Hàng ngàn người dự khai hội chùa Bái Đính

02 Tháng 02, 2017 | 16:01

(NLĐO)- Hàng ngàn tăng ni, phật tử, du khách thập phương ngày 2-2 (mùng 6 Tết) đã về dự Lễ khai hội chùa Bái Đính (Ninh Bình), một trong những lễ hội lớn đầu Xuân Đinh Dậu 2017.

Ngày 2-2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Đinh Dậu 2017), chùa Bái Đính thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã chính thức khai hội Xuân Đinh Dậu 2017, về dự có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương cùng hàng ngàn tăng ni, phật tử, du khách thập phương.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về dự lễ và đánh trống khai hội chùa Bái Đính

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về dự lễ và đánh trống khai hội chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội xuân, diễn ra từ chiều ngày mùng 1 Tết, khai mạc ngày mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư (Ninh Bình). Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức gồm 2 phần, phần lễ bao gồm các nghi thức như: Tụng kinh cầu quốc thái dân an, đánh trống, đánh chiêng khai hội, rước kiệu truyền thống... Phần hội có các trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát chèo, xẩm đất cố đô…

Lễ hội chùa Bái Đính năm nay, nhà chùa đã bố trí lắp đặt nhiều hệ thống loa phát thanh ở trong khuôn viên chùa để hướng dẫn cho du khách đi đúng luồng tuyến, tuyên truyền để du khách đi chùa văn minh lịch sự. Ngoài ra, nhà chùa cũng đã bố trí lực lượng tình nguyện viên tham ra hướng dẫn cho du khách.

Để tránh tình trạng chặt chém có thể xảy ra, ban tổ chức đã lắp đặt các bảng thông báo nội quy của khu du lịch, giá cả từng loại dịch vụ để thuận lợi cho khách đến tham quan, lễ Phật, du xuân… An ninh cũng được thắt chặt nên tình trạng ăn xin, cờ bạc, móc túi... trong khuôn viên chùa đã không còn.

Du khách Nguyễn Hữu Trường đến từ Thanh Hóa cho biết cũng như mọi năm, cứ đầu năm mới anh lại đi vãn cảnh chùa Bái Đính để cầu cho năm mới nhiều may mắn. "Những năm trước cảnh nhếch nhác ở lễ hội vẫn còn như ăn xin, móc búi, cờ bạc trá hình... Năm nay, mới đầu lễ hội cũng chưa biết thế nào, nhưng thấy cảnh móc túi, ăn xin trong khuôn viên chùa vắng bóng, chúng tôi cũng thấy yên tâm" - anh Trường chia sẻ.

Hàng ngàn người dự khai hội chùa Bái Đính

Hàng ngàn tăng ni, phật tử và du khách thập phương đã về dự lễ hội lớn nhất trong năm ở địa phương này

Hàng ngàn tăng ni, phật tử và du khách thập phương đã về dự lễ hội lớn nhất trong năm ở địa phương này

Tính từ hơn 1.000 năm về trước, tại Ninh Bình đã có ba triều đại vua nối tiếp nhau ra đời: nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý. Ba triều đại phong kiến này đều rất quan tâm đến đạo Phật và coi đạo Phật là Quốc giáo; cho nên tại Ninh Bình có rất nhiều chùa cổ, trong đó có chùa Bái Đính, trên dãy núi Tràng An .

Toàn cảnh chùa Bái Đính
Toàn cảnh chùa Bái Đính

Quần thể chùa Bái Đính gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng từ năm 2003. Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, ở cửa ngõ phía tây vào cố đô Hoa Lư. Khu chùa mới được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á…

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).