Khai mạc Hội nghị Trung ương 3 khóa XII

Giới thiệu Quốc hội xem xét 13 chức danh

04 Tháng 07, 2016 | 22:43

Đối với các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và 34 chức danh lãnh đạo khác, Ban Chấp hành Trung ương có thể không bỏ phiếu giới thiệu hoặc lấy ý kiến lại

Sáng 4-7, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc tại thủ đô Hà Nội do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Tại hội nghị này, Trung ương thảo luận và quyết định về: Quy chế làm việc của BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; quy định thi hành Điều lệ Đảng; quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước và một số vấn đề quan trọng khác.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Trung ương tập trung cho ý kiến và góp ý trực tiếp vào dự thảo quy chế, nhất là những nội dung cần bổ sung, sửa đổi: Trách nhiệm, quyền hạn của BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội (QH), Thường trực Ban Bí thư; chế độ sơ kết, tổng kết, chế độ đi công tác cơ sở; phương pháp, lề lối làm việc, mối quan hệ công tác...

Về quy định thi hành Điều lệ Đảng, quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, Tổng Bí thư đề nghị Trung ương nghiên cứu kỹ và có ý kiến, góp ý trực tiếp vào dự thảo các quy định những nội dung mà qua thực tiễn thi hành còn vướng mắc, bất cập.


Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình hội nghị. Ảnh: TTXVN

Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình hội nghị. Ảnh: TTXVN

Về giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao nhiệm kỳ 2016- 2021, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đây là công việc rất hệ trọng. Tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XII (tháng 3-2016), BCH Trung ương đã thống nhất cao là cần sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước ngay sau đại hội để đáp ứng yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

BCH Trung ương đã xem xét, bỏ phiếu giới thiệu nhân sự kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch QH và cho ý kiến giới thiệu nhân sự đảm nhiệm 34 chức danh lãnh đạo khác của các cơ quan nhà nước. Tại kỳ họp thứ 11 QH khóa XIII (tháng 3-2016), QH đã bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch QH và bầu hoặc phê chuẩn đối với 34 chức danh lãnh đạo khác của các cơ quan nhà nước.

Đến nay, sau khi bầu QH khóa XIV (2016-2021), BCH Trung ương có trách nhiệm tiếp tục chuẩn bị và giới thiệu nhân sự để QH khóa mới bầu hoặc phê chuẩn theo quy định của pháp luật. Tại hội nghị này, Bộ Chính trị đề nghị BCH Trung ương xem xét, giới thiệu nhân sự theo hướng: đối với các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch QH và 34 chức danh lãnh đạo khác của các cơ quan nhà nước đã được Hội nghị Trung ương 2 khóa XII (tháng 3-2016) bỏ phiếu giới thiệu hoặc cho ý kiến thông qua với số phiếu tín nhiệm cao (thấp nhất cũng trên 72%), BCH Trung ương không tiến hành bỏ phiếu giới thiệu hoặc lấy ý kiến lại. Đối với 13 chức danh còn lại chưa lấy phiếu giới thiệu tại Hội nghị Trung ương 2 và các chức danh có dự kiến thay đổi so với lần trước, Bộ Chính trị xin ý kiến Trung ương bằng phiếu trước khi chính thức giới thiệu để QH xem xét, bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp thứ nhất QH khóa XIV.

Theo chương trình, hội nghị làm việc đến ngày 8-7.

Theo TTXVN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).