“Giải thoát” nhà đất giấy tay

02 Tháng 03, 2017 | 22:51

Từ hôm nay, 3-3, những trường hợp mua nhà đất bằng giấy viết tay sẽ được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng - còn gọi là sổ đỏ

Nghị định 01/2017/NĐ-CP sẽ chính thức có hiệu lực từ hôm nay, 3-3. Theo đó, các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay trong thời gian từ ngày 1-7-2004 đến 1-1-2008 sẽ được cho phép hợp thức hóa cấp sổ đỏ.

Mừng như bắt được vàng

Sau thời gian dài tích cóp được 400 triệu đồng, anh Trần Văn Thái (SN 1980) đánh liều mua 1 căn nhà diện tích 40 m2 tại khu dân cư ấp 6, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM để thoát cảnh thuê trọ. Căn nhà này đã qua 4 đời chủ, tất cả đều chuyển nhượng bằng giấy tay và có lập vi bằng xác nhận. Giấy chủ quyền do một chủ hộ đầu hẻm giữ và người này đứng tên đến 10 căn nhà liền kề.

Anh Thái phân trần: “Với số tiền vài trăm triệu đồng thì khó mua được đất nền, nói gì có nhà để ở. Vì căn nhà giá rẻ nên tôi chấp nhận rủi ro để mua. Tuy nhiên, muốn bán nhà này cho ai phải viết giấy tay và nhờ 10 hộ gia đình chung sổ đỏ cùng nhau ký vào. Nếu tôi có sổ đỏ thì sẽ dễ dàng mua bán, thế chấp và đặc biệt mình chính thức đứng tên căn nhà”.

Cùng chung cảnh ngộ với anh Thái, gần 100 hộ dân nằm kế Trường Tiểu học Dương Công Khi (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn) cũng đều mua nhà giấy tay từ một chủ đất. Các căn hộ đều có diện tích khá nhỏ.

Khu dân cư cạnh trường Tiểu học Dương Công Khi (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn) có gần 100 hộ dang sở hữu nhà bằng giấy tay diện tích căn hộ chỉ từ 22-40 m2
Khu dân cư cạnh trường Tiểu học Dương Công Khi (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn) có gần 100 hộ dang sở hữu nhà bằng giấy tay diện tích căn hộ chỉ từ 22-40 m2

Chị Phạm Thị Thu (SN 1984, giáo viên) cho biết do mua đất giấy tay nên chị phải xây dựng nhà không phép. Nhiều năm nay, chị luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Hay tin Nghị định 01 cho phép hợp thức hóa căn nhà mua bán bằng giấy tay, mấy ngày qua, chị Thu và hàng xóm đã đến Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hóc Môn để hỏi thăm thủ tục đăng ký. “Tôi đã photocopy đầy đủ giấy tờ cần thiết, ngày 3-3 sẽ đi nộp và hy vọng mình sẽ có giấy chủ quyền” - chị Thu bày tỏ.

Tại chợ Liên khu 5-6 (xã Bình Hưng Hòa B, huyện Bình Chánh, TP HCM), chủ đề nhiều ngày qua được nhắc đến chính là việc làm sổ đỏ cho những căn nhà mua bán giấy tay.

Ông Lê Thanh Vinh (SN 1975, ngụ đường Liên Ấp 123, xã Bình Hưng Hòa B) hơn 5 năm trước đã mua một căn nhà tạm, giấy tờ chủ quyền là một tờ giấy tay có công chứng. “Nhiều lần nghe tin nơi này đập bỏ, nơi kia không được phép ở, tôi mất ăn mất ngủ. Nay nghe tin nhà giấy tay được cấp sổ đỏ, gia đình tôi mừng như bắt được vàng” - ông tâm sự.

TP HCM còn 30.000 trường hợp

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM, cho biết hiện toàn TP còn trên 80.000 hồ sơ nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận vì vướng nhiều vấn đề hoặc vi phạm các quy định của pháp luật. Trong đó, hơn 30.000 hồ sơ nhà đất được mua bán và chuyển nhượng bằng giấy tay.

“Sở TN-MT TP từng kiến nghị Bộ TN-MT nhiều lần để chỉnh sửa lại vài chỗ trong Luật Đất đai. Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 01 tháo gỡ phần nào khó khăn này” - ông Thắng nói. Tuy nhiên, ông lo lắng khi ngày 3-3, nghị định có hiệu lực nhưng còn vướng ở một số mục, phải chờ thông tư hướng dẫn chi tiết.

Để tháo gỡ vấn đề này, ngày 20-2, Bộ TN-MT đã làm việc với UBND TP HCM nhằm lấy ý kiến các sở, ngành. Dự kiến vài ngày tới sẽ có hướng dẫn chi tiết, cán bộ văn phòng đăng ký đất đai có thể căn cứ vào đó thực hiện một cách dễ dàng.

Ông Nguyễn Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM - Sở TN-MT TP, cho biết đã đề nghị các quận, huyện sớm phân loại hồ sơ. “Lâu nay, trong quá trình xử lý hồ sơ, các văn phòng đăng ký đất đai ở cấp quận, huyện đều có văn bản trả lời những trường hợp còn vướng thủ tục. Nay, chỉ cần lấy danh sách chưa cấp sổ đỏ ra và tách các hồ sơ vì lý do mua bán bằng giấy tay để thực hiện, không cần phải rà soát tổng thể hồ sơ. Tôi nghĩ chỉ trong vòng vài tháng, hồ sơ giải quyết được hết” - ông khẳng định.

Theo ông Liên, sổ đỏ của những trường hợp giấy tay giống mẫu sổ đỏ của các trường hợp bình thường. Với trường hợp tranh chấp giấy tay, diện tích căn nhà nhỏ hơn quy định và xây dựng nhà không đúng mục đích sử dụng chắc chắn sẽ không thực hiện được. Văn phòng chỉ cấp sổ đỏ cho những bộ hồ sơ vướng 1 thủ tục là nhà mua giấy tờ tay.

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết sáng 3-3, quận sẽ tổ chức tập huấn để phổ cập thông tin, hướng dẫn giải quyết hồ sơ về việc cấp sổ đỏ cho những trường hợp nhà đất mua giấy tay.

Thủ tục rõ ràng, minh bạch

Theo đại diện Bộ TN-MT, những vướng mắc cơ bản trong quá trình thi hành Luật Đất đai 2013 và các nghị định hướng dẫn đã được Nghị định 01 giải quyết căn bản, có tính khả thi cao. Trước đây, những trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay đến trước ngày 1-7-2004 mới được cấp sổ đỏ.

Phó Giám đốc Sở TN-MT TP Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng việc hợp thức hóa giấy tay không phải mới, Luật Đất đai 2003 đã quy định. Tuy nhiên, tiến độ cấp, hợp thức hóa “sổ đỏ” diễn ra chưa nhanh và hiệu quả do còn vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Nghị định 01 quy định những thủ tục liên quan đến đất đai, thời gian giải quyết hành chính rõ ràng, minh bạch và cụ thể hơn. Đa số thủ tục được rút ngắn từ 1/3 đến 1/2 thời gian thực hiện so với trước đây. Chẳng hạn, thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho cá nhân và tổ chức tối đa 15 ngày so với quy định cũ là 30 ngày…

Theo ông Nghĩa, Nghị định 01 là một bước cởi mở về mặt hành chính cũng như thủ tục pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở, chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước về đất đai. “Nhưng muốn nghị định này đi vào thực tiễn nhanh, hiệu quả thì thông tư của các bộ, trong đó có Bộ TN-MT, cần sớm ban hành và quy định cụ thể hơn theo thẩm quyền để làm cơ sở cho các địa phương thực hiện” - ông Nguyễn Hữu Nghĩa nhìn nhận.

T.Dương

Bài và ảnh: LÊ PHONG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).