Háo hức đón Xuân quê hương

22 Tháng 01, 2017 | 23:46

Cứ mỗi độ Xuân về Tết đến, kiều bào khắp nơi trên thế giới đều mong mỏi trở về quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn

“Xuân đoàn tụ, hội tụ và có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Việt Nam nói chung và kiều bào nói riêng. Tôi và những kiều bào khác canh cánh chờ ngày để về thăm bà con, họ hàng. Chỉ có dịp Tết, nhiều kiều bào mới có cơ hội về thăm quê hương. Sau một năm làm việc, kiều bào rất mong được về ăn Tết ở quê nhà nên nó có ý nghĩa rất lớn. Mùa Xuân là mùa sum vầy”. Ông Peter Hồng, Việt kiều Úc, bày tỏ như vậy bên lề Chương trình Xuân Quê hương 2017 do Bộ Ngoại giao và UBND TP HCM tổ chức mới đây.

Muốn đón giao thừa trên đất mẹ

Theo ông Peter Hồng, hầu hết kiều bào đều mong muốn về quê dịp Tết để đón giao thừa trên đất mẹ, được thắp cây nhang cho ông bà, tổ tiên.

“Bên Úc, tôi vẫn có bàn thờ nhưng bàn thờ tổ tiên ở Việt Nam thì thiêng liêng và ấm cúng vô cùng, cảm giác ngồi chờ giao thừa thật hạnh phúc. Ở nước ngoài vẫn có giao thừa nhưng giao thừa ở Việt Nam rất đặc biệt vì là nơi chôn nhau cắt rốn. Cảm giác tự hào lâng lâng rất khó tả” - ông Peter Hồng thổ lộ.

Kiều bào cùng lãnh đạo Bộ Ngoại giao và TP HCM trong buổi gặp mặt
Kiều bào cùng lãnh đạo Bộ Ngoại giao và TP HCM trong buổi gặp mặt

“Ngoài chuyện về quê hương đón giao thừa thì kiều bào còn có dịp đến mồ mả ông bà, tổ tiên để nhổ cỏ, dọn dẹp, quét vôi, đặt bình hoa, thắp cây nhang... Chừng đó thôi đã ấm cúng rồi! Đây là truyền thống, là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam, là hành động đền ơn, đáp nghĩa với tổ tiên, ông bà và đấng sinh thành. Việc này nằm trong máu của người Việt. Người nào không làm được là bứt rứt cả năm” - ông John Nguyễn, Việt kiều Mỹ, hồi tưởng.

Không chỉ kỳ vọng những cái Tết sum vầy, nhiều kiều bào càng về già càng mong muốn trở về quê hương sống đến cuối đời. Ông Perte Hồng cho biết: “Nhiều kiều bào lớn tuổi thường tâm sự là họ mong muốn khi mất được chôn cất tại Việt Nam. Họ muốn nằm trên đất mẹ để con cháu thường xuyên về Việt Nam và cứ như thế, những thế hệ sau này cũng luôn nhớ Việt Nam và về Việt Nam. Họ muốn con cháu nhớ về quê hương. Kiều bào sẽ truyền đạt cho con cháu vấn đề này”.

Ký ức ùa về

Ngoài chuyện về thăm quê hương, người thân, bạn bè vào dịp Tết, kiều bào còn muốn tìm lại những kỷ niệm tuổi thơ.

Bà Bùi Thị Tuất, kiều bào Campuchia, cho biết thỉnh thoảng bà cũng về Việt Nam nhưng nếu đúng dịp Tết thì ký ức tuổi thơ lại ùa về. “Nhất là được ăn bữa cơm tất niên cùng tất cả thành viên trong gia đình. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình kể về những thành quả làm việc trong một năm và mong muốn những điều tốt đẹp trong năm mới. Không chỉ thế, Tết cũng là dịp để dọn dẹp nhà cửa cho sạnh sẽ hơn, trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp hơn…” - bà Tuất tâm sự.

“Tôi nhớ lúc nhỏ, cứ Tết là tôi phụ ba đánh bóng lư đồng. Hồi xưa đâu có máy móc như bây giờ mà phải dùng khế, chanh, lá dứa… để đánh bóng, sau đó dùng tro đánh lại, mệt nhưng rất vui. Chưa hết, tôi còn cùng gia đình canh nồi bánh tét đêm ba mươi Tết. Nhiều và rất nhiều kỷ niệm khi trở về quê hương mỗi độ Xuân về” - bà Tuất nhớ lại.

Theo nhiều Việt kiều, chứng kiến quê hương thay đổi từng ngày, đường sá rộng hơn, nhà cửa nhiều hơn và ngày càng có nhiều nhà cao tầng khiến họ rất vui. Dịp này, nhiều người cũng tìm hiểu cơ hội để về Việt Nam đầu tư.

Tết cộng đồng người Việt tại Mỹ

Ngày 21-1, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức mừng Tết cổ truyền cùng cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Washington DC và các vùng phụ cận. Gần 300 bà con người Việt từ các vùng khác nhau của Mỹ đã về dự.

Đại sứ Phạm Quang Vinh thông báo những bước phát triển về mọi mặt của đất nước, khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận của dân tộc Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp to lớn của bà con tại Mỹ vào sự phát triển đất nước nói chung cũng như quan hệ Việt Nam - Mỹ nói riêng. Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc tạo thuận lợi cho bà con hướng về quê hương, góp phần xây dựng đất nước.

D.Ngọc

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).