Hàng trăm sĩ tử cùng khai bút đầu xuân

24 Tháng 02, 2015 | 15:29

(NLĐO) - Hàng trăm sĩ tử cùng nhau khai bút trong lễ hội khai bút đầu xuân Ất Mùi tổ chức ở vùng đất Dương Kinh xưa, nay thuộc huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng)

đánh trống khai hội

Đánh trống khai hội

Sáng nay 24-2 (tức mồng 6 tháng Giêng năm Ất Mùi), tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc trên địa bàn xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng), đông đảo nhân dân địa phương và khách thập phương chen chân về dự lễ hội khai bút đầu xuân Ất Mùi tổ chức ở vùng đất Dương Kinh xưa.

Vùng đất Dương Kinh xưa, nay là huyện Kiến Thụy, vốn là nơi phát tích của vương triều Nhà Mạc. Nơi đây lưu giữ những tư liệu lịch sử về vương triều Mạc, đồng thời còn giữ được một số kỷ vật quý, trong đó có thanh long đao sau nhiều năm thất lạc nay đã được tìm về trưng bày tại khu tưởng niệm.

Lễ khai bút đầu năm được tổ chức thường niên tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc là một hoạt động chào Xuân mới mang ý nghĩa khuyến học, khuyến tài. Đây là một trong những sự kiện nhằm tri ân các vua nhà Mạc đã có công đào tạo nhân tài cho đất nước.

Trong 65 năm triều Mạc trị vì đã diễn ra 22 kỳ thi hội, chọn ra 13 trạng nguyên, 485 tiến sỹ, trong đó có nhiều người kiệt xuất như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan… Tại đây cũng lưu danh nữ tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam là tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ.

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo TP Hải Phòng khai bút với chủ đề “Phục hồi kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng” và lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy khai bút chủ đề “Đoàn kết trách nhiệm, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới”.

Ngay sau đó, các sĩ tử khai bút với ước mong việc học hành tiến bộ, đỗ đạt, mai sau công thành danh toại, gây dựng sự nghiệp để giúp dân, giúp nước.

Đọc Chúc Văn ca ngợi công lao các vua nhà Mạc với sự phát triển văn hóa- giáo dục- đào tạo nhân tài

Đọc Chúc Văn ca ngợi công lao các vua nhà Mạc với sự phát triển văn hóa, giáo dục, đào tạo nhân tài

Hàng trăm sĩ tử cùng khai bút đầu xuân
Lãnh đạo TP Hải Phòng và huyện Kiến Thụy khai bút
Lãnh đạo TP Hải Phòng và huyện Kiến Thụy khai bút
Hàng trăm sĩ tử cùng khai bút đầu xuân
hàng trăm sĩ tử khai bút đầu xuân

Hàng trăm sĩ tử khai bút đầu xuân

Ông đồ trong lễ hội khai bút
Ông đồ trong lễ hội khai bút
Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).