"GỬI CON Ở ĐÂU CHO AN TOÀN?": Nhiều nơi đã làm được

20 Tháng 12, 2013 | 22:16

Dù khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp xây nhà trẻ cho con công nhân. Người lao động được chăm lo tốt, họ sẽ yên tâm làm việc, từ đó năng suất lao động tăng, doanh nghiệp được hưởng lợi

“Hiểu được khó khăn của công nhân (CN) có con nhỏ, năm 2010, Công đoàn (CĐ) đã đề xuất công ty cải tạo văn phòng làm việc làm nhà trẻ cho con CN. Hiện nhà trẻ nhận giữ gần 200 con CN từ 18 tháng đến 5 tuổi. Ngoài việc an tâm gửi con, CN còn được công ty hỗ trợ tiền gửi trẻ mỗi tháng từ 250.000-300.000 đồng/cháu”. Trao đổi với chúng tôi sáng 20-12, ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Công ty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM), cho biết như vậy.

Những điểm sáng

Thuận lợi của Công ty Việt Nam Samho là đóng trên địa bàn ngoại thành, vấn đề mặt bằng không quá căng thẳng như các doanh nghiệp (DN) ở nội thành. “Tuy nhiên, nếu không quan tâm đến người lao động thì dù điều kiện có thuận lợi cách mấy cũng không làm được” - ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhận xét trong một lần đến thăm nhà trẻ của Công ty Việt Nam Samho. Với chi phí đầu tư ban đầu gần 500 triệu đồng để cải tạo 1.000 m2 diện tích khu vực làm việc của khối văn phòng để làm nhà trẻ cho con CN, cộng với sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền địa phương, con CN Công ty Việt Nam Samho đã có một nhà trẻ khang trang với đội ngũ giáo viên mầm non gần 20 người được tuyển chọn nghiêm ngặt; chương trình và thiết bị dạy học đúng chuẩn. “Gửi con ở đây vừa tiết kiệm, lại yên tâm” - CN Nguyễn Thị Lan nói.

Con công nhân Công ty Pou Chen Việt Nam được học tập vui chơi trong ngôi trường 
mầm non khang trang, hiện đại Ảnh: Hồng Thúy

Con công nhân Công ty Pou Chen Việt Nam được học tập vui chơi trong ngôi trường mầm non khang trang, hiện đại Ảnh: Hồng Thúy

Tại Công ty Hà Giang (quận Gò Vấp, TP HCM), từ năm 2008, một nhà trẻ cho con CN cũng đã ra đời sau những nỗ lực của CĐ và sự đồng thuận của ban giám đốc. Công ty có hơn 300 lao động, chủ yếu là nữ nên nhu cầu về nhà trẻ rất lớn. Nhiều CN sau thời gian thai sản không tìm được chỗ gửi con nên phải nghỉ việc dù công ty cho nghỉ thai sản đến 1 năm.

Trước tình hình đó, CĐ đã đề xuất ban giám đốc thành lập một lớp giữ trẻ cho con CN. Thoạt đầu, cũng có nhiều khó khăn vì thủ tục, cách thức quản lý, cô nuôi dạy trẻ, cơ chế hoạt động... nhưng rồi cả CĐ và ban giám đốc đều quyết tâm nên nhà trẻ đã ra đời.

Ông Trần Vinh Phùng, Giám đốc Công ty Hà Giang, nói: “Là chủ DN, tôi thấy mình có trách nhiệm chia sẻ với người lao động để họ yên tâm làm việc. Khi CĐ đề xuất xây nhà trẻ, tôi rất đồng tình và đốc thúc tiến hành các bước thủ tục xây dựng, mua sắm trang thiết bị để các cháu sớm có chỗ học hành, vui chơi, CN an tâm làm việc”.

Cũng là vì doanh nghiệp

Từ khi chính thức đi vào hoạt động tháng 6-2013, Trường Mầm non Mặt Trời Nhỏ của Công ty Pou Yuen Việt Nam (thuộc Tập đoàn Pou Chen Đài Loan, quận Bình Tân, TP HCM) đã được nhiều người biết đến bởi cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đúng chuẩn. Với chi phí đầu tư 2,5 triệu USD, trường có diện tích sử dụng hơn 5.000 m2 đang nuôi dạy 500 con CN từ 2 đến 5 tuổi. Dự kiến sắp tới, trường sẽ tiếp nhận thêm 200 trẻ là con CN khó khăn và nữ CN đơn thân. Gặp chúng tôi mới đây, anh Phạm Minh Quân, CN Công ty Pou Yuen, phấn khởi: “Thứ hai đến thứ bảy, trường mở cửa từ 6 giờ 15 phút đến 19 giờ 30 phút. Gửi con ở đây, vợ chồng tôi rất an tâm. Chi phí gửi cháu mỗi tháng chưa đến 1 triệu đồng, nếu tăng ca cũng không có vấn đề gì vì các cô sẵn sàng nhận giữ thêm giờ”.

Một trong những người vui mừng nhất khi nhà trẻ đi vào hoạt động là Chủ tịch CĐ công ty, ông Củ Phát Nghiệp. Mấy năm nay, mỗi lần gặp chúng tôi là ông lại nói về việc xây trường mầm non: Buồn khi gặp vướng mắc về mặt thủ tục, vui khi đã tháo gỡ được một khâu nào đó... Và gần đây, khi nhà trẻ chuẩn bị khánh thành, ông phấn khởi báo tin: “Xong hết rồi nghen. Vậy là ước mơ có một trường mầm non cho con CN của CĐ công ty đã thành hiện thực. Chúng tôi phải cảm ơn ban giám đốc công ty và tập đoàn đã quan tâm đến CN cũng như ủng hộ CĐ”.

Một DN thuộc Tập đoàn Pou Chen Đài Loan là Công ty Pou Chen Việt Nam (đặt tại Đồng Nai) cũng vừa đưa vào hoạt động Trường Mầm non Thế Giới Xanh dành cho con CN vào sáng 18-10. Với kinh phí đầu tư trên 1 triệu USD, trường được xây dựng trên diện tích gần 5.000 m2, gồm 18 phòng học và 5 phòng chức năng, trong đó có phòng học nhạc, phòng tập thể dục có thể tiếp nhận nuôi dạy 500 trẻ từ 2 đến 5 tuổi.

Theo ông Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch CĐ công ty, mỗi tháng, ba mẹ các cháu chỉ phải đóng 700.000 đồng, thấp hơn một số trường mầm non tại địa phương. Lãnh đạo Tập đoàn Pou Chen khẳng định với việc thành lập trường mầm non cho con CN, tập đoàn muốn thực hiện lời hứa của mình trong việc chăm lo cho người lao động; đó cũng chính là vì sự ổn định, phát triển của DN.

Mong có nhiều hơn thế

Chúng tôi đến thăm Trường Mầm non Đồng Xanh ở KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP HCM) vào một ngày giữa tháng 12-2013. Thành phố đã lên đèn từ lâu nhưng lác đác vẫn còn phụ huynh đến đón con. Các cô nuôi dạy trẻ cho biết ngày nào cũng có cháu về muộn do phụ huynh phải tăng ca.

Trường Mầm non Đồng Xanh đi vào hoạt động từ tháng 8-2012, là trường mầm non đầu tiên dành riêng cho con CN tại các KCX-KCN TP. Vội vã đón con nhưng một chị CN vẫn vui vẻ ngoái lại nói với chúng tôi: “Gửi con ở đây, chúng tôi rất yên tâm. Tuy nhiên, do trường không đủ chỗ nên nhiều CN vẫn phải gửi con bên ngoài. Chúng tôi mong có thêm nhiều nhà trẻ cho con CN thế này để chị em bớt vất vả”. Với việc chỉ tiếp nhận khoảng 150 trẻ, trường mới đáp ứng một phần nhu cầu của CN đang làm việc tại KCN Hiệp Phước.

Mong được nhân rộng

“Dù khó khăn nhưng nhiều DN đã quan tâm chăm lo cho CN và xây nhà trẻ cho con họ. Điều đó hết sức đáng quý bởi một khi người lao động được chăm lo tốt, họ sẽ yên tâm làm việc, từ đó năng suất lao động tăng, DN được hưởng lợi. Ngoài ra, việc xây dựng nhà trẻ cho con CN còn thể hiện trách nhiệm xã hội của DN. Đó là tiền đề để phát triển ổn định, bền vững. Tôi mong ngày càng có nhiều DN quan tâm xây nhà trẻ cho con CN như Công ty Pou Yuen Việt Nam” - Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã nói như vậy khi đến thăm Trường Mầm non Mặt Trời Nhỏ của Công ty Pou Yuen ở TP HCM mới đây. Mong ước của Phó Chủ tịch nước cũng là mong ước của hàng triệu gia đình CN.

 

HỒNG VÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).