Giám đốc sở lấy trụ sở chứa gỗ trái phép

18 Tháng 11, 2016 | 23:20

Đó là ông Nguyễn Đức Lý, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Bình, sử dụng trụ sở của 2 cơ quan trực thuộc làm nơi cất giữ gỗ trái phép trong thời gian dài

Trong những ngày qua, người dân Quảng Bình rất bất ngờ trước thông tin ông Nguyễn Đức Lý, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Bình, lấy trụ sở của 2 đơn vị trực thuộc là Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (TC-ĐL-CL) và Trung tâm Kỹ thuật đo lường thử nghiệm (KTĐLTN), đều có trụ sở tại phường Đồng Phú, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình để làm nơi chứa gỗ của gia đình.

Trước đó, nhận được thông tin phản ánh từ người dân, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra. Tại Trung tâm KTĐLTN, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn gỗ lim được chất thành đống cao trong một nhà kho. Bà Nguyễn Thị Ái Trinh, Giám đốc Trung tâm KTĐLTN (vợ ông Lý), xuất trình hồ sơ, cho biết chồng bà mua số gỗ này của Công ty CP Chế biến lâm sản và Kinh doanh tổng hợp Quảng Bình (phường Bắc Lý, TP Đồng Hới) với hơn 97 triệu đồng. Hồ sơ lô gỗ này hợp pháp khi có bảng kê lâm sản, lý lịch gỗ và trên lô gỗ có dấu búa kiểm lâm.

Thu giữ gỗ cất giấu tại Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Quảng Bình
Thu giữ gỗ cất giấu tại Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Quảng Bình

Tại trụ sở của Chi cục TC-ĐL-CL, lực lượng chức năng yêu cầu lãnh đạo của đơn vị này mở cửa để kiểm tra. Đáng nói là mặc dù không có chức năng, nhiệm vụ quản lý tài sản cơ quan này nhưng bà Trinh vẫn có chìa khóa riêng, bình thản mở cửa kho. Bước vào trong, đoàn công tác ngỡ ngàng khi cả nhà kho của cơ quan này được đầu tư xây dựng kiên cố bị biến thành kho chứa gỗ. Tiến hành đo đếm, tổ công tác phát hiện trong kho chứa 35 hộp gỗ chua nhóm 3 với khối lượng hơn 1,8 m3. Hồ sơ do bà Trinh xuất trình không có bảng kê lâm sản và xác nhận của kiểm lâm theo quy định, trên gỗ cũng không hề có dấu búa kiểm lâm. Vì không có giấy tờ hợp pháp, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ lô gỗ trên.

Được biết, khi xác minh nguồn gốc số gỗ tại chính doanh nghiệp (DN) bán gỗ cho gia đình ông Lý, lãnh đạo DN này không thể xuất trình được bất cứ giấy tờ nào hợp pháp của lô gỗ nói trên. Sau quá trình xác minh, ngày 8-11, Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng với DN bán gỗ vì đã thực hiện hành vi bán lâm sản trái quy định của nhà nước; đồng thời tịch thu toàn bộ 35 hộp gỗ chua. Trong khi đó, trách nhiệm ông Lý là người mua, cất giữ gỗ lậu thì không được nhắc đến.

Việc vợ chồng ông Lý sử dụng trụ sở, cơ sở vật chất của cơ quan nhà nước để chứa gỗ không hợp pháp của gia đình, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng không bị xử lý, khiến rất nhiều người bất bình. Thế nhưng, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào tối 18-11, ông Nguyễn Sĩ Doãn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới, khẳng định sẽ không xử lý hình sự vụ việc này vì khối lượng gỗ chưa đủ để cấu thành tội phạm và chỉ là loại gỗ thông thường. “Vụ việc này, chúng tôi đã làm rất nghiêm túc, không bao che và đã xử phạt rất nặng đối với phía công ty bán gỗ nhưng không xử lý người mua vì họ đã có hóa đơn đỏ và bảng kê (!?)” - ông Doãn nói.

Bài và ảnh: Minh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).