Giật cô hồn gây náo loạn đường phố

11 Tháng 08, 2014 | 17:38

(NLĐO) - Tục cúng và giật cô hồn vào rằm tháng 7 âm lịch đã có từ lâu nhưng vài năm gần đây lại bị biến tướng thành cướp giật đồ cúng rất táo bạo, gây náo loạn đường phố

Tại khu vực Chợ Lớn (bao gồm quận 5, quận 6, quận 11, TP HCM) trong hai ngày nay (từ ngày 10 đến 11-8) hình thành một số đội quân “giật cô hồn”. Bao gồm những đứa trẻ đầu trần, chân đất rảo quanh các con hẻm để xin lễ vật đồ cúng.

Tại khu vực Chợ Lớn (bao gồm quận 5, quận 6, quận 11, TP HCM) trong hai ngày nay (từ ngày 10 đến 11-8) hình thành một số đội quân “giật cô hồn” gồm những đứa trẻ đầu trần, chân đất rảo quanh các con hẻm để xin lễ vật đồ cúng.

Riêng những thanh niên giật “cô hồn” chạy xe máy, tạo thành từng tốp nẹt bô, rú ga. Nhà ai đang bày một mâm có đầy đủ bánh, trái và tiền lẻ thì lập tức có hàng chục người vây kín.

Riêng những thanh niên giật “cô hồn” chạy xe máy, tạo thành từng tốp nẹt bô, rú ga. Nhà ai đang bày một mâm có đầy đủ bánh, trái và tiền lẻ thì lập tức có hàng chục người vây kín.

Bà Phối Vĩ Hứa (ngụ quận 6, TP HCM) ngao ngán, lắc đầu: “Ngày xưa, tục giật cô hồn chỉ có những đứa trẻ nghèo trong xóm. Nay người ta biến tướng, cúng cả tiền, có nhà đổi gần cả triệu đồng tiền lẻ để rải khiến nhiều người nổi lòng tham, sinh ra cướp giật”.

Bà Phối Vĩ Hứa (ngụ quận 6) ngao ngán: “Ngày xưa, tục giật cô hồn chỉ có những đứa trẻ nghèo trong xóm. Nay, người ta cúng cả tiền, có nhà đổi gần cả triệu đồng tiền lẻ để rải, khiến nhiều người nổi lòng tham, sinh ra cướp giật”.

Tùng “tóc đỏ”, một thành viên trong nhóm giật cô hồn khu vực chợ Bình Tiên (quận 6, TP HCM), cho biết: “Từ sáng đến giờ, em kiếm được gần một bao đồ ăn bao gồm gà, trái cây. Ngoài ra thu hoạch gần 100.000 đồng”.

Tùng “tóc đỏ”, một thành viên trong nhóm giật cô hồn khu vực chợ Bình Tiên (quận 6), cho biết: “Từ sáng đến giờ, em kiếm được gần một bao đồ ăn gồm gà, trái cây. Ngoài ra, thu hoạch gần 100.000 đồng”.

Khoảng 12 giờ 30, trên đường Lý Thái Tổ (quận 10, TP HCM), một nhóm thanh niên, gồm 7 người mang vừa chạy xe, vừa cầm trên tay nhiều bao nilon đựng đồ cúng. Vừa thấy mâm cúng cùng với tiền trước cửa hiệu số 463 Lý Thái Tổ, cả nhóm quay đầu xe. Một thanh niên vờ mua đồ để đánh lạc hướng chủ nhà. Những thanh niên còn lại vội xộc thẳng vào trong để bê cả mâm cúng leo lên xe.

Khoảng 12 giờ 30 phút, trên đường Lý Thái Tổ (quận 10), một nhóm gồm 7 thanh niên vừa chạy xe, vừa cầm trên tay nhiều bao nilon đựng đồ cúng. Vừa thấy mâm cúng cùng với tiền trước cửa hiệu số 463 Lý Thái Tổ, cả nhóm quay đầu xe. Một thanh niên vờ mua đồ để đánh lạc hướng chủ nhà, còn lại xộc thẳng vào trong để bê cả mâm cúng leo lên xe.

Chủ nhà vội chạy ra giằng co, năn nỉ nhưng cả nhóm vẫn không chịu thả. Sự việc diễn ra hơn một phút, sau khi lấy hết toàn bộ thức ăn, cả nhóm bỏ đi không quên kèm theo những lời thóa mạ đến gia chủ.

Chủ nhà vội chạy ra giằng co, năn nỉ nhưng cả nhóm vẫn không chịu thả. Sự việc diễn ra hơn một phút, sau khi lấy hết toàn bộ thức ăn, cả nhóm bỏ đi không quên kèm theo những lời thóa mạ đến gia chủ.

Trên đường Phạm Hữu Chí (quận 5, TP HCM), một nhóm trên 15 thanh niên đi xe máy, không đội nón bảo hiểm, liên lục vượt các đèn đỏ héc hò gây náo động đường phố. Khi thấy một nhà vừa bưng mâm cúng, cả nhóm vội chạy vào nhà giật, khiến chủ nhà bàng hoàng.

Trên đường Phạm Hữu Chí (quận 5), một nhóm khoảng 15 thanh niên đi xe máy, không đội nón bảo hiểm, liên lục vượt các đèn đỏ, hét hò gây náo động đường phố. Khi thấy một nhà vừa bưng mâm cúng ra, cả nhóm liền chạy vào giật, khiến chủ nhà bàng hoàng.

Giật cô hồn gây náo loạn đường phố

Anh Võ Minh Long (ngụ đường Vĩnh Viễn, quận 10) chia sẻ: “Hôm qua, tôi tổ chức rải đồ cúng, chỉ có hơn 200.000 đồng tiền lẻ nhưng gần 30 người đứng trước cửa nhà chờ. Khi rải, đã xảy ra cảnh đánh đấm để giành giật. Năm sau chắc tôi không dám cúng kiểu như thế, lỡ xảy ra thương tích thì mình lại chịu”.

Tin-ảnh: Lê Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).