Hãy yêu nước bằng “trái tim nóng – cái đầu lạnh”!

15 Tháng 05, 2014 | 11:26

(NLĐO) - Không ít người chết lặng khi nhìn thấy hình ảnh những nữ công nhân ở Bình Dương ôm nhau mếu máo khóc. Nỗi lo mất việc hiển hiện trước mắt, chén cơm manh áo của họ bị hất đổ một cách tàn nhẫn bởi hành động của một số kẻ quá khích.

Sự việc này khiến không ít người lo lắng về cách mà người ta thể hiện “lòng yêu nước”. Rất nhiều bạn đọc gửi ý kiến về cho Báo Người Lao Động thể hiện nỗi lo: Chính phủ đang vất vả chống chọi với Trung Quốc ngoài biển khơi, vậy mà trong nước dân ta lại làm cho tình hình trở nên xào xáo. Tự mình làm mình suy yếu thì còn sức đâu mà chiến đấu?!

Đập phá chẳng có lợi cho ai!

Bạn đọc Hương Bình đề nghị người dân nên tỏ lòng yêu nước và quyết tâm bảo vệ Tổ Quốc bằng các hình thức đấu tranh thích hợp, thông minh và có văn hóa, chớ để kẻ xấu kích động làm bừa bôi xấu hình ảnh nhân dân ta. Bạn đọc Võ Tá Luân khẳng định: Dùng bạo lực để phá phách không phải là giải pháp. Điều đó chẳng có lợi cho ai cả. Biểu tình chống Trung Quốc gây hấn là một chuyện, đập phá lại là chuyện khác và cần phải được ngăn chặn.

Nhiều bạn đọc có chung nhận định: Đập phá bừa bãi tài sản của các công ty, doanh nghiệp thành ra “3 lợi ích nhưng đến 7 lợi dụng”. Đập phá công ty rồi ngày mai nhà máy đóng cửa thất nghiệp, dân ta chỉ còn nước về quê cắm câu! “Nên biểu tình ôn hòa, mọi người đập phá, đốt... thì lấy đâu công ăn việc làm cho hàng triệu người? Thất thu thuế, tốn thêm tiền đền bù, thất nghiệp dẫn đến bất ổn xã hội, an ninh... Yêu nước nhưng xin đừng phá hoại! Đừng gây tổn hại chính bản thân mình, đất nước mình!”- bạn đọc Dũng ở Vĩnh Long nhắn nhủ.

Một công ty bị đập phá tan hoang ở Bình Dương

Một công ty bị đập phá tan hoang ở Bình Dương. Ảnh: Như Phú

Còn bạn đọc Nguyen Dinh Lam rất có lý khi nghĩ rằng: Phải chăng những hành động như vậy là cái bẫy của kẻ thù nhằm đẩy đất nước ta vào sự hỗn loạn, mất ổn định? Cha ông ta có câu “có thực mới vực được đạo”, cứ đập phá để rồi mai mốt đầu tư nước ngoài rút đi, người dân không có công ăn việc làm thì lấy gì để đất nước này có cái “thực”? Sự hỗn loạn không thể tạo nên sức mạnh, chỉ có sự đồng tâm đồng lòng mới tát cạn biển Đông. Vì vậy, mọi người hãy hành động một cách có suy nghĩ và có trách nhiệm với đất nước.

Đừng để lòng yêu nước của chúng ta bị lợi dụng

Bạn đọc Lenny cho rằng những hành động thiếu suy nghĩ trên có thể đặt quốc gia trong tình thế bị động. Cả nước ta cũng như trên toàn thế giới đang lên án hành động Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép lên vùng biển Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Mắc mưu Trung Quốc là chúng ta không còn sự bảo vệ của thế giới, các quốc gia đều quay lưng với chúng ta. Rất cụ thể, bạn đọc Hai Lúa nhắc nhở: Nên nhớ là cả thế giới và Việt Nam đã từng lên án mạnh mẽ hành động "côn đồ" của những người TQ lợi dụng căng thẳng ở đảo Senkaku/Điếu ngư để đập phá tài sản của người và các công ty Nhật ở Trung Quốc. Vậy thì tại sao chúng ta lại đi theo vết xe đổ này? Thực tế là các báo nước ngoài đã đưa tin về hành động đập phá công ty Trung Quốc, Đài Loan của công nhân Bình Dương. Xót xa biết bao khi chúng ta trở nên xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế!

Khó khăn chồng chất khó khăn, bạn đọc Bảo L.A phân tích: “Chính phủ đang phải cố gắng "đối ngoại" trong công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước trước bọn gian tham, lại phải bận tâm "đối nội" trước những bọn xấu kích động tạo bất ổn và những người quá khích. Chưa hết, chúng ta còn đối đầu bọn hacker chuyên nghiệp và các thủ đoạn chống phá kinh tế mà bọn gian tham chắc chắn sẽ tiến hành”. Vì vậy, chúng ta hãy bình tĩnh, yêu nước nhưng cần sáng suốt, tránh bị kích động. Nếu mất việc thì lấy đâu khả năng ủng hộ nước nhà khi khẩn cấp. Vì vậy, chúng ta phải yêu nước bằng trái tim nóng và giữ đầu thật lạnh, tránh để lòng yêu nước của chúng ta bị lợi dụng!

Tránh xa các cuộc đập phá

Bạn đọc Minh Thanh cho rằng đâu phải cứ người Trung Quốc là xấu. Trên facebook của mình, nhận định của bạn Nguyen Thi Thanh Hai khiến nhiều bạn trẻ đồng tình: “Không phải người Trung Quốc nào cũng ác ý. Không phải cái gì dính đến Trung Quốc cũng xấu xa. Tranh chấp biển đảo là câu chuyện của chính phủ hai nước. Chúng ta yêu nước không có nghĩa là đổ thêm dầu vào lửa bằng cách bày tỏ sự phẫn nộ với mọi thứ liên quan đến Trung Quốc bằng mọi hình thức”. Đồng quan điểm trên, bạn đọc Vũ Tuấn khuyên chúng ta cần phân biệt những người cầm quyền Bắc Kinh với những người dân Trung Quốc tiến bộ yêu chuộng hòa bình, tôn trọng công lý, hữu nghị với nhân dân ta. Như vậy chúng ta sẽ tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, kể cả nhân dân Trung Quốc.

Kiểu tẩy chay Trung Quốc hiện nay cũng tạo nên làn sóng phản ứng trái chiều. Nhiều bạn đọc cho rằng kiểu giận cá chém thớt này khiến dân tộc ta mang một bộ mặt xấu xí, không phân biệt được phải – trái, đúng – sai. Những người Trung Quốc yêu chuộng hòa bình và hiểu lẽ phải không đáng bị đối xử tệ bởi những gì nhà cầm quyền của họ đang thể hiện ngoài biển Đông.

Hiện nay, nhiều bạn đọc kêu gọi người thân của các công nhân hiện đang làm ở khu chế xuất nhắc nhở các công nhân không nên nghe theo lời kích động của người lạ, không tham gia đập phá công ty mà nên cần cù làm việc. Các hội đồng hương cũng đứng ra kêu gọi người dân tỉnh mình, cũng như khuyên ngăn người thân tránh xa các vụ đập phá công ty, không để những kẻ lạ mặt lợi dụng để mưu đồ làm đất nước chúng ta rối loạn. Điều này vừa là để bảo vệ chính bản thân, anh em, bạn bè mình, vừa là góp phần bảo vệ đất nước. Bởi vì, nếu tham gia các hoạt động gây rối, đập phá thì người bị thiệt hại đầu tiên không ai khác chính là công nhân và người thân của họ, sau đó là dân tộc ta và đất nước ta!

Xin kết thúc bài viết bằng những lời từ tâm can của bạn đọc Bình Minh: “Đập phá công ty của người Trung Quốc hoặc gây chuyện với người Trung Quốc trên đất Việt lúc này là một hành động ấu trĩ, một suy nghĩ nông cạn. Hãy suy nghĩ cho kỹ bạn sẽ thấy hơn ai hết những người Trung Quốc đã bỏ tiền ra đầu tư trên đất Việt là những người lo lắng hơn ai hết nếu xảy ra chiến tranh giữa Trung Quốc và Việt Nam, bởi nếu như thế tất cả sản nghiệp của họ có thể sẽ bị mất! Vậy tại sao ta không làm cho họ đứng về phía ta, bớt đi một kẻ thù sẽ có thêm một người bạn? Bạn có nghĩ rằng nếu bạn đập phá hết các doanh nghiệp của người Trung Quốc trên đất Việt, nhờ đó các nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ rút giàn khoan của họ ra khỏi biển đảo của ta? Câu trả lời là không. Nếu bạn cho rằng bạn là một người yêu nước và tràn đầy dũng khí, vậy hãy thể hiện điều đó một cách khôn khéo hơn, như lời dạy của một người cha đối với đứa con: “Con hãy tránh một trận đánh, để thắng một trận chiến”. 

Từ Nam (tổng hợp)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).