Gộp sổ đỏ, sổ hồng: Chờ luật hóa

25 Tháng 05, 2009 | 00:37

Việc hợp nhất sổ đỏ và sổ hồng sẽ được đưa vào dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản

Liên quan tới việc hợp nhất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, các công trình xây dựng gắn liền với đất (sổ hồng), sau nhiều cuộc làm việc, liên bộ Xây dựng - Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa thống nhất tiếp tục phối hợp hoàn thiện dự thảo thông tư liên tịch về cấp sổ đỏ và sổ hồng.

Cơ quan thụ lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, thay vì nhiều đầu mối như hiện nay, sẽ được quy về một mối “mới tinh” là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương.

Trong khi đó, đầu mối thụ lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải nhà ở được giao cho Sở Xây dựng tại các tỉnh.


Khi gộp sổ đỏ và sổ hồng, người dân sẽ bớt vất vả. Trong ảnh: Làm thủ tục nhà đất tại UBND quận 7 - TPHCM. Ảnh: T.Thạnh


Không như dự kiến ban đầu, việc gộp sổ đỏ, sổ hồng chỉ còn chờ thông tư liên tịch giữa hai bộ song bên lề kỳ họp thứ 5 Quốc hội (QH) khóa XII, trước băn khoăn của đông đảo người dân về hợp nhất sổ đỏ, sổ hồng, Bộ trưởng Bộ TN - MT Phạm Khôi Nguyên cho hay việc luật hóa gộp sổ hổng, sổ đỏ được tiến hành ngay ở dự án Luật Sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai nhưng sau đó Ủy ban Pháp luật của QH đã thống nhất lùi lại đưa vào dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản (dự kiến sẽ được xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5 QH khóa XII).

Theo ông Nguyên, sẽ sử dụng một loại sổ thể hiện đủ quyền của chủ sử dụng đất và quyền của chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Về hình thức, sẽ thiết kế một quyển sổ giống như sổ hộ khẩu hay hộ chiếu, có khoảng 8 trang. Tại quyển sổ này có thể ghi nhận nhiều chủ sở hữu của nhiều mảnh đất, nhiều tài sản gắn liền với đất...


Về lo ngại của nhiều người liên quan tới vấn đề thế chấp ngân hàng của mẫu sổ mới, ông Nguyên cho rằng sẽ không có gì vướng mắc vì trong đó sẽ dành 2 trang để cập nhật toàn bộ quá trình đưa tài sản vào giao dịch như việc sửa đổi nơi cư trú trong sổ hộ khẩu.


Giải thích cho việc không chờ sửa đổi Luật Đất đai, ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH, cho biết hiện nay, vấn đề thống nhất một loại giấy tờ nhà, đất đã trở nên rất bức thiết; trong khi đó, dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai dự kiến sang năm 2010 mới được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật của QH.

Như vậy, còn phải chờ đợi một thời gian khá dài. Vừa qua, các doanh nghiệp có ý kiến đề nghị sửa quy định có liên quan trong Luật Đất đai và Luật Nhà ở để thống nhất một giấy tờ nhà, đất.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu thống nhất phương án cấp một loại giấy. Vì vậy, Ủy ban Kinh tế của QH đề nghị đưa nội dung này vào dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản để giải quyết triệt để về cơ sở pháp lý.

Ngày 28-5, sổ đỏ - sổ hồng lên bàn nghị sự


Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan bổ sung vào dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản nội dung các vấn đề sửa đổi, bổ sung của Luật Đất đai và Luật Nhà ở nhằm thống nhất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất. Dự kiến, ngày 28-5 tới, QH sẽ nghe về dự luật này.

nvhung

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).