánh về vấn nạn nhà không phép tại xã XTT. Theo đó, ngày 16-4-2015, UBND xã XTT đã có Công văn số 131 về việc “báo cáo kết quả kiểm tra xử lý vi phạm xây dựng tại ấp 4, xã XTT”. Kết quả, phát hiện có 4 trường hợp xây dựng không phép vào thời điểm năm 2010 và 2011 tại đường 26-1D, gồm: hộ ông Bùi Thanh Tuấn, hộ bà Nguyễn Thị Chinh, hộ ông Trần Minh Nhựt, hộ ông Trần Quang Sang và một trường hợp xây dựng có xin phép UBND xã XTT nhưng đang chờ giấy hẹn là hộ ông Bùi Trung Lập.

Hồi âm là thế, tuy nhiên nội dung trong tất cả những văn bản xử lý của các cấp có thẩm quyền liên quan đến vụ việc một cách “nửa vời” lại thêm một lần nữa gây bức xúc cho cả bên tố cáo và bên bị xử lý.

Lý giải cho điều này, trong quá trình thu thập thông tin, chúng tôi được biết nguyên do những căn nhà không phép tồn tại đến bây giờ là nhờ vào “xác nhận” của lãnh đạo xã XTT ở nhiệm kỳ trước. Cụ thể như trường hợp của ông Bùi Trung Lập: ông này có làm đơn xin phép UBND xã XTT cho xây dựng nhà tạm vào ngày 6-12-2011 với diện tích 4x10 m và được xã ký xác nhận đồng ý ở phía sau lá đơn. Vì thế, ông Lập dựng lên căn nhà với ước mong ổn định cuộc sống. Đến nay, trên thực tế, hộ ông này vẫn chưa được cấp phép xây dựng và đang lâm cảnh “màn trời chiếu đất” vì phải tháo dỡ nhà không phép!

Thêm nữa, theo ông Phan Hiếu Sơn, Chủ tịch UBND xã XTT, tất cả 5 trường hợp xây dựng sai phạm này đều diễn ra vào các năm 2010, 2011. Khi ấy, trách nhiệm quản lý địa phương thuộc về ông Bùi Ngọc Quý, nguyên Chủ tịch UBND xã XTT và ông Nguyễn Trọng Bằng, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã XTT. Cả 2 ông này nay đã chuyển công tác nơi khác.

Như vậy, với diễn biến vừa nêu, có một thực tế là không phải tự dưng những căn nhà không phép tại xã XTT, huyện Hóc Môn ngang nhiên tồn tại. Đành rằng người dân xây nhà không phép là vi phạm nhưng nếu xét trên phương diện nào đó thì họ cũng là những nạn nhân. Nạn nhân của sự hạn chế kiến thức luật pháp và sự lơi lỏng về mặt quản lý!

Đã đến lúc các cơ quan hữu trách vào cuộc làm rõ những dấu hiệu bất thường, làm cơ sở trả lời cho người trong cuộc!

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-11

Kỳ tới: Bóp nát giấc mộng an cư!

“Đỡ” cho nhà không phép

Trong một lần tiếp xúc với chúng tôi vào ngày 24-10, khi nghe một số chủ nhà kể lại việc nhiều căn nhà chưa có giấy phép bị lực lượng chức năng xuống kiểm tra, yêu cầu tháo dỡ vào hôm 23-10, cò Tuấn nhanh nhảu khoe chính anh ta là người “đỡ” vụ việc nói trên để chủ đất tiếp tục xây cất. “Nếu anh không đỡ thì mấy công trình này bị cào xuống hết vì chưa có giấy phép” - cò Tuấn nói.

LÊ PHONG - HUỲNH HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).