Google phản ứng về video clip phản cảm cho trẻ trên YouTube

19 Tháng 01, 2017 | 12:26

(NLĐO)- Đại diện Google tại Việt Nam khẳng định nguyên tắc cộng đồng của YouTube nghiêm cấm người dùng đăng tải nội dung có yếu tố sai lệch, không phù hợp và sẽ gỡ bỏ những nội dung nếu phát hiện vi phạm.

Ngày 19-1, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động liên quan tới những clip phản cảm do kênh Yeah1 Network phân phối trên mạng Youtube, đại diện truyền thông cho Google tại Việt Nam cho biết các quy định "Nguyên tắc cộng đồng" (Community Guidelines) của YouTube nghiêm cấm người dùng đăng tải nội dung có yếu tố sai lệch và không phù hợp.

“Thông thường các nội dung vi phạm những nguyên tắc này sẽ bị báo cáo (report) vi phạm bởi các thành viên trong cộng đồng và YouTube sẽ nhanh chóng kiểm duyệt lại”- đơn vị truyền thông nêu.


Hình ảnh phản cảm cắt ra từ clip dành cho trẻ em trên mạng YouTube

Hình ảnh phản cảm cắt ra từ clip dành cho trẻ em trên mạng YouTube

Đại diện truyền thông của Google khẳng định: “Chúng tôi sẽ gỡ bỏ những nội dung bị báo cáo nếu phát hiện vi phạm Nguyên tắc cộng đồng. Đồng thời, YouTube cũng quy định giới hạn độ tuổi cho các nội dung tuy không vi phạm Nguyên tắc cộng đồng nhưng lại chứa đựng các hành vi mà các khán giả nhỏ tuổi có thể bắt chước và không phù hợp cho người dùng dưới 18 tuổi”.

Nhóm phát triển YouTube từng đánh giá cao sự phát triển của cộng đồng sáng tạo nội dung tại Việt Nam trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhóm này biết trong vài tháng qua nhận thấy một số kênh tại Việt Nam thường xuyên tăng cường các hoạt động vi phạm chính sách của YouTube. Chính các hành vi xấu này đã làm lu mờ hoạt động lành mạnh của cả cộng đồng sáng tạo nội dung YouTube Việt Nam.

Các kênh này vi phạm nghiêm trọng hệ thống bảo vệ bản quyền tác giả, giữ an toàn cho người xem và nhà quảng cáo của YouTube để trục lợi. Trong đó có việc tải và chỉnh sửa hàng trăm đoạn phim có bản quyền của người khác để qua mặt hệ thống kiểm tra bản quyền tự động hay tạo ra những nội dung nhằm lừa gạt người khác để thu lợi về tài chính.

Đáng chú ý trong đó có hành vi tải những nội dung, hình ảnh khiêu dâm. “YouTube không chấp nhận những hành vi này. Chúng tôi rất coi trọng các nguyên tắc đã đề ra trong Điều khoản sử dụng và Nguyên tắc Cộng đồng và sẽ lập tức tạm dừng các tài khoản có hành vi vi phạm. Chúng tôi thực hiện điều này để bảo vệ những nhà sáng tạo nội dung chân chính đã làm việc cật lực để tạo ra những nội dung hay cho Việt Nam”-đại diện phía YouTube của Google khẳng định.

Như Báo Người Lao Động đã đưa, sáng cùng ngày 19-1, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình - Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần NVU (Yeah1 Network) do có hành vi “Không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật”.

Đồng thời, xử phạt ông Trà Ngọc Hải (SN 1996, chủ sở hữu kênh YouTube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life”) 30 triệu đồng do có hành vi “chủ động cung cấp thông tin miêu tả hành động không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam trong các video clip phát tại kênh Youtube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life”.

Theo trình bày của ông Trà Ngọc Hải, nhóm sản xuất kênh Youtube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life” gồm hơn 20 người, ban đầu chỉ sản xuất các nội dung phù hợp với đối tượng là trẻ em với các diễn viên vào vai những nhân vật được thiếu nhi yêu thích như Spiderman, Elsa nhưng sau đó nhận thấy xu hướng sản xuất những nội dung có hình ảnh phản cảm, hở hang sẽ thu hút lượt xem và doanh thu cao hơn nên đã thay đổi nội dung clip theo hướng dung tục hơn.

Kênh YouTube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life” được đăng ký phát hành ở Mỹ, tuy nhiên, người dùng tại Việt Nam vẫn có thể xem được các nội dung phản cảm này.

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).