Giáo sư Mỹ “truyền lửa” thung lũng Silicon cho giới trẻ TPHCM

20 Tháng 10, 2015 | 14:45

(NLĐO)- Sáng 20-10, Tiến sĩ Hilton Root, Giáo sư Trường Đại học Chính sách công, Đại học George Mason, bang Virginia – Mỹ đã có buổi nói chuyện thú vị với các bạn trẻ Việt Nam tại Trung tâm Hoa Kỳ TPHCM.

Tiến sĩ Root đánh giá cao sức mạnh tuổi trẻ và sự táo bạo của các bạn trẻ Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật đang ngày càng trở thành thế mạnh của đất nước hình chữ S.

Tiến sĩ Hilton Root thuyết giảng tại Trung tâm Hoa Kỳ TPHCM hôm 20-10. Ảnh: Thu Hằng

Tiến sĩ Hilton Root thuyết giảng tại Trung tâm Hoa Kỳ TPHCM hôm 20-10. Ảnh: Thu Hằng

“Việt Nam, cũng giống như Hàn Quốc, có một thế hệ trẻ thông minh và được đào tạo tốt trong lĩnh vực kỹ thuật và sẵn sàng mạo hiểm để khởi nghiệp, đồng thời cũng có không ít cơ hội được đầu tư” – ông Root cho hay.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học vốn là cố vấn của nhiều tổ chức uy tín trên thế giới như Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng tiền và ý tưởng thôi là chưa đủ. “Thế giới này không thiếu những người mộng mơ, luôn mong muốn một tương lai tươi đẹp hơn. Cái họ cần là những cầu nối mang tính chất tổ chức giữa tiền và vốn đầu tư để biến những giấc mơ của họ thành những sản phẩm được thị trường đón nhận” – Tiến sĩ Root nhấn mạnh.

Vị tiến sĩ người Mỹ cũng cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về sự ra đời và vận hành của thung lũng Silicon cho các bạn trẻ Việt Nam rút ra cho mình những bài học riêng. Ông cho rằng các bạn trẻ luôn phải chủ động thuyết phục các nhà đầu tư để hiện thực hóa những ước mơ của mình.

Ở phía ngược lại, các nhà đầu tư cũng luôn len lỏi khắp nơi để săn tìm những ý tưởng đắt giá. Ngoài ra, khi bạn đã quyết liệt thể hiện ý tưởng của mình để thuyết phục nhà đầu tư nhưng không thành công thì cơ hội vẫn còn, bởi có thể nhà đầu tư bạn nhắm tới không chọn ý tưởng của bạn nhưng họ có thể giới thiệu bạn tới với những nhà đầu tư thích hợp hơn.

Tiến sĩ Root ví von sự vận hành này cũng giống như ở Hollywood, bộ phim của bạn cần phải chứng tỏ được sự hấp dẫn để thu hút nhà sản xuất, nhưng cơ hội vẫn chưa đóng cửa khi bạn bị từ chối.

Giáo sư-Tiến sĩ Hilton Root là một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về lĩnh vực Chính sách công, Luật và Kinh tế. Ông tốt nhiệp Cử nhân tại trường ĐH Bang New York (1974), Thạc sĩ (1977) và Tiến sĩ (1983) tại trường ĐH Michigan, Nghiên cứu Chuyên sâu về Luật và Chính trị ở trường ĐH Bourgone (Pháp-1980) và nghiên cứu sau Tiến sĩ về Khoa học Xã hội ở Viện Công nghệ California (1985).

Tin-ảnh: Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).