Hà Tĩnh: Ngày 19-12 chi trả cho hải sản bị tiêu hủy từ vụ Formosa

16 Tháng 12, 2016 | 18:19

(NLĐO) – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đề nghị các bộ ngành cần trả lời dứt điểm cá ở tầng đáy đã an toàn chưa, môi trường biển đã sạch chưa , đề nghị cần có văn bản rõ ràng về việc này


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng làm việc với tỉnh Hà Tĩnh chiều 16-12.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng làm việc với tỉnh Hà Tĩnh chiều 16-12.

Chiều 16-12, tại trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, tổ công tác của Thủ tướng Chính do ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đã làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao.

Báo cáo tại cuộc làm việc ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Hiện tại Hà Tĩnh đã hoàn thành cơ bản công việc kê khai bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường do Formosa gây ra. Cụ thể, theo kết quả thống kê ban đầu có 6.983 tàu cá; 2.259 ha nuôi, ao, hồ, bãi triều; 127 ha sản xuất muối; 47.960 lao động bị ảnh hưởng.... Tính đến ngày 15-12-2016 Hà Tĩnh đã chi trả được 507,7 tỉ đồng cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường của Formosa gây ra.

Cũng theo ông Sơn hiện tại còn nhiều hải sản tồn kho, hải sản đã qua chế biến chưa tiêu thụ được nhưng chưa thuộc đối tượng bồi thường, hỗ trợ nên người dân đang tiếp tục yêu cầu đòi được bồi thường. Liên quan đến ý kiến trên, đại diện Bộ NN & PTNT cho rằng việc bổ sung đối tượng bồi thường hiện phải thực hiện theo Quyết định 1880 của Chính phủ, chưa nên mở rộng đối tượng vì rất phức tạp. Bộ sẽ tập hợp ý kiến trên của tỉnh Hà Tĩnh và báo cáo Thủ tường Chính phủ.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cho biết: Người dân thiệt hại rất cần tiền đền bù, trong ngày 19-12 sẽ chi trả tiền cho số hải sản đã tiêu hủy. Hiện người dân rất lo lắng, các bộ ngành cần phải trả lời dứt điểm cá ở tầng đáy đã an toàn chưa, môi trường biển đã sạch chưa, đề nghị cần có văn bản rõ ràng về việc này.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết: Thực tế hôm nay khi xuống thực tế tại các kho đông lạnh, chúng tôi thấy mất mát, thiệt hại của người dân là rất lớn. Hà Tĩnh là một trong những địa phương tích cực nhất trong việc khắc phục sự cố môi trường, đã chi trả được 507 tỉ đồng trên 1.000 tỉ đồng ứng của Bộ Tài chính. Ông Dũng yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh thành lập hội đồng, kiểm kê phân loại trên 1.000 tấn hải sản, đến ngày 20-12 phải kiểm kê, phân loại xong.

Đối với một số đề xuất của tỉnh Hà Tĩnh trong việc hỗ trợ đền bù cho người dân, tổ công tác tiếp thu, ghi nhận và sẽ có báo cáo Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo và xử lý.

Trước đó, vào sáng cùng ngày Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cùng các thành viên Tổ công tác của Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân và đại diện nhiều bộ, ngành đã trực tiếp thị sát điểm tiêu hủy hải sản tại bãi rác thuộc xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà. Kiểm tra tình hình bảo quản, tiêu thụ số hải sản tồn kho tại các kho đông lạnh thuộc xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà.

Bài và ảnh: Đức Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).