Hà Nội đề xuất lắp camera phạt nguội ô tô đi sai làn đường

14 Tháng 08, 2014 | 18:23

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 14-8 đã đồng ý với đề xuất của Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc cho lắp đặt camera để phạt nguội ô tô đi sai làn đường trên địa bàn Thủ đô.

Hà Nội sẽ lắp camera để phạt nguội ô tô đi sai làn đường (ảnh minh họa).

Hà Nội sẽ lắp camera để phạt nguội ô tô đi sai làn đường - Ảnh minh họa

Ngày 14-8, trong cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với TP Hà  Nội về chống buôn lậu, gian lận thương mại và an toàn giao thông, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, đã đề xuất Chính phủ và UBND TP Hà Nội cho lắp đặt camera để phạt nguội ô tô đi sai làn đường trên địa bàn Thủ đô, nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Người đứng đầu Công an TP Hà Nội cho rằng không nên đưa người ra phân làn đường như trước đây nữa, thay vào đó sẽ lắp camera để xử phạt hành vi lấn làn, lấn vạch. Để làm điều này, trước mắt Công an TP Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội xử phạt người điều khiển xe ô tô đi sai làn, lấn vạch; nếu tái phạm sẽ bị phạt nặng hơn. “Chúng ta chụp ảnh vi phạm, đến khi xử phạt thì in ra cho người điều khiển ô tô thấy rõ đã bao nhiêu lần lấn làn, lấn vạch. Tôi tin bằng cách này ý thức của người tham gia giao thông sẽ tốt hơn”- tướng Chung nói.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết từ đầu năm tới nay tai nạn giao thông ở Thủ đô chủ yếu xảy ra tại các huyện ngoại thành như Chương Mỹ, Sóc Sơn… Tình hình tai nạn, an toàn giao thông hiện nay vẫn phụ thuộc rất lớn vào ý thức của người tham gia giao thông, trong đó có nhóm người đi xe máy và lái xe taxi thường vi phạm nhiều, điều khiển xe rất ẩu.

Ủng hộ việc đề xuất trên, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho rằng trước mắt Hà Nội nên lắp camera ở một số trục đường chính để giám sát vi phạm của ô tô ra vào thành phố. Căn cứ vào thông tin thu được, lực lượng chức năng sẽ đưa ra hình thức xử phạt cụ thể. Theo ông Hùng, Bộ Giao thông vận tải đang sửa đổi Nghị định 171/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nên Hà Nội có thể xin ý kiến về việc lắp đặt camera này để ban soạn thảo đưa vào quy định.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải, đặc biệt xử lý nghiêm taxi “dù” và hơn 2.000 taxi đăng ký kinh doanh ở ngoại tỉnh sau đó lại quay ngược về Hà Nội hoạt động. Phó Thủ tướng cũng đồng tình với đề xuất của Giám đốc Công an TP Hà Nội và yêu cầu lực lượng chức năng Thủ đô tăng cường công tác phổ biến pháp luật để nâng cao ý thức người tham gia giao thông.

Cho biết Hà Nội từng thí điểm xử phạt nguội nhưng hiệu quả không cao vì phương tiện hạn chế, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Hà Nội, nói: “Nếu được lắp đặt camera ở tất cả các nút giao thông trọng điểm, các tuyến đường ra vào thành phố thì hiệu quả sẽ cao hơn”.

Thế Kha

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).