Giúp ngư dân vững tin bám biển, bảo vệ chủ quyền

08 Tháng 06, 2013 | 18:16

(NLĐO) - Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đến nay đã nhận được đóng góp hơn 38 tỉ đồng giúp ngư dân.

Sáng 8-6, tại TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã tổ chức hội nghị sơ kết thí điểm thành lập mô hình nghiệp đoàn nghề cá.

Kể từ khi nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên – Nghiệp đoàn An Hải (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)  ra đời (ngày 15-9-2011), đến nay cả nước đã có 36 nghiệp đoàn nghề cá được thành lập tại 11 tỉnh, thành, gồm: Quảng Ngãi, Bình Thuận, Tiền Giang. Quảng Ninh, Kiên Giang, Phú Yên, Bến Tre, Quảng Bình, Quảng Nam, Sóc Trăng và Hà Tĩnh, với 5.980 đoàn viên làm việc trên 1.746 tàu cá các loại.
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, cho rằng hoạt động của các nghiệp đoàn nghề cá trong thời gian qua bước đầu đã tạo được niềm tin và sự phấn khởi cho đoàn viên,  tạo ảnh hưởng và nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong ngư dân và xã hội. “Đây là chỗ dựa để các đoàn viên nghiệp đoàn vững tâm khi ra khơi, bám biển, khai thác hải sản xa bờ tại những vùng biển tiềm ẩn nhiều rủi ro, thường xuyên xảy ra tranh chấp. Vì họ biết rằng đứng đằng sau họ là gần 8 triệu đoàn viên công đoàn, cả dân tộc Việt Nam hỗ trợ, cả nước là chỗ dựa vững chắc” – Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đặng Ngọc Tùng, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã đang và sẽ tích cực giúp đỡ, ủng hộ và tạo điều kiện để ngư dân cả nước tự nguyện thành lập nghiệp đoàn nghề cá, yên tâm “vươn khơi bám biển”, đánh bắt xa bờ, chủ yếu là vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa, góp phần  giữ vững, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Hội nghị cũng báo cáo tình hình quản lý sử dụng quỹ quyên góp của chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”. Đến nay, quỹ tiếp nhận được số tiền hơn 38 tỉ đồng  do các tổ chức, cá nhân trên cả nước ủng hộ. Quỹ đã chi 8,7 tỉ đồng giúp 72 ngư dân các tỉnh đóng mới tàu thuyền, mua ngư lưới cụ. Ngoài ra, quỹ đã hỗ trợ thiết bị liên lạc, mua hàng trăm bảo hiểm thuyền viên, bảo hiểm thân tàu cho ngư dân đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa gặp khó khăn với tổng số tiền 20 tỉ đồng.   

Dịp này, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Hoàng Ngọc Thanh đã phát động ủng hộ chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”. Ngay sau khi phát động, các đại biểu tham dự hội nghị đã đồng loạt dùng điện thoại nhắn tin hưởng ứng lời kêu gọi trên.
duyquoc

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).